Những câu hỏi phỏng vấn bị coi là phạm pháp tại Mỹ

07/11/2014 02:36 PM | Nghề nghiệp

Ba vấn đề khiến con người mệt mỏi nhất trong cả cuộc đời là kết thúc một cuộc hôn nhân, chuyển đến nhà mới và khi người thân qua đời. Nhiều người đã cho thêm một vấn đề vào danh sách này, đó là phỏng vấn xin việc.

Những câu hỏi phỏng vấn bị coi là phạm pháp tại Mỹ

Tìm được một công việc vừa ý không phải dễ. Thêm vào đó, một số nhà tuyển dụng có thể đưa ra những câu hỏi mang tính chất riêng tư trong buổi phỏng vấn. Tại Mỹ, nhà tuyển dụng sẽ bị coi là phạm pháp nếu họ chạm đến ranh giới của sự riêng tư này.

Trong buổi phỏng vấn, bạn phải thể hiện những mặt tốt của bản thân, giống như việc bạn rao bán chính mình và cho những nhà tuyển dụng thấy rằng bạn chính là ứng cử viên sáng giá nhất.

Để đạt được điều đó, bạn phải trả lời nhiều câu hỏi của nhà tuyển dụng vì họ muốn biết khả năng của bạn, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc cũng như mục tiêu của bạn. Họ muốn biết càng nhiều càng tốt về các ứng viên. Điều này tạo thế mất cân bằng và dẫn đến một số câu hỏi khó trả lời.

Ở Mỹ, một số câu hỏi vốn không khó nhưng lại bị cấm.

Có nhiều trang web đưa ra những lời khuyên về sự nghiệp và làm thế nào để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn mà bạn có thể tìm hiểu như Monster.com và LinkedIn.

Năm loại câu hỏi dưới đây được coi là phạm luật khi đưa ra trong buổi phỏng vấn tại Mỹ:

1. Những câu hỏi liên quan đến giới tính

Rất dễ để các nhà tuyển dụng phân biết đối xử vì giới tính. Nếu là nữ, bạn có thể được hỏi : “Bạn có phiền không nếu phải quản lý một đội toàn nam nhân viên?” Còn nếu bạn là nam: “Bạn thấy sao khi có cấp trên là nữ?”

Ở Mỹ, bất cứ câu hỏi nào liên quan đến giới tính không được phép nhắc tới.

Tuy nhiên khi câu hỏi được đưa ra, hãy bắt đầu câu trả lời bằng việc nói về kinh nghiệm của bạn để thể hiện rằng bạn có thể hoàn thành tốt mọi việc mà chẳng bị ảnh hưởng gì bởi vấn đề giới tính.

2. Những câu hỏi về gia đình và con cái

Những người có con thích kể về những đứa trẻ của họ nhưng không phải là trong các buổi phỏng vấn xin việc. Những câu hỏi như “Bạn có con không?” hay “ Bạn có định đi làm sau khi có con?” hoàn toàn phạm luật. Bình thường thì họ chỉ muốn biết bạn định làm việc với họ trong bao lâu nếu bạn được tuyển dụng. Tuyển người mới là mất thời gian mà thời gian lại là tiền bạc đối với họ. Nhưng sẽ là phạm luật nếu bạn không được tuyển chỉ vì bạn có con hay chỉ là có dự định sinh con trong tương lai.

Người tuyển dụng khôn ngoan sẽ hỏi “Bạn có thể làm việc vào giờ nào?” hay “ Bạn có chịu trách nhiệm nếu gia đình bạn ảnh hưởng đến công việc?” do những câu hỏi này liên quan trực tiếp đến công việc mà không đụng chạm đến cuộc sống cá nhân bạn.

Bất cứ câu hỏi nào liên quan đến tình trạng hôn nhân đều được cho là câu hỏi cấm tại Mỹ mặc dù câu hỏi này không quá vô lý. Đó là do câu hỏi “ Bạn đã kết hôn chưa?” có thể dẫn đến những thông tin khác về xu hướng giới tính của bạn. Và đó đích thực là chuyện của bạn chứ không phải là vấn đề mà các nhà tuyển dụng nên quan tâm.

3. Những câu hỏi về quốc tịch

Mặc dù tuyển dụng những người không được phép làm việc tại Mỹ là phạm pháp nhưng rất dễ để hỏi vấn đề này là :“Bạn được phép làm việc tại Mỹ chứ?” .

Nếu bạn được hỏi bạn từ đâu đến hay được sinh ra ở đâu thì rõ ràng là họ đã vượt qua giới hạn rồi. Đây có thể là những câu hỏi vô hại nhưng nó có liên quan đến đất nước của bạn và những nhà tuyển dụng ở Mỹ không thể hỏi câu hỏi này.

Điều này cũng liên quan đến ngôn ngữ vì nhà tuyển dụng không có quyền biết một ngôn ngữ nào đó có phải ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn không. Tuy nhiên, họ có thể hỏi bạn biết những ngôn ngữ nào.

4. Những câu hỏi về tôn giáo

Nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn những ngày lễ tết nào bạn cần tham dự để biết điều đó có ảnh hưởng đến công việc không nhưng họ không thể hỏi về tôn giáo của bạn. Họ có thể hỏi bạn có thể làm việc vào chủ nhật không ( khi họ có thể phải đến Nhà thờ).

5. Những câu hỏi về tuổi tác

Câu hỏi “Bạn đã làm việc được bao lâu rồi?”nghe có vẻ không có vấn đề gì cả nhưng nó lại liên quan đến sự phân biệt tuổi tác. Sẽ là phạm luật nếu nhà tuyển dụng hỏi về năm tốt nghiệp của bạn hay thậm chí là sinh nhật của bạn. Rõ ràng là rất dể để làm phép toán tính tuổi.

Họ có thể hỏi bạn đã làm công việc như thế này trong bao lâu vì nó liên quan trực tiếp đến công việc, không phải đời sống cá nhân bạn.

>> Hé lộ 9 lời nghề nghiệp truyền cảm hứng nhất của các vĩ nhân

Theo Mai Thanh

NDH/VOANews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Bill Gates chính là “địa chủ” lớn nhất tại Mỹ: Sở hữu 98.000 hecta đất nông nghiệp, trải dài khắp 18 bang

The Land Report tiết lộ rằng Gates (người sở hữu khối tài sản gần 121 tỷ USD theo Forbes) đã xây dựng một danh mục đầu tư đất nông nghiệp khổng lồ trải dài khắp 18 bang của Mỹ.

Rót hơn 10 tỷ USD từ năm 2018, BlackRock cùng những nhà đầu tư lớn của Ant rơi vào tình thế 'lửng lơ', không biết số tiền đã 'đi đâu về đâu'

Theo Financial Times, các nhà đầu tư bao gồm BlackRock, GIC và Silver Lake đã rơi vào tình thế lửng lơ với số cổ phần trong Ant Group, sau khi rót hàng tỷ USD vào đây. Trước đó, công ty fintech này đã bị giới chức Trung Quốc đình chỉ thương vụ IPO 37 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Đọc thêm