Nghỉ việc sau 25 năm làm toàn thời gian, CEO gặt hái được lợi ích không ngờ từ "tư duy nghỉ ngơi" khác biệt

05/01/2021 03:24 PM | Sống

CEO Chris Litster cho rằng: “Khi tách mình ra khỏi cuộc sống công việc trước đó, năng lượng và nhiệt huyết của tôi mới có thể quay trở lại. Tôi đã có thể bắt đầu lấp đầy những ngày tươi đẹp của mình bằng những việc mà tôi mong muốn”.

Nghỉ việc sau 25 năm làm toàn thời gian, CEO gặt hái được lợi ích không ngờ từ "tư duy nghỉ ngơi" khác biệt

Vài năm trước, Chris Litster, hiện là CEO tại Buildium, công ty cung cấp nền tảng phần mềm giúp người dùng quản lý tài sản hiệu quả và có lợi hơn tại Mỹ, đã xin nghỉ việc tại công ty cũ của ông trong vòng 11 tháng. Lúc đầu, nghe có vẻ đây là một ý tưởng điên rồ với người làm việc toàn thời gian trong suốt 25 năm như ông. Tuy nhiên, đây là quãng thời gian mà ông hình thành nên những bài học về “tư duy nghỉ ngơi” và cách để gặt hái lợi ích từ tư duy đó.

Chính vì vậy, với 5 bài học dưới đây của Chris Litster, bạn sẽ được tiếp cận cách “hack” thời gian nghỉ việc của mình mà vẫn có thể đạt thành công trong cuộc sống.

 Nghỉ việc sau 25 năm làm toàn thời gian, CEO gặt hái được lợi ích không ngờ từ tư duy nghỉ ngơi khác biệt  - Ảnh 1.

Bài học 1: Thời điểm “hoàn hảo” không bao giờ tồn tại

Rất nhiều người đã nói quyết định nghỉ việc của Chris Litster thật ngu ngốc vì ông đang ở đỉnh cao cho sự nghiệp cũng như nếu dành 1 năm để nghỉ ngơi thì vị trí công việc của ông có thể bị thay đổi bởi bất kỳ ai. Điều này đúng, tuy nhiên, trong suy nghĩ của Chris Litster lúc ấy, ông đang cảm thấy "mất lái" trong việc cân bằng giữa công việc và gia đình. Quyết định lúc ấy chính là đạp phanh, dừng lại chuyến xe và bắt đầu điều chỉnh lại những rắc ró mà ông đang gặp phải.

Chris Litster đã lên một bản kế hoạch cho thời gian nghỉ việc của mình. Ông dành 6 tháng đầu tiên để nghỉ ngơi và hồi phục và 5 tháng sau tập trung vào các kế hoạch nghề nghiệp mới.

Bài học 2: Dành thời gian cho người yêu thương

Khi Chris Litster bắt đầu nghỉ làm được một tuần, ông đã ngừng thói quen cập nhật email công việc. Chris Litster cho rằng: “Một khi tôi đã tách mình ra khỏi cuộc sống công việc trước đó, năng lượng và nhiệt huyết của tôi mới có thể quay trở lại. Tôi đã có thể bắt đầu lấp đầy những ngày tươi đẹp của mình bằng những việc mà tôi mong muốn”.

Chris Litster đã có một chuyến du lịch bất ngờ cùng gia đình. Đi mua sắm tạp hóa một cách ngẫu nhiên cũng như dành thời gian mỗi lúc vui để chơi tennis và tập yoga. Ông nói: “Hơn bất kỳ kế hoạch vĩ đại nào trên đời này, việc tận dụng cơ hội để thực sự sống trong khoảnh khắc và tận hưởng điều đó với những người tôi yêu thương là điều phục hồi năng lượng và nhiệt huyết của tôi”.

Bài 3: Biết "đánh bóng" bản thân

Chris Litster nói: “Nếu tôi nói là tôi không làm gì trong lúc nghỉ làm thì đó là một lời nói dối. Tôi vẫn đang làm việc nhưng nó khác với cách mà tôi vẫn thường làm trước đây”. Ông đã liên lạc với các đồng nghiệp cũ của mình, những người ông cho là đáng tin cậy, chăm chỉ để học hỏi thêm những kinh nghiệm từ họ trong thời gian nghỉ làm. Bên cạnh đó, ông có nhiều cơ hội khám phá các chương trình hợp tác, công việc bán thời gian thú vị khác như vai trò doanh nhân nội trú tại công ty đầu tư mới của VC Michael Skok.

Mặc dù, Chris Litster đã dự định không làm việc trong một năm, nhưng ông nhận ra đó là một cách tuyệt vời để tìm hiểu rõ hơn về các công ty khác nhau và thử sức ở các vị trí, vai trò khác nhau trong công việc. Điều đó cho phép ông khám phá các lựa chọn nghề nghiệp mới trong tương lai.

Bài học 4: Những lợi ích của thời gian nghỉ ngơi

Sau những cố gắng tìm tòi về các công việc khác nhau, Chris Litster đã đảm nhận điều hành Buildium, một công ty phần mềm quản lý tài sản có trụ sở tại SaaS ở Boston. Vị trí này đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ông: Một môi trường làm việc yêu thích, sứ mệnh mà ông tin tưởng và sự cân bằng với thời gian dành cho gia đình.

Thông qua gần một năm nghỉ việc và dành thời gian nghỉ ngơi, Chris Litster đã có cơ hội định hướng lại và làm rõ các ưu tiên của mình. Thời gian nghỉ giúp ông hiểu về cách làm việc lành mạnh hơn, cách ưu tiên cho gia đình mình.

Bài học 5: Bạn có thể tìm thấy chân lý của mình mà không cần phải nghỉ việc hay nghỉ ngơi quá nhiều

 Nghỉ việc sau 25 năm làm toàn thời gian, CEO gặt hái được lợi ích không ngờ từ tư duy nghỉ ngơi khác biệt  - Ảnh 2.

Chris Litster nhận ra ông đã có một quyết định đúng đắn khi nghỉ việc gần một năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng để nghỉ việc và bỏ ra nhiều thời gian để nghỉ ngơi, đi tìm định hướng mới như vậy. Vì vậy, ông đã cho lời khuyên đối với những người có ít thời gian nghỉ ngơi thì hãy:

1) Xác định những điều làm bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Cho dù, nó đơn giản chỉ là trở về nhà ăn tối cùng gia đình hay đi tập thể dục hàng ngày, nếu điều gì đó mang lại cho bạn niềm vui hoặc sự sảng khoái, hãy thường xuyên ưu tiên nó trong lịch trình của bạn.

2) Khi bạn nghỉ, hãy thực sự nghỉ. Hãy tắt email, tránh xa máy tính. Khi Chris Litster hoàn toàn rời xa công việc cũ thì tốc độ, khả năng sáng tạo và năng lượng của ông quay trở lại thật đáng kinh ngạc. Vì khi đó, tâm trí ông được thoải mái và có thể dồn sức của mình vào những ý tưởng mới.

3) Dành thời gian để trò chuyện với những người bạn tôn trọng và tin tưởng. Hãy tận dụng thời gian để đi cà phê, đi chơi cùng bạn bè. Từ đó, bạn sẽ tìm ra được những câu chuyện thú vị, vui nhộn từ họ cũng như họ sẽ trở thành cánh tay đắc lực khi bạn gặp khó khăn.

Thật dễ dàng để cảm thấy như chúng ta là một hành khách trong hành trình sự nghiệp của chính mình. Dành một chút thời gian, dù là với thời gian nghỉ ngơi kéo dài vài tháng hay chỉ vào một buổi chiều chủ nhật yên tĩnh, hãy tự hỏi bản thân xem bạn thực sự ưu tiên điều gì và làm thế nào để tìm cách tốt nhất để đặt mình trở lại "ghế lái" cuộc đời.

Theo Business Insider

Hoàng Lan

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm