Nghỉ hưu ở tuổi 34, tôi đã sớm hối hận, phải đi làm lại và thấy mình như kẻ ngốc!

02/05/2020 09:03 AM | Kinh doanh

Cùng vợ nghỉ hưu sớm ở tuổi 34 mong tận hưởng cuộc sống, chàng trai đã nhanh chóng phải đi làm lại và tự nhận mình là "kẻ ngốc".

Nghỉ hưu ở tuổi 34, tôi đã sớm hối hận, phải đi làm lại và thấy mình như kẻ ngốc!

Câu chuyện dưới đây là của một cựu nhân viên ngân hàng đầu tư tại Mỹ. Anh này cùng vợ đã nỗ lực làm việc để có thể cùng nhau nghỉ hưu sớm, hưởng thụ cuộc sống mà không cần làm việc ở tuổi 34. Nhưng mọi chuyện không diễn ra suôn sẻ như vậy.


Năm 2012, tôi nghỉ việc tại một ngân hàng đầu tư ở tuổi 34. Một năm sau, vợ tôi cũng nghỉ việc và cùng tôi nghỉ hưu sớm. Chúng tôi có tổng tài sản trị giá 3 triệu USD.

Trong gần 8 năm, chúng tôi chứng kiến khối tài sản của mình gồm cả cổ tức từ cổ phiếu, lãi suất gửi ngân hàng, thu nhập từ cho thuê và trái phiếu tăng trưởng ổn định. Nhưng rồi, dịch Covid-19 ập đến.

Dù sự sụt giảm nền kinh tế không ảnh hưởng nhiều đến chúng tôi như những gia đình khác nhưng chúng tôi vẫn mất hàng tấn tiền và đang chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất.

Mất hơn 600.000 USD sau 1 đêm

Khi chỉ số S&P 500 sụt sâu vào tháng 3, chúng tôi đã chứng kiến danh mục đầu tư giảm tới 30% và mất hơn 600.000 USD.

Dù có một danh mục đầu tư khá thận trọng (với 20% tổng tài sản là trái phiếu) nhưng chúng tôi vẫn mất hàng trăm nghìn USD.

Để bù đắp cho những mất mát đó, chỉ số S&P 500 sẽ phải phục hồi 47%. Điều này có thể xảy ra nếu chúng tôi chứng kiến sự phục hồi theo hình như V - tức là sự sụt giảm của nền kinh tế sẽ được bù đắp bằng phần tăng trưởng - trong nửa cuối năm, khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Lên kế hoạch đi làm lại

Chúng tôi đã có kế hoạch nghỉ hưu sớm và chỉ có 1 người con - thằng bé giờ 3 tuổi. Tuy nhiên năm 2019, vợ tôi lại có bầu đứa thứ 2.

Chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng chi phí sẽ tăng lên, đặc biệt là tại một thành phố đắt đỏ như San Francisco - nơi chi phí y tế cho một đứa trẻ mầm non lên tới 1.526 USD mỗi tháng.

Vì vậy đầu năm 2020, trước khi dịch Covid-19 ập đến, tôi đã quyết định sẽ phải đi làm trở lại để đảm bảo có thể trang trải những chi phí bổ sung. Nhưng kế hoạch đã không diễn ra như mong đợi khi Covid-19 khiến thị trường việc làm gần như đóng băng. Tôi không thể tìm được việc.

Mất thu nhập từ việc cho thuê bất động sản

2 vợ chồng tôi sở hữu 3 bất động sản cho thuê. Tuy nhiên, kể từ khi các resort trên khắp Nevada đóng cửa vào tháng 3, chúng tôi đã mất hết thu nhập cho thuê (khoảng 3.000 USD mỗi tháng). Và chúng tôi sẽ tiếp tục mất tiền nếu lệnh phong tỏa kéo dài - trong khi vẫn phải trả 2.480 USD tiền vay ngân hàng mỗi tháng.

Tin tốt là 2 người thuê nhà ở San Francisco vẫn có việc và trả tiền thuê nhà đúng hẹn. Tuy nhiên khi mà việc sa thải ngày một nhiều, mọi thứ có thể thay đổi trong tích tắc.

Nghỉ hưu ở tuổi 34, tôi đã sớm hối hận, phải đi làm lại và thấy mình như kẻ ngốc! - Ảnh 2.

Khoảng thời gian khủng hoảng với những người làm cha mẹ

Chúng tôi yêu những đứa con của mình hơn bất kỳ thứ gì khác trên thế giới nhưng thành thật mà nói việc nghỉ hưu sớm sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu không có con. Bảo toàn về tài chính luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu vì vậy giờ tôi rất hối hận khi quyết định nghỉ hưu sớm . Tôi cảm thấy mình như một kẻ ngốc khi không có lương hàng tháng để bảo vệ, chăm sóc gia đình mình.

Cộng với tất cả những nguy hiểm và không chắc chắn về Covid-19, vợ tôi và tôi vẫn phải cười nói với những đứa trẻ mỗi ngày. Điều đó thật không dễ dàng chút nào.

Chi phí sống tăng

Đầu quý 1 năm 2020, tổng tài sản của chúng tôi đã tăng 2,5% nhưng thật không may, chi phí sống cũng đã tăng đáng kể.

Sau thuế, chúng tôi về cơ bản tiêu khoảng 65.000 USD - nhiều hơn 25.000 USD so với bình thường. Những tháng tới đây, chúng tôi vẫn đang nỗ lực tìm ra cách để có thể cắt giảm đáng kể chi phí.

Dù gì thì vẫn phải sống

Trong sâu thẳm tôi vẫn đang nghĩ mình còn may mắn hơn hàng triệu người gặp khó khăn về tài chính ngay lúc này. Cần phải tin rằng nền kinh tế chắc chắn sẽ hồi phục. Vấn đề chỉ là khi nào mà thôi.

Đến thời điểm thích hợp, tôi sẽ bắt đầu tìm việc trở lại - trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư và công nghệ tài chính. Trong khi đó, tôi sẽ vẫn làm hết khả năng để vượt qua cơn bão này và bảo vệ số vốn hiện tại.

Phương Linh

Theo CNBC

Từ khóa:  nghỉ hưu sớm
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Quyết tâm trong 10 ngày tới khoanh vùng và dập dịch, chúng ta đang chạy đua với thời gian"

Chiều 28/1, tại buổi họp quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam quyết tâm khoanh vùng và dập dịch bệnh trong 10 ngày.

Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương, Quảng Ninh và Hải Phòng

Tại cuộc họp khẩn ở Bộ Y tế, ông Nguyễn Quang Tấn, Vụ trưởng Vụ Y tế dự phòng cho biết, tính đến 16h, đã phát hiện thêm 13 ca nhiễm mới Covid-19, bao gồm 11 ca ở Hải Dương, 1 ca ở Quảng Ninh và 1 ca ở Hải Phòng.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm