Nghề nghiệp của bạn phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn lấy bằng trường nào

13/04/2015 04:04 PM | Nghề nghiệp

Ngay cả các công ty hàng đầu cũng có xu hướng tuyển chọn nhân viên theo tên trường họ tốt nghiệp.

Nghề nghiệp của bạn phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn lấy bằng trường nào

Ngày nay, một tấm bằng MBA, thạc sĩ quản trị kinh doanh sẽ giúp các học viên mở rộng thêm cơ hội việc làm và thu nhập. Việc lựa chọn ngôi trường để học tập khóa MBA sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như học phí, sự danh tiếng của trường, yêu cầu kiến thức đầu vào và một yếu tố quan trọng đó là sự phù hợp với định hướng hoặc đích ngắm cụ thể với nghề nghiệp tương lai.

Báo The Newyork Times gần đây đã đưa ra những lời khuyên rất thú vị dựa trên việc khảo sát xu hướng tuyển dụng của các tập đoàn lớn và phương pháp giảng dạy của các trường học hàng đầu trên thế giới.

Nếu bạn muốn làm việc tại Amazon, hãy chọn trường Kinh doanh Ross (Đai học Michigan)

Amazon là tập đoàn thương mại điện tử đa quốc gia. Năm 2014, Amazon tuyển phần lớn ứng viên có bằng MBA từ trường Ross. Peter Faricy, phó chủ tịch của Amazon, là cựu sinh viên khóa 1995 của trường Ross. Ông Peter trao đổi rằng các học viên của trường Ross được học các khóa học định hướng gắn liền với công việc tại Amazon, tập đoàn tài trợ cho trường Ross.

http://static01.nyt.com/images/2015/04/12/education/12AMAZON/412AMAZON-articleLarge.jpg

Nếu bạn muốn làm việc cho McKinsey & Company, hãy tới trường quản lý Kellogg

Đối với một học viên tốt nghiệp MBA, làm việc cho McKinsey cũng gần như là tiếp tục học thêm một tấm bằng MBA nữa. Là một công ty tư vấn quản lý hàng đầu thế giới, McKinsey đòi hỏi nhân viên phải học tập không ngừng, biết cách xây dựng các mối quan hệ dựa trên niềm tin, có kĩ năng tư vấn, giải quyết vấn đề cho khách hàng của công ty.

Phương pháp giảng dạy và chương trình của Kellogg phù hợp với yêu cầu của McKinsey. Sinh viên được khuyến khích xây dựng các nhóm làm việc và tìm các giải pháp cho các case study.

Các nhà tuyển dụng hàng đầu của Trường Kellogg là McKinsey, Deloitte, Bain, và Boston Consulting Group. Các công ty này đều nằm trong lĩnh vực tư vấn. McKinsey đã tuyển 215 học viên từ trường Kellogg trong vòng 5 năm trở lại đây.

Nếu bạn muốn làm cho Apple, Apple, trường kinh doanh Fuqua (Đại học Duke) là lựa chọn khôn ngoan

Thung lũng công nghệ Silicon không phải lúc nào cũng chào đón những học viên tốt nghiệp MBA. Bạn thậm chí không cần có bằng cấp để có thể bắt đầu nuôi dưỡng ý tưởng khởi nghiệp từ gara ô tô như Steve Job đã từng làm như thế.

http://static01.nyt.com/images/2015/04/12/education/edlife/12mba-apple/12mba-apple-articleLarge.jpg

Tuy nhiên, hai trong số 10 quản lý cấp cao nhất của Apple là cựu sinh viên của trường Duke. Vì thế, Apple đã tuyển dụng 32 học viên từ Fuqua trong 5 năm qua và trao 42 cơ hội thực tập cho sinh viên trường Duke.

Nếu bạn thích sản phẩm của P&G và muốn làm tại Procter & Gamble, hãy tìm trường kinh doanh Kelley (Đại học Indiana)

Các học viên tốt nghiệp MBA thường không mơ ước làm việc cho các công ty sản xuất hàng tiêu dùng. Ngày nay, xu hướng hợp mốt đó là lĩnh vực tư vấn, khởi nghiệp, công nghệ, hoặc quản lý tài sản đầu tư. Nhưng Procter & Gamble với bề dày lịch sử 177 năm vẫn có những sức hút lớn.

http://static01.nyt.com/images/2015/04/12/education/12PROCTOR/412PROCTOR-articleLarge.jpg

Có khoảng 172 cựu học viên trường Kelley làm việc tại P&G. Trong số đó có Marc S. Pritchard, là giám đốc thương hiệu. Khóa học “Phân tích hiệu quả Marketing và năng suất” tại trường Kelley thường được học viên gọi là khóa học “Sẵn sàng làm việc cho P&G”. Mối quan hệ thân thiết với trường Kelley khởi nguồn từ năm 1950 khi công ty P&G hợp tác với Tiến sĩ Joseph Muhler (Indiana University) để phát triển và thử nghiệm một loại kem đánh răng mới có chứa chất fluoride. Sự hợp tác này thành công hơn mong đợi.

Nếu bạn muốn khởi nghiệp, trường kinh doanh Harvard là địa chỉ chính xác

Định hướng dạy sinh viên khởi nghiệp ở trường HBS là rõ nét. Có tới 33 khóa học về khởi nghiệp và tinh thần doanh nhân được dạy ở trung tâm Arthur Rock. Số lượng giảng viên cũng đông thứ hai sau ngành tài chính. Nhưng tinh thần doanh nhân này không chỉ giới hạn ở việc giảng dạy. Nhà trường sẵn sàng cho sinh viên vay vốn lãi suất ưu đãi với số tiền từ 10.000 đến 20.000 đô. Năm ngoái có tới 21 sinh viên được vay số tiền 325.000 đô la. HBS còn cung cấp không gian văn phòng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong khuôn viên của trường. Khóa học Field III ngay trong năm đầu tiên đã yêu cầu sinh viên xây dựng một công ty theo nhóm 6 người.

Nếu bạn muốn quản lý tài sản đầu tư, hãy học các kĩ năng cần thiết ở trường Kinh doanh Stanford.

Quản lý tài sản đầu tư cá nhân là một nghề nghiệp có thu nhập cao nhất cho các học viên MBA. Nhưng dĩ nhiên, đây là một lĩnh vực phức tạp và ít trường đại học trên thế giới có đủ khả năng cung cấp các khóa học theo định hướng này. Năm 2014, trường Stanford đã cung cấp 12% số lượng học viên của họ cho ngành quản lý tài sản. Trong khi đó tỷ lệ này của trường Wharton, University of Pennsylvania chỉ là 8.5 phần trăm. Trường Booth, University of Chicago là 5.1%, và trường Columbia chỉ với 2.4 %. Nhưng trường Harvard lại đứng đầu với 13% số sinh viên làm việc tại ngành quản lý tài sản cá nhân. Warren Buffett giảng viên thình giảng thường xuyên của trường Stanford.

Nếu bạn mê hàng hiệu và muốn làm việc cho ngành đó, hãy đến trường HEC Paris

Trường HEC ngay ở Paris là một lợi thế về địa lý và không gian. Sinh viên có thể thường xuyên ghé thăm các cửa hàng và triển lãm của các nhãn hiệu nổi tiếng như Alexander McQueen, Balenciaga, Brioni, Gucci, Puma, Cartier, Chanel and Hermès.

http://static01.nyt.com/images/2015/04/12/education/12LUXURY/412LUXURY-articleLarge.jpg

Trường HEC thiết kế chương trình Kering đào tạo và thực tập đặc biệt chỉ dành cho 50 sinh viên mỗi năm. Và 50 người này thường được nhận làm việc cho các nhãn hiệu lớn ở Paris và thế giới. Chiến lược thành công của ngành công nghiệp hàng cao cấp đó là “ Hãy phá vỡ các quy tắc Marketing và xây dựng thương hiệu cao cấp”.

Nếu bạn muốn có cơ hội học tập đẳng cấp quốc tế nhưng không muốn đi nước ngoài. Hãy chọn các trường liên kết trong mạng lưới của trường quản lý Yale.

Edward A. Snyder đã cải cách mô hình hoạt động của trường Yale ngay sau khi nhậm chức Hiệu trưởng vào năm 2011. Trường đã thiết lập mạng lưới toàn cầu cho quản lý cao cấp. Mạng lưới bao gồm 27 trường đại học liên kết trong 5 châu lục. Có thể kể đến những cái tên như: trường Kinh tế London ở Anh, trường quản lý Fudan tại Trung Quốc, học viên Quản lý châu Á ở Phillipines, Trường kinh doanh Lagos ở Nigeria, trường kinh doanh Koc ở Thổ Nhĩ Kì.

Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy học trường Presidio.

Presidio là ngôi trường trẻ nhất trong danh sách. Trường được thành lập cách đây 12 năm bởi một luật sư và một cựu giám đốc marketing. Những nhà sáng lập cho rằng các trường học không cung cấp cho đất nước những con người có tư duy mang tính phụng sự xã hội.

http://static01.nyt.com/images/2015/04/12/education/12GLOBAL/412GLOBAL-blog427.jpg

Học viên của trường thường hướng tới các tổ chức phi chính phủ, hoạt động bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Với việc áp dụng phổ biến công nghệ học tập online, chi phí học tập tại trường là rẻ so với các trường khác. William Shutkin, chủ tịch của trường cho rằng quyết định lựa chọn trường Presidio là một vấn đề nghiêng về phạm trù đạo đức vì học viên tốt nghiệp là những người mong muốn làm những công việc tốt và có ý nghĩa cho xã hội.

>> Đổ xô học đại học chỉ vô bổ?

Minh Thanh

Nguyễn Minh Giang

Theo NyTimes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm