CẢNH BÁO: Sử dụng malware, nhiều hacker đã buộc các máy ATM phải nhả ra hàng triệu USD tiền mặt

23/11/2016 01:15 PM | Công nghệ

Đây là một thủ đoạn trộm tiền mới của tội phạm mạng.

Các hacker sử dụng chiến thuật lừa lấy thẻ tín dụng của người dùng trên mạng giờ đây đã dùng một cách thức khác để có thể lấy tiền trực tiếp ngay tại các trạm ATM. Vào đầu năm nay, một nhóm tội phạm mạng đã cài malware vào các máy ATM tại Thái Lan và Đài Loan, khiến máy tự động "nhả ra" hàng triệu USD tiền mặt.

Hiện tại, FBI đã cảnh báo các ngân hàng tài Mỹ về thủ đoạn tương tự, đồng thời họ đang "giám sát chặt chẽ các bản báo cáo từ ngân hàng về ý định tấn công của tội phạm mạng trên nước Mỹ".

Cách thức tấn công ATM mới, có tên ATM jackpotting, sẽ "ép" các máy phải tự động nhả tiền ra bằng phần mềm malware. Theo công ty an ninh mạng Group-IB của Nga, hàng loạt các máy ATM tại Châu Âu đã bị cài malware trong năm nay.

Hai nhà sản xuất ATM lớn nhất thế giới, Diebold Nixdorf và NCR Corp, đã nhận biết về điều trên và họ đang làm việc chặt chẽ với khách hàng để xử lý triệt để sự việc. Được biết, việc tấn công này đã kéo dài trong ít nhất 5 năm, tuy nhiên những sự việc mới nhất chỉ nhắm đến các trụ ATM nhỏ lẻ vì cách thức trộm tiền này đỏi hỏi phải có mặt ở ATM để cài phần mềm malware và lấy tiền ra tự nó.

Group-IB không cho biết tên các ngân hàng bị tấn công, nhưng họ có nói các quốc gia bị ảnh hưởng, bao gồm Armenia, Bulgaria, Estonia, Georgia, Belarus, Kyrgyzstan, Moldova, Tây Ban Nha, Ba Lan, Hà Lan, Romania, Anh, Nga và Malaysia. Đồng thời, Diebold Nixdorf và NCR cho biết họ đã hướng dẫn các ngân hàng làm thế nào để phòng ngừa việc tấn công này.

Sự việc trên chỉ mới được phát giác vào vài tháng trước, khi hacker đã trộm được 2,5 triệu USD từ ngân hàng tại Đài Loan, và 250.000 USD từ ngân hàng ở Thái Lan. Trong khi Group-IB tin rằng sự việc này được thực hiện bởi nhóm hacker nhỏ có tên Cobalt, FBI cho biết các phần mềm malware trên được nhóm hacker Nga, Buhtrap, tạo ra. Nhóm hacker này đã trộm được 28 triệu USD từ những ngân hnag2 nước Nga vào khoảng tháng 8/2015 và tháng 1/2016.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm