“Nghiện” chứng khoán, bỏ công việc lương nghìn đô để làm môi giới tự do, dám không?

27/08/2016 14:00 PM | Kinh doanh

Làm môi giới, tìm kiếm khách hàng bao giờ cũng là áp lực nặng nề. Làm một môi giới tự do hẳn càng khó hơn, vì người môi giới không được bảo đảm bằng cái “mác” của công ty chứng khoán. Khả năng sống được bằng nghề này, ngoài cái duyên, phải dựa hoàn toàn trên thương hiệu cá nhân.

Khi nhắc đến nghề môi giới chứng khoán , bên cạnh những khoản thu nhập “kếch xù” khi thị trường nổi sóng, người ta cũng biết rằng đó là một nghề vô cùng áp lực và phần nào đó gắn với 2 chữ “bấp bênh”. Thế nhưng, có những người đã từ bỏ một công việc ấm êm lương cao để theo đuổi nghề môi giới chứng khoán, thậm chí là làm môi giới chứng khoán tự do.

Môi giới chứng khoán tự do vẫn làm công việc như mọi môi giới khác, tức là trở thành cầu nối giữa khách hàng và các cổ phiếu , chăm sóc cho khách từ mở tài khoản đến tư vấn đầu tư. Chỉ khác là những môi giới tự do không phải là nhân viên của một công ty chứng khoán nào cả, họ hợp tác với CTCK và tự xây dựng thương hiệu cá nhân của mình dựa trên tất cả những “nghiệp vụ” đó.

Nghỉ việc vì đam mê chứng khoán đến nghiện

Anh Lê Kế Thọ (33 tuổi, sinh sống tại thành phố Vinh – Nghệ An) đã làm công việc này được hơn 3 năm. Trước đây, anh Thọ làm việc tại Liên doanh dầu khí Vietsovpetro với mức thu nhập lên đến cả nghìn USD/tháng. Bước chân vào thị trường chứng khoán từ năm 2010, như nhiều nhà đầu tư nhiều vốn nhưng non trẻ và nóng vội khác, anh chỉ chơi cổ phiếu đầu cơ. Kết quả không có gì khó đoán, anh đã gần như mất hết tài sản tích cóp.

Sau 3 năm được thị trường huấn luyện, đến năm 2013, anh Thọ mới rút ra được bí quyết cho mình và bắt đầu “qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai”. Kiên trì và kỷ luật, anh Thọ tự tin cho biết từ đó đến nay luôn đầu tư có lãi.

Bí quyết đó nghe không có gì bí hiểm nhưng để thực hiện thì thực sự phải kiên trì, không nóng vội. Đó là không đầu tư cổ phiếu vô chủ. Theo anh Thọ, cổ phiếu “vô chủ” là những cổ phiếu mà Hội đồng quản trị chỉ lo mua bán cổ phiếu mà không tập trung sản xuất kinh doanh, phát hành cổ phiếu theo kiểu “in giấy” để tăng vốn vùn vụt. Gu của anh là tập trung vào các doanh nghiệp sản xuất cốt lõi, ưu tiên các doanh nghiệp đầu ngành tăng trưởng tốt hoặc các doanh nghiệp đã thoát khỏi khủng hoảng.

Với quan điểm đó, khi nhận xét về thị trường trong giai đoan 2017-2020, anh Thọ cho rằng cổ phiếu xây dựng, bất động sản và khu công nghiệp sẽ là nhóm cổ phiếu hút được dòng tiền mạnh nhất.

Nguyên tắc đầu tư được tóm gọn trong 5 chữ: Phù thịnh không phù suy.

Nhưng nếu chỉ là tìm ra được bí quyết đầu tư có lãi thì trên thị trường này, có hàng trăm người như thế. Và thực tế, những người làm môi giới tự do có thể chọn công việc này như một nghề tay trái và vẫn làm công việc “tay phải” ổn định để hạn chế rủi ro. Nhưng người trong câu chuyện lại dứt khoát nghỉ việc chỉ để làm môi giới.

Khi được hỏi tại sao có thể bỏ một công việc ổn định, lương cao để chuyển sang làm một nghề được cho là rủi ro như môi giới chứng khoán, anh Thọ nói đơn giản: “Vì quá đam mê chứng khoán, mê đến mức nghiện.”


Anh Lê Kế Thọ - Người trong câu chuyện. Ảnh: NVCC

Anh Lê Kế Thọ - Người trong câu chuyện. Ảnh: NVCC

Một công việc khắc nghiệt

Làm môi giới, tìm kiếm khách hàng bao giờ cũng là áp lực nặng nề. Làm một môi giới tự do hẳn càng khó hơn, vì người môi giới không được bảo đảm bằng cái “mác” của công ty chứng khoán. Khả năng sống được bằng nghề này, ngoài cái duyên, phải dựa hoàn toàn trên thương hiệu cá nhân.

Một trong những lợi thế của anh Thọ khi bắt đầu công việc là đã xây dựng được mối quan hệ lâu dài với nhiều thành viên trên các diễn đàn chứng khoán nhờ thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm và “phím hàng” chuẩn. Bên cạnh đó, anh cũng gặp được một đàn anh chỉ bảo và hướng dẫn vào nghiệp. Tuy nhiên đó chỉ là những khởi đầu, quá trình sống với nghề sau này hoàn toàn phải do mỗi môi giới tự tìm tòi, nâng cao trình độ, mở rộng mạng lưới quan hệ để “chuẩn hóa” tư vấn khuyến nghị của mình. Đó là một quá trình xây dựng uy tín cực kỳ khắc nghiệt bởi lẽ không phải khách hàng nào cũng thấm nhuần việc chấp nhận rủi ro khi đầu tư hay can đảm cắt lỗ.

Thế nên, nếu môi giới tư vấn đúng “hàng”, khách có lãi thì được lời cảm ơn và tăng thêm uy tín. Nhưng chỉ cần một lần phím trúng cổ phiếu gây thiệt hại nặng thì quả thực là “tiếng xấu đồn xa”, rửa không biết bao nhiêu lần mới sạch.

Anh Thọ cho biết, cái khó nhất trong công việc của anh là định hướng đầu tư cho khách hàng. Không phải ai cũng đầu tư có nguyên tắc và kỷ luật. Không phải ai cũng muốn đầu tư cổ phiếu cơ bản. Những cổ phiếu đầu cơ thanh khoản cao và có “lái” lại chính là đối tượng được phần đông các nhà đầu tư trên thị trường yêu thích. Thậm chí, có những người ban đầu đã quyết tâm lựa chọn trường phái đầu tư cơ bản, nhưng sau đó vẫn bị cuốn theo thị trường xanh đỏ.

Với quá trình xây dựng uy tín khắc nghiệt như trên, anh Thọ nói, phải rất bản lĩnh giữ lập trường đầu tư theo cơ bản của mình và định hướng khách hàng đầu tư theo một nguyên tắc chuẩn mực, thống nhất, tính kỉ luật cao.... để không khiến cho khách hàng “chết sâu” lần nào.

Nếu nói một cách đơn giản, bỏ công việc “làm thuê” để đi làm môi giới chứng khoán tự do cũng như bỏ một công việc để chuyển sang việc khác, hay khởi nghiệp tự kinh doanh… Người trong câu chuyện này đã làm điều đó vì niềm đam mê với chứng khoán và có thể nói, đến lúc này anh đang là người thành công. Nhưng để làm được như vậy, cần phải nhớ chìa khóa, đó là bí quyết đầu tư và bản lĩnh.

Theo Minh Châu

Cùng chuyên mục
XEM