Tại sao giới trẻ Mỹ không tìm được việc làm?

09/03/2015 15:06 PM | Nghề nghiệp

Thiếu kinh nghiệm làm việc cũng là một trong những nguyên nhân khiến người trẻ tại Mỹ không tìm được việc làm.

Nội dung nổi bật:

- Tỷ lệ thất nghiệp của những người trong độ tuổi 20-24 ở Mỹ đã tăng lên từ 9.8% trong tháng 1 cho đến 10% vào tháng 2.

- Nguyên nhân: Thiếu kinh nghiệm làm việc khiến người trẻ dễ bị sa thải khi khủng hoảng và khó tìm được việc trở lại khi khủng hoảng đi qua.


Theo Jana Kasperkevic tại tạp chí Guardian, nền kinh tế Hoa Kỳ được cho là đang trong thời kỳ bùng nổ với tỷ lệ thất nghiệp mới nhất được Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố là 5,5%, song tỷ lệ người trẻ tuổi không có việc làm tại quốc gia này đã tăng lên mức 2 con số. Đối với những người trong độ tuổi 20-24, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên từ 9,8% trong tháng 1 cho đến 10% vào tháng 2.

Vậy nguyên nhân nào khiến giới trẻ Hoa Kỳ không tìm được việc?

Cũng theo Guardian, suy thoái kinh tế đã làm cho nhiều người mất việc và không tìm được việc làm, chiếm tỷ trọng lớn trong số đó là người gốc Phi. Trong quý cuối cùng của năm 2013, tỷ lệ thất nghiệp cho người gốc Phi ở độ tuổi 16-19 là 29,6%. Đối với những người ở độ tuổi 20-24 đó là 18,9%.

Thiếu kinh nghiệm làm việc cũng là một trong những nguyên nhân khiến người trẻ tại Hoa Kỳ không tìm được việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp 17,1% trong độ tuổi 16-19 cao hơn gấp ba lần so với tỷ lệ thất nghiệp nói chung tại Hoa Kỳ.

Đến tuổi trưởng thành trong suy thoái có thể có ảnh hưởng cuộc sống của một người trong nhiều năm tới. Thu nhập của người Mỹ trẻ tuổi người bước vào thị trường lao động trong thời kỳ suy thoái sẽ bị ảnh hưởng từ 10-15 năm. Bên cạnh đó, các công việc có sẵn để người Mỹ trẻ tuổi thường không đòi hỏi những kỹ năng mà họ có, hoặc trình độ học vấn mà họ đã đạt được, dẫn đến thiếu việc làm.

Tuy nhiên theo Puzder giám đốc điều hành của Nhà hàng CKE tại The Wall Street Journal, việc tăng mức lương tối thiểu dẫn tới việc làm tăng chi phí sử dụng lao động có kinh nghiệm là một trong những rào cản lớn để lực lượng lao động trẻ có ít kinh nghiệp tìm được việc làm. Trong việc đưa ra quyết định tuyển dụng, các doanh nghiệp phải cân nhắc chất lượng và giá trị của công việc mà nhân viên đảm nhiệm so với chi phí thuê nhân viên đó. Nhiều doanh nghiệp tại Hoa Kỳ đã chấp thuận là lương tối thiểu 15 USD một giờ và đánh đổi với việc không thuê thêm nhân viên.

Rõ ràng kinh nghiệm làm việc đã làm cho lao động trẻ trở nên yếu thế hơn trong cuộc cạnh tranh tìm việc làm. Hơn thế nữa, cần phải nhìn nhận ngược thời gian về giai đoạn nền kinh tế ở trong giai đoạn đỉnh điểm của khủng hoảng. Lúc đó, các doanh nghiệp sa thải rất nhiều nhân công do việc thu hẹp quy mô sản xuất. Trong bối cảnh đó, người lao động trẻ tuổi chưa có thành tích đặc biệt, chưa có nhiều kinh nghiệm và nếu sử dụng cần thời gian và chi phí đào tạo nằm trong diện bị sa thải đầu tiên.

Do vậy, nhóm người trẻ thường chiếm tỷ lệ thất nghiệp cao khi so sánh với các nhóm khác. Khi nền kinh tế dần phục hồi, các nhóm lao động có thể tìm được việc làm trở lại. Tuy nhiên, do nền kinh tế vẫn trong giai đoạn phục hồi, số lượng việc làm được tạo ra có hạn nên cơ hội cho người trẻ tìm được việc vẫn chưa cao.

Do vậy, việc tỷ lệ thất nghiệp cao ở những người trẻ tuổi đã kéo dài qua nhiều năm kể từ khủng hoảng. Thời gian và mức độ phục hồi của nền kinh tế, yếu tố quyết định số lượng việc làm mới được tạo ra, sẽ quyết định tỷ lệ thất nghiệp của người lao động trẻ tuổi trong thời gian tới.

>> Giới trẻ Mỹ đổ xô khởi nghiệp với máy bay không người lái

Phương Huỳnh

Phương Huỳnh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm