Nghiên cứu cho thấy nghe nhạc Mozart nhiều có thể chống đột quỵ

27/06/2016 08:08 PM | Sống

Nghiên cứu mới đây cho thấy nghe những bản nhạc giao hưởng của Mozart hay Johann Strauss có tác dụng làm giảm huyết áp tương đương với tập thể dục hay giảm muối trong khẩu phần ăn.

Nghiên cứu cho thấy nghe nhạc Mozart nhiều có thể chống đột quỵ

Các nhà khoa học ở Đức đã thử phát bản giao hưởng số 40 cung Sol thứ của Mozart, một điệu Waltz của Johann Strauss và các bài hát của ABBA cho 60 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, rồi theo dõi huyết áp của họ trước và sau thực nghiệm.

Họ nhận thấy nghe nhạc Mozart làm giảm huyết áp tâm thu (áp lực trong mạch máu khi tim đập) đến 4,7 mm thủy ngân, nhạc của Strauss là 3,7 mm thủy ngân còn nhóm nhạc huyền thoại của Thụy Điển không tạo ra sự khác biệt nào.

Huyết áp tâm trương (khi trái tim nghỉ giữa các lần đập) cũng giảm 2,1 mm thủy ngân với nhạc Mozart và 2,9 mm thủy ngân với nhạc của Strauss.

Các nghiên cứu trước đây cũng nhận thấy các hoạt động aerobic như đạp xe, chạy bộ hoặc đi bộ nhanh cũng có tác dụng tương tự đối với việc giảm huyết áp. Giảm bớt 6 gram muối mỗi ngày cũng khiến huyết áp tâm thu giảm từ 7 đến 4 mm thủy ngân.

Tác giả chính của nghiên cứu, Hans-Joachim Trappe, thuộc Đại học Ruhr (Đức), cho biết: “Từ hàng thế kỷ nay người ta đã biết rằng âm nhạc có tác động rất lớn lên con người. Thời xưa, âm nhạc đã được sử dụng để nâng cao thành tích của các vận động viên khi tham dự Thế vận hội Olympic”.

“Trong nghiên cứu của chúng tôi, nghe nhạc cổ điển khiến huyết áp và nhịp tim giảm xuống. Biểu hiện giảm rõ rệt nhất được thể hiện ở nhạc của Mozart và Strauss”.

“Nhạc của ABBA không cho thấy sự thay đổi nào dù chỉ là một chút tác động nhỏ đối với huyết áp và nhịp tim. Hiện tượng này có thể là do các yếu tố cảm xúc, nhưng mặt khác việc sử dụng lời trong các bài hát cũng có thể đóng vai trò tiêu cực”.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng để có được tác động như mong muốn, bản nhạc phải có kết cấu khéo léo, thời lượng và nhịp điệu nhất quán, không có các chuỗi âm thanh gây kích động, không có lời và phải được biết đến hoặc phổ biến ở một mức độ nào đó.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng để có được tác động như mong muốn, bản nhạc phải có kết cấu khéo léo, thời lượng và nhịp điệu nhất quán, không có các chuỗi âm thanh gây kích động, không có lời và phải được biết đến hoặc phổ biến ở một mức độ nào đó.

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Deutsches Arzteblatt International.

Đinh Vân

Theo Telegraph

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm