Nghiên cứu cho thấy nghe nhạc Mozart nhiều có thể chống đột quỵ

27/06/2016 08:08 PM | Sống

Nghiên cứu mới đây cho thấy nghe những bản nhạc giao hưởng của Mozart hay Johann Strauss có tác dụng làm giảm huyết áp tương đương với tập thể dục hay giảm muối trong khẩu phần ăn.

Nghiên cứu cho thấy nghe nhạc Mozart nhiều có thể chống đột quỵ

Các nhà khoa học ở Đức đã thử phát bản giao hưởng số 40 cung Sol thứ của Mozart, một điệu Waltz của Johann Strauss và các bài hát của ABBA cho 60 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, rồi theo dõi huyết áp của họ trước và sau thực nghiệm.

Họ nhận thấy nghe nhạc Mozart làm giảm huyết áp tâm thu (áp lực trong mạch máu khi tim đập) đến 4,7 mm thủy ngân, nhạc của Strauss là 3,7 mm thủy ngân còn nhóm nhạc huyền thoại của Thụy Điển không tạo ra sự khác biệt nào.

Huyết áp tâm trương (khi trái tim nghỉ giữa các lần đập) cũng giảm 2,1 mm thủy ngân với nhạc Mozart và 2,9 mm thủy ngân với nhạc của Strauss.

Các nghiên cứu trước đây cũng nhận thấy các hoạt động aerobic như đạp xe, chạy bộ hoặc đi bộ nhanh cũng có tác dụng tương tự đối với việc giảm huyết áp. Giảm bớt 6 gram muối mỗi ngày cũng khiến huyết áp tâm thu giảm từ 7 đến 4 mm thủy ngân.

Tác giả chính của nghiên cứu, Hans-Joachim Trappe, thuộc Đại học Ruhr (Đức), cho biết: “Từ hàng thế kỷ nay người ta đã biết rằng âm nhạc có tác động rất lớn lên con người. Thời xưa, âm nhạc đã được sử dụng để nâng cao thành tích của các vận động viên khi tham dự Thế vận hội Olympic”.

“Trong nghiên cứu của chúng tôi, nghe nhạc cổ điển khiến huyết áp và nhịp tim giảm xuống. Biểu hiện giảm rõ rệt nhất được thể hiện ở nhạc của Mozart và Strauss”.

“Nhạc của ABBA không cho thấy sự thay đổi nào dù chỉ là một chút tác động nhỏ đối với huyết áp và nhịp tim. Hiện tượng này có thể là do các yếu tố cảm xúc, nhưng mặt khác việc sử dụng lời trong các bài hát cũng có thể đóng vai trò tiêu cực”.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng để có được tác động như mong muốn, bản nhạc phải có kết cấu khéo léo, thời lượng và nhịp điệu nhất quán, không có các chuỗi âm thanh gây kích động, không có lời và phải được biết đến hoặc phổ biến ở một mức độ nào đó.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng để có được tác động như mong muốn, bản nhạc phải có kết cấu khéo léo, thời lượng và nhịp điệu nhất quán, không có các chuỗi âm thanh gây kích động, không có lời và phải được biết đến hoặc phổ biến ở một mức độ nào đó.

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Deutsches Arzteblatt International.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Telegraph

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm