Nghiên cứu cho thấy, người có IQ cao thường là người chung thủy

19/10/2017 19:01 PM | Sống

Nam giới có xu hướng lừa dối bạn đời hay người yêu của họ hơn Phụ nữ. Điều này liên quan tới đặc điểm sinh học khi đàn ông không thể chống lại sự hấp dẫn của phụ nữ, và giới Nữ được cho là tự chủ hơn.

Trên thực tế, điều này chỉ còn đúng trong quá khứ, gần đây, phụ nữ đã bắt kịp đàn ông về tỷ lệ ngoại tình trong vài năm qua. Một nghiên cứu từ Viện Kinsey thuộc Đại học Indiana cho thấy phụ nữ đang có tỷ lệ lừa dối bạn đời gần bằng tỷ lệ của nam giới. Cuộc Khảo sát Xã hội năm 2013 ở Hoa Kỳ cho thấy số người vợ ngoại tình đã tăng 40% trong hai thập kỷ qua, trong khi số nam giới lại khá ổn định.

Nếu tỷ lệ lừa dối ở cả hai giới là như nhau, vậy điều gì ảnh hưởng tới khả năng ngoại tình của đàn ông và phụ nữ?

Những người có chỉ số IQ cao thường chung thủy hơn

Một số người cho rằng khi một người ngoại tình là do đối tác kém thông minh hơn khiến anh ta hoặc cô ta buồn chán. Trên thực tế nghiên cứu khoa học đã chứng minh điều ngược lại:

Một nghiên cứu từ năm 2010, được xuất bản trên tạp chí Social Psychology Quarterly, phát hiện ra rằng những người đàn ông với chỉ số IQ cao thường chung thủy với bạn đời hoặc người yêu của mình hơn.

Tác giả, Tiến sĩ Satoshi Kanazawa thuộc Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, đã có một cuộc khảo sát lớn với hang ngàn thanh thiếu niên và những người trưởng thành tại Hoa Kỳ. Nghiên cứu kết luận: “Kết quả phân tích cho thấy những người đàn ông thông minh có xu hướng đề cao sự chung thủy và cả sự chiếm hữu trong hôn nhân hơn đàn ông kém thông minh. điều này lại không đúng với phụ nữ bởi khoa học chưa thể tìm ra bằng chứng cho thấy phụ nữ thông minh có xu hướng chung thủy hơn so với người khác.”

Giải thích của Kanazawa cho điều này liên quan đến mối quan hệ đã phát triển qua hàng trăm nghìn năm. Khi các mối quan hệ giữa con người là cơ bản và mới mẻ, thì nam giới thích giao phối với càng nhiều phụ nữ càng tốt, để tạo ra nhiều con hơn. Ông giả thuyết rằng những người kém thông minh là những người ít có khả năng kiểm soát bản thân, và vì vậy họ dễ bị cảm dỗ hơn đàn ông thông minh.

Với Phụ nữ thì sự tiến hóa qua thời gian dài cho thấy họ chỉ cần một đối tác, bởi vì số lượng trứng để tái sản xuất là hữu hạn. Và con cái là thứ luôn ưu tiên chất lượng hơn số lượng điều này có ý nghĩa rằng chỉ số thông minh không ảnh hưởng tới sự chung thủy của họ.

Kết quả từ một nghiên cứu khác từ năm 2008, được đăng trên tạp chí American Sociological Review, chỉ ra rằng những người phụ thuộc về mặt tài chính với đối tác của mình có xu hướng lừa dối hơn cả. Điều này đặc biệt đúng đối với nam giới phụ thuộc vào phụ nữ. Ở chiều ngược lại, đặc biệt là khi nam giới kiếm được hơn 70% thu nhập của gia đình, họ có xu hướng ngoại tình hơn cả.

Đàn ông và phụ nữ lừa dối đối phương vì nhiều lý do khác nhau

Một cuộc thăm dò hồi đầu năm nay cho thấy những lý do vì sao đàn ông và phụ nữ cho là không chung thủy rất khác nhau. Câu trả lời số một trong số phụ nữ là họ cảm thấy rằng người bạn đời của họ đã không còn hấp dẫn với mình nữa. Lý do hàng đầu cho nam giới chỉ đơn giản là muốn tìm một người mới hấp dẫn hơn.

Những lý do khác đối với phụ nữ là: họ đã bị lừa dối bởi đối tác trước hoặc họ đang nghi ngờ về mối quan hệ của mình.

Một lý do khác từ nam giới là do họ không có quan hệ tình dục trong mối quan hệ hiện tại.

Trong một bài báo trên tạp chí The Independent, nhà báo Thụy Sĩ và tác giả cuốn "Cheating: A Handbook for Women" Michèle Binswanger giải thích tại sao phụ nữ dường như quan tâm nhiều hơn đến những vấn đề cảm xúc và đàn ông theo khía cạnh thể chất.

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng một lần lừa dối, sẽ luôn có những lần lừa dối tiếp theo. Vì vậy, thay vì nhấn mạnh về chỉ số IQ của đối tác, những manh mối về việc họ có chung thủy hay không có thể nằm trong quá khứ của họ.

Linh Đan

Cùng chuyên mục
XEM