Nghịch lý về đêm ở Hàn Quốc

16/08/2018 08:55 AM | Xã hội

Một ngày làm việc của ông Kim Jeong-cheol kéo dài từ tờ mờ sáng đến nửa đêm.

Người đàn ông sống tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc này bắt đầu công việc giao hàng từ 6 giờ, rồi làm việc tại một công ty phân phối mỹ phẩm. Đêm đến, ông làm thêm công việc lái xe đưa người giàu có về nhà.

Ông Kim thuộc số nhiều người tại Seoul phải làm thêm nhiều công việc do tác động ngoài ý muốn của đạo luật khống chế giờ làm việc để người dân có thêm thời gian rảnh cho cuộc sống riêng và gia đình.

Kể từ ngày 1-7, số giờ làm việc tối đa mỗi tuần giảm từ 68 xuống còn 52 giữa lúc chính phủ Hàn Quốc đối phó với tình trạng làm việc quá mức. Dù vậy, không ít người lao động lại gặp khó bởi quy định mới này.

Ông Kim bắt đầu làm thêm cả việc giao hàng sau khi luật mới đồng nghĩa nhiều nhân viên văn phòng về nhà sớm, khiến nhu cầu đi xe vào ban đêm sụt giảm. Đang phải nuôi 3 con gái, ông Kim giờ đây làm việc đến 19 giờ/ngày.

"Luật mới vừa được thông qua chỉ có lợi cho người có quyền lực và nhiều tiền" - người đàn ông 59 tuổi này phàn nàn với tờ The Guardian sau khi chứng kiến thu nhập giảm 40% kể từ khi luật này có hiệu lực.

Nghịch lý về đêm ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ông Kim Jeong-cheol phải làm việc 19 giờ/ngày sau khi luật mới giảm số giờ làm việc tối đa mỗi tuần từ 68 xuống còn 52 Ảnh: The Guardian

Những người lâm vào tình cảnh như ông Kim không phải ít. Một phụ nữ họ Park cho biết cô buộc phải làm thêm tại một cửa hàng tiện lợi sau khi mất 500.000 won/tháng (khoảng 10 triệu đồng) do giờ làm việc bị giảm.

Quốc hội Hàn Quốc ước tính khoảng 150.000 người lao động đối mặt nguy cơ giảm thu nhập 410.000 won/tháng khi luật mới thông qua do làm việc ngoài giờ ít hơn. Theo thống kê của chính phủ, khoảng 1/3 lực lượng lao động Hàn Quốc làm những công việc có giờ giấc đặc trưng, như xây dựng, lái xe, bán hàng…

Trước khi có quy định nói trên, Hàn Quốc có số giờ làm việc hằng tuần cao thứ 2 trong số các thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, chỉ thua Mexico. Năm ngoái, trung bình một người Hàn Quốc làm việc 2.024 giờ mỗi năm, tức khoảng 38,9 giờ/tuần. Chính môi trường làm việc kiệt sức này bị quy trách nhiệm cho một loạt vấn đề, từ tỉ lệ sinh thấp cho đến hiệu suất sụt giảm.

Dù vậy, nhiều người phàn nàn rằng luật mới buộc họ làm thêm 1-2 việc nữa mới đủ sống. Trong khi đó, một số nhà hoạt động nhận định "đạo luật 52 giờ" chỉ tác động tích cực đến những người có công việc ổn định và thu nhập cao, như làm cho nhà nước hoặc doanh nghiệp lớn.

Theo Hoàng Phương

Cùng chuyên mục
XEM