Nghề ‘nguy hiểm’ nhất Hy Lạp: Thu thuế

08/07/2013 09:11 AM | Nghề nghiệp

Haris Theoharis - người mới được bổ nhiệm làm quan chức thu thuế trong bộ máy chính phủ Hy Lạp khẳng định - trong bối cảnh Hy Lạp chìm sâu trong hố đen khủng hoảng, thu thuế trở thành nghề muôn trùng gian nan nhất

Các nhân viên thuế của nhà nước liên tục phải đấu tranh với những nguy hiểm cận kề. Ioannis Pappas - một quan chức công đoàn thuế - cho hay văn phòng thuế quốc gia thường xuyên biến thành “cái bao tải” để công chúng trút giận, đã có những vụ đe dọa bằng súng, dao và dây thép. Thậm chí, một giám đốc văn phòng thu thuế của quốc gia phải từ chức vì không chịu được áp lực khi có tới 10 vụ “khủng bố” xảy ra chỉ trong một năm.
 
Bên cạnh đó, công việc thu thuế khá vất vả khi các khâu làm việc quá lỗi thời. Tờ Sunday Telegraph cho biết tại một văn phòng thu thuế ở trung tâm Athens, hàng trăm người xếp hàng để thanh toán thuế thu nhập và các khoản thuế khác, trung bình một nhân viên phải ký khoảng 1.500 chữ/ngày, hậu quả là ngày nào về nhà họ cũng tay run lẩy bẩy hay uể oải chẳng muốn làm việc gì nữa.
 
Luật sư Giannis Pagoropoulos cho rằng chính phủ Hy Lạp cần một kẻ giết người cho công việc này bởi dân Hy Lạp đã quá quen với việc không đóng thuế, nó đã được “di truyền” trong xã hội Hy Lạp từ rất lâu.
 
Theoharis với biệt danh “Tổng thư ký doanh thu công chúng” cho hay với đất nước này vốn có truyền thống “cù nhầy” khi đóng thuế, ví nghĩa vụ này như một trò tiêu khiển, thậm chí đã trở thành “văn hóa” dưới Đế chế Ottoman thể hiện sự phản kháng yêu nước, song chính bộ máy quản lý quá phức tạp mới trở thành nguyên nhân căn bản nhất nuôi dưỡng thói quen này.

Bị xử phạt mà vẫn có thể ung dung “luồn lách” trốn tránh được, trong khi quan tòa mất đến cả thập kỷ chỉ cho công tác xét xử. Một nền văn hóa hối lộ tràn lan trong công tác thanh tra trở thành vô dụng, gần như chỉ có thể áp dụng được cho những người nghèo hay những công dân gương mẫu. 

Trong nhiều năm qua số tiền thuế người dân chưa đóng đã lên tới 40 tỷ euro, mà hơn hai phần ba trong số này đến từ các công ty, cá nhân không hề tồn tại, hoặc đã chết hay bị phá sản. Trong khi đó, các chủ nợ Hy Lạp liên tục hối thúc chính phủ phải thu đủ số tiền thuế từ người dân thì mới đáp ứng điều kiện được hỗ trợ 240 tỷ euro trong chương trình cứu trợ Athens.
 
Thực trạng trên đã buộc chính phủ Hy Lạp phải mạnh tay ban hành những biện pháp trừng phạt các đối tượng trốn thuế, đặc biệt những nhóm có thế lực hay lợi ích phức tạp như giới ngân hàng, quan chức, sẽ phải ngồi tù nếu bị truy ra trốn thuế hơn 10.000 euro. Thế nhưng, quan trọng nhất vẫn là hiệu quả của những cải cách này. Theoharis khẳng định: Hy Lạp không thể rời xa khủng hoảng một khi bất lực trong việc cải tổ toàn diện hệ thống thuế.
 
Tuy nhiên, còn một điều hết sức quan trọng là cách thức sử dụng những đồng thuế ấy như thế nào. Luôn chi nhiều hơn thu mà không thể nhìn ra hiệu quả từ khoản chi ấy hay đổ vào túi các nhóm thế lực thì thuế dù có thu đủ đến đâu cũng chỉ như công dã tràng.

Theo Hương Nguyên

thuyntt

Sống mới

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Cập nhật họp báo: Khởi tố vụ án tiếp viên làm lây lan nCoV ở TP.HCM

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định, với vi phạm nêu trên, nam tiếp viên Vietnam Airlines có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015.

Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đồng loạt treo hashtag #WeApologize, thay mặt đồng nghiệp xin lỗi cộng đồng

Rất nhiều tiếp viên và nhân viên của Vietnam Airlines đã treo hashtag #WeApologize trên mạng xã hội, thay mặt người đồng nghiệp của mình (BN 1342) xin lỗi cộng đồng và bày tỏ hy vọng được đối xử thấu cảm, văn minh.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Đọc thêm