Những sứ mệnh cao cả khiến nghề giáo trở nên hết sức đặc biệt

20/11/2014 14:15 PM | Nghề nghiệp

"Giáo viên không chỉ đơn giản là dạy học, bạn còn cần phải học hỏi từ chính học sinh của mình. Tôi thực sự đã nhận ra điều đó, tôi chính là học sinh của các học trò trong lớp".

Tất cả vì một người và một người vì tất cả

“Trong ngày đầu tiên đi dạy, tôi đã nói với học sinh của mình rằng lớp học sẽ là ngôi nhà thứ hai và là một phần gia đình của các bạn”, Alma Suney Park giáo viên trường Eastside College Preparatory, đông Palo Alto, Mỹ cho biết.

Truyền đam mê vào trong lớp học

“Là môt nhà thơ chuyên nghiệp, tôi luôn cố gắng thể hiện cách học để đọc và viết tốt nhất phục vụ cho mục đích ngoài học tập của các học trò. Có những kỹ năng quan trọng có sức mạnh khai thông ra một thế giới mới với rất nhiều cơ hội”, Clint Smith – giáo viên tiếng Anh tại trường trung học Parkdale, Mỹ.

Truyền đạt chân thực

“Nếu dám chấp nhận rủi ro và thử nghiệm nhiều hơn với những kinh nghiệm thực tế trong các bài giảng, bạn sẽ tạo ra được chương trình phát triển tốt hơn nhằm thích ứng với nhu cầu của học sinh. Bằng cách này, bạn sẽ tạo cho họ cách thực tế nhất để áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn thay vì chỉ đơn thuần tiếp nhận thông tin”, Daryl Bilandzija – Giáo viên trường Odyssey Charter, Mỹ.

Đào tạo ra một người tốt chứ không chỉ là một học sinh tốt

“Thử thách lớn nhất mà tôi phải đối mặt là dạy học sinh trở thành người ngay thẳng trong một thế giới vốn hết sức phức tạp. Công việc của tôi là cho những đứa trẻ thấy rằng chúng có rất nhiều lựa chọn để có thể sống thật tốt”, Rafe Esquith, giáo viên trường Hobart Boulevard, Los Angeles.

Sống như một hình mẫu để học sinh noi theo

“Để nhận được sự tận tụy từ các học sinh, đầu tiên tôi phải chứng minh sự tận tụy của chính bản thân mình. Tôi luôn cố gắng dành thời gian để tìm hiểu từng cá nhân trong lớp. Các giờ ăn trưa, ngày nghỉ, hoạt động ngoài giờ… tôi dành để nói chuyện và gần gũi hơn với họ. Thông qua những buổi gặp gỡ như vậy, họ sẽ biết được tấm lòng chân thành của tôi”, Jane Klir Viau – giáo viên Học viên Frederick Douglass, Mỹ.

Học hỏi từ chính học sinh của mình

“Dạy học giúp bạn học hỏi được rất nhiều điều. Ban đầu sự thực này khiến tôi xấu hổ, thậm chí bật khóc. Tuy nhiên, khi đã vượt qua được suy nghĩ này, tôi cảm thấy nó thực sự tuyệt vời. Giáo viên không chỉ đơn giản là dạy học, bạn còn cần phải học hỏi từ chính học sinh của mình. Tôi thực sự đã nhận ra điều đó, tôi chính là học sinh của các học trò trong lớp”, Jay Hoffman – Giáo viên trường Frederick H.Tuttle, Mỹ.

>> Những người thầy không bằng cấp trong sự nghiệp của bạn

Phương Linh

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM