Triệu phú tự thân: Khái niệm nghỉ hưu sớm sẽ ‘biến mất’ vì virus corona

23/03/2020 02:55 PM | Kinh doanh

Triệu phú tự thân Grant Sabatier cho rằng phong trào nghỉ hưu sớm có thể biến mất vì Covid-19. Ông cho rằng ý tưởng về việc nghỉ hưu sớm biến mất cũng có khía cạnh tích cực, bởi công việc là một phần quan trọng của cuộc sống.

Triệu phú tự thân: Khái niệm nghỉ hưu sớm sẽ ‘biến mất’ vì virus corona

Người Mỹ đang bắt đầu cảm thấy những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Một số người lao động đã mất việc và hàng triệu người khác có thể rơi vào tình huống tương tự nếu dịch bệnh tiếp tục bùng phát.

Theo triệu phú tự thân Grant Sabatier – người sáng lập Millennial Money và tác giả cuốn sách “Tự do tài chính”, Covid-19 thậm chí sẽ ảnh hưởng lớn đến phong trào FIRE (financial independence, retire early – tài chính độc lập, nghỉ hưu sớm) – trong đó bạn tiết kiệm phần lớn thu nhập ở độ tuổi 20 hoặc 30 để có thể nghỉ hưu ở độ tuổi 30 hoặc 40.

“Tôi nghĩ rằng toàn bộ ý tưởng về việc nghỉ hưu sớm sẽ biến mất vì đại dịch. Mọi chuyện không dễ dàng ngay cả với những người đã sớm tiết kiệm”, Grant Sabatier chia sẻ với CNBC.

Sabatier bắt đầu hành trình độc lập tài chính của ông vào năm 2010, trước khi phong trào thực sự bắt đầu. Ông tiết kiệm được hơn 1 triệu USD trong 5 năm bằng cách làm nhiều công việc khác nhau và để dành 80% thu nhập.

Dù FIRE vẫn phát triển trong thập kỷ qua, Sabatier cho rằng khái niệm về nghỉ hưu sớm bắt đầu mất đi sự hấp dẫn với thế hệ trẻ. Tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế và thị trường toàn cầu có thể đặt dấu chấm hết cho phong trào này.

Tuy nhiên, vị triệu phú cho rằng đó không hẳn là điều tồi tệ. “Tôi nghĩ rằng ý tưởng về việc nghỉ hưu sớm biến mất cũng có khía cạnh tích cực, bởi công việc là một phần quan trọng của cuộc sống. Làm điều bạn đam mê rất tuyệt. Và tiền thường là sản phẩm phụ của những thứ chúng ta làm để tạo ra giá trị cho thế giới”.

Sabatier trở thành triệu phú trước tuổi 30. Với ông, điều ý nghĩa không phải là nghỉ hưu sớm, mà là “có tự do và các lựa chọn”. Với những người có ý định nghỉ hưu sớm, Sabatier khuyên hãy suy nghĩ kỹ về lý do bạn muốn làm như vậy. “Tôi thường thấy mọi người nghỉ hưu sớm vì có một điều gì khác để theo đuổi”.


Triệu phú tự thân: Khái niệm nghỉ hưu sớm sẽ ‘biến mất’ vì virus corona - Ảnh 1.

Theo Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch VCCI: Nếu Covid-19 kéo dài, một nửa doanh nghiệp sẽ phá sản!

Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp, chỉ khoảng 30% doanh nghiệp duy trì được hoạt động không quá 3 tháng, 50% doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm. Khảo sát của VCCI nhấn mạnh: "Lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số lượng doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số thành lập mới."

Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng TPHCM bị đình chỉ công tác

Tối ngày 8/4, theo nguồn tin của PV, Ngân hàng Nhà nước đã ra 2 quyết định tạm đình chỉ công tác đối với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng TPHCM để tổ chức kiểm điểm, xem xét, kỷ luật do vi phạm các quy định chấp hành các biện pháp nay về việc cách ly, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

11 kiến nghị từ VCCI gửi Chính phủ nhằm “cứu” cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế: Không thanh kiểm tra, không tăng lương tối thiểu, dừng thu phí công đoàn...

Trong hội nghị trực tuyến diễn ra vào 3/4, Chủ tịch VCCI đã ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị 11 điều cần khẩn trương thực hiện.

Vì sao bệnh nhân Covid-19 số 243 lây cho chị dâu và hàng xóm mà không lây cho vợ? Đây là câu trả lời của bác sĩ BV Xanh Pôn

Mấu chốt của việc bệnh nhân Covid-19 số 243 không lây nhiễm cho vợ nằm ở căn bệnh mà người vợ mắc phải.

Đọc thêm