Nghẽn ATM - đến hẹn lại lên?

27/12/2016 09:08 AM | Xã hội

Hàng dài người chờ đợi rút tiền trước ATM trong dịp cuối năm và áp Tết Nguyên đán những năm trước là nỗi ám ảnh của nhiều người dân. Đặc biệt, tại một số khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp lo công nhân về quê sớm nên sát tết mới trả lương, thưởng. Khi ngân hàng đổ lương, thưởng tết vào tài khoản là lúc công nhân ồ ạt ra rút tiền. Điều này gây áp lực rất lớn cho hệ thống ATM của các ngân hàng trong thời điểm cuối năm.

Công nhân khổ vì ATM

Anh Tuấn Linh làm việc tại Cty Hong IK VN (KCX Tân Thuận, TPHCM) cho biết ngày thường, các Cty trả lương chệch nhau một vài ngày nên tình trạng chen lấn ở trụ ATM cũng không đáng ngại. Chỉ sợ tết, các Cty chờ ngày cuối cùng mới chuyển lương thì sẽ khổ vì dù ATM không kẹt tiền, hết giấy thì cũng kẹt người vì CN quá đông.

“Mỗi lần rút tiền là mồ hôi mồ kê nhễ nhại, rồng rắn xếp hàng, đến kỳ lương càng khổ hơn nữa”, chị Hồng Nga làm việc tại Cty Chutex (KCN Sóng Thần, Bình Dương) - cho biết. “Trước cổng Cty có ba trụ ATM, phía bên kia ngã tư cũng có dãy 5 trụ ATM nữa nhưng chỉ có hai, ba trụ rút được tiền. Những ngày giáp tết, người tập trung đông quanh các trụ ATM. Lương thưởng chuyển cận ngày tết, nhiều người không rút được, mượn đỡ ít tiền về quê rút sau. Thế nhưng về quê, các trụ ATM cũng chẳng khá hơn, ấm ức vô cùng”.

Nỗi khổ mang tên “ATM ngày tết” không chỉ ở các khu công nghiệp trong Nam mà ngay cả các khu công nghiệp lớn ở ngoài Bắc cũng quá tải. Chị Đặng Kiều Oanh - CN trọ tại xã Yên Lãng, Yên Trung, Bắc Ninh - lo lắng: “Năm nay tận 27.12 (âm lịch) mới được nghỉ tết thì dòng người chờ rút tiền sẽ rất đông. Năm ngoái tôi phải về quê rút tiền tại ATM ngân hàng khác và rút làm nhiều lần, do vậy phải mất phí nhiều hơn”.

Tại KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), với số lượng khoảng 10 máy ATM trong khi khu vực có trên dưới 20 công ty với hàng nghìn công nhân. Anh Hoàng Ngọc Lực - công nhân nhà máy thép ở KCN Hòa Khánh - phải tranh thủ giờ trưa xin phép quản lý ra ngoài rút tiền, chuẩn bị mua sắm đồ tết do lúc đi làm về, có rất nhiều công nhân rút tiền.

Anh Hồ Sỹ Tân - Chủ tịch CĐ Công ty Vinacad cho biết, hơn một năm nay công ty đã chủ động liên hệ với ngân hàng liên kết, lắp đặt một máy ATM ngay trước cổng để phục vụ công nhân. Phía công ty thường xuyên liên hệ với ngân hàng để kịp chuyển tiền vào máy cũng như bảo trì, sửa chữa khi có sự cố.

Sẵn sàng phương án ứng phó

Theo ông Nguyễn Hữu Phúc - Giám đốc Trung tâm Thẻ NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) - vấn đề nhu cầu rút tiền tăng mạnh và quá tải vào dịp cuối năm luôn được dự đoán trước. Mới đây,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức tốt công tác điều hòa và cung ứng tiền mặt cho nền kinh tế, chỉ đạo các tổ chức tín dụng bảo đảm hệ thống máy giao dịch tự động (ATM) hoạt động an toàn, thông suốt. Ngay sau đó, ngày 19.12.2016, NHNN đã có văn bản yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ, các tổ chức thanh toán thẻ giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ ATM để bổ sung kịp thời, đáp ứng tối đa nhu cầu giao dịch tăng cao dịp cuối năm và những ngày giáp Tết Nguyên đán, tránh việc xếp hàng dài chờ rút tiền.

Bà Trần Thị Thu Oanh - Phó GĐ phòng giao dịch Agribank chi nhánh Kim Chung (Hà Nội) - cho biết, ngân hàng chủ động phối hợp với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp để đưa ra các phương án dãn lệch ngày trả lương để giảm tải ATM trong dịp tết. Thứ nhất, ngân hàng tìm hiểu lịch nghỉ tết của doanh nghiệp để từ đó luân phiên đổ lương vào thẻ cho từng doanh nghiệp. Trong trường hợp các doanh nghiệp giữ lại một phần tiền thưởng tết để trả vào ngày cuối cùng, ngân hàng tính đến phương án trả tiền mặt trực tiếp cho công nhân.

Để khắc phục tình trạng ATM quá tải, đại diện của VietABank cho biết ngân hàng sẽ thực hiện công tác tiếp quỹ sẽ xây dựng và chuẩn bị đủ lượng tiền mặt và cơ cấu mệnh giá hợp lý. Mỗi hộp tiền trong máy ATM sẽ được nạp tối đa 2.200 tờ, tối thiểu 200 tờ cùng mệnh giá. Các đơn vị kiểm soát sẽ tiến hành kiểm tra quỹ tối thiểu 3 ngày/lần, đảm bảo đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt của khách hàng qua hệ thống ATM và giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ ATM để bổ sung kịp thời. Ngân hàng sẽ bố trí lãnh đạo và cán bộ trực trong các thời gian nghỉ tết để xử lý vấn đề cần thiết.

Ông Lê Xuân Vũ - Tổng Giám đốc VietABank - cho biết: “Hệ thống công nghệ và quản lý của VietABank cho phép ngân hàng theo dõi liên tục được hệ thống ATM trên toàn quốc, dự báo các giao dịch tăng đột biến và quản lý lượng quỹ tồn trên từng ATM tại từng thời điểm. Cùng với đó là cơ chế tiếp quỹ linh hoạt và đội ngũ tiếp quỹ trên khắp cả nước giúp cho việc tiếp quỹ để đáp ứng các nhu cầu phát sinh đột biến hoặc thông thường trên toàn bộ ATM của ngân hàng liên tục, đảm bảo và hiệu quả. Bên cạnh đó ngân hàng cũng trang bị phần mềm giám sát an ninh giao dịch trên ATM nhằm phát hiện kịp thời những giao dịch bất thường”.

Theo ông Nguyễn Hữu Phúc - Giám đốc Trung tâm Thẻ Sacombank, khách hàng nên ưu tiên sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt; khi phải rút tiền cần sắp xếp thời gian rút tiền sớm, tránh vào sát tết. Nên chọn ATM gần các chi nhánh, phòng giao dịch của NH để có thể được hỗ trợ nhanh chóng trong trường hợp bị máy nuốt thẻ.

Cùng chuyên mục
XEM