Nghịch lý tại Liban: Dân tự cướp tiền của mình từ ngân hàng

23/09/2022 19:50 PM | Xã hội

Một số người dân tại Liban đã tìm cách cướp ngân hàng để lấy lại tiền tiết kiệm của chính mình trong bối cảnh nền kinh tế đất nước tiếp tục đà lao dốc.

Theo mạng tin tức euronews, trong ngày 16/9, tại Liban xảy ra ít nhất 5 vụ cướp ngân hàng. Trong 48 tiếng sau đó, ít nhất 7 ngân hàng khác cũng gặp sự cố tương tự.

Một khách hàng mang theo vũ khí đã lấy được 19.000 USD từ tài khoản tiết kiệm trong một vụ cướp. Sau khi cướp xong, người này mang số tiền đưa cho con trai trước khi ra cảnh sát đầu thú.

Nghịch lý tại Liban: Dân tự cướp tiền của mình từ ngân hàng - Ảnh 1.

Một phụ nữ xông vào ngân hàng qua lớp kính bị vỡ, đòi rút tiền gửi của chị gái để trả viện phí cho cô ấy. Ảnh: AFP

Ở phía nam thủ đô Beirut, một người đàn ông trang bị một khẩu súng lục giả đã rút được 20.000 USD sau khi uy hiếp nhân viên ngân hàng.

Một người đàn ông khác được xác định danh tính là Abed Soubra đã xông vào một ngân hàng, mang theo vũ khí và yêu cầu được quyền tiếp cận khoản tiết kiệm 300.000 USD của mình. Tuy nhiên, người đàn ông này đã bỏ đi mặc dù không lấy được đồng nào cũng như cảnh sát không bắt được anh ta.

Tại một khu vực khác của Beirut, Jawad Sleem – người cha trong một gia đình 7 đứa con đã thất nghiệp trong nhiều tháng nay – cũng đi cướp ngân hàng với một khẩu súng săn, đòi tiền tiết kiệm.

Phản ứng trước loạt vụ cướp ngân hàng tự phát từ người dân, Hiệp hội Ngân hàng Liban đã quyết định đóng cửa tất cả chi nhánh từ ngày 19 đến ngày 21/9.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), đất nước Liban đang trải qua một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất thế giới, với gần 3/4 dân số bị đẩy vào tình cảnh nghèo đói cùng cực. Đồng tiền bảng của Liban của quốc gia này đã mất 95% giá trị kể từ năm 2019. Cũng từ năm 2019, các ngân hàng đã hạn chế số tiền mà khách hàng có thể rút.

Trong 2 năm tiếp theo, cuộc khủng hoảng kinh tế trở nên tồi tệ hơn do đại dịch COVID-19 và vụ nổ amoni nitrat tại cảng Beirut vào năm 2020. Đây được đánh giá là một trong những vụ nổ phi hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử loài người. Vụ nổ đã khiến ít nhất 218 người chết và 7.000 người khác bị thương, ít nhất 300.000 người mất nhà cửa.

Theo Bảo Hà

Cùng chuyên mục
XEM