“Một loạt các trường đại học của Mỹ sẽ phá sản”

23/06/2014 06:34 AM | Nghề nghiệp

Bong bóng nợ sinh viên sẽ giống như bong bóng nhà đất mà nước Mỹ từng trải qua. Mức học phí cũng sụt giảm giống như cách mà giá bất động sản đã sụt giảm.

“Một loạt các trường đại học của Mỹ sẽ phá sản”
Lời nhận định gây sốc phía trên vừa được tỷ phú Mark Cuban đưa ra trong 1 clip được đăng tải trên Inc.com. Trong clip này, ông nói về “bong bóng” nợ sinh viên, cho rằng quả bon bóng này sẽ vỡ tung và đem lại kết cục buồn cho các trường đại học trên toàn nước Mỹ. 

Nợ sinh viên (student loan) đã trở thành gánh nặng đối với không ít người trẻ Mỹ. Theo chương trình của chính phủ Mỹ, bất kỳ ai đi học toàn thời gian tại các đại học “được kiểm định” cũng được chánh phủ bảo lãnh số tiền vay của ngân hàng để trả học phí và đôi khi đủ tiền sinh sống. Khoản vay này có lãi suất thấp và nợ chỉ phải trả sau khi hoàn tất học kỳ và tìm được việc làm. 

Tuy nhiên, theo Cục bảo vệ người tiêu dùng Mỹ (CFPB) và Fed chi nhánh New York, tổng nợ tư nhân và nợ sinh viên liên bang đã tăng gấp đôi so với năm 2007, lên gần 1.000 tỷ USD. Nợ sinh viên ngày càng tăng nhanh bởi các bậc cha mẹ vốn bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính 2008 không thể trang trải chi phí học tập của con cái. Cũng bởi khủng hoảng, các sinh viên mới ra trường gặp nhiều khó khăn khi đi tìm việc và do đó không thể hoàn trả nợ đúng hạn. 

Cuban cho rằng khi vỡ tung, bong bóng nợ sinh viên sẽ giống như bong bóng nhà đất mà nước Mỹ từng trải qua. Khi đó, mức học phí cũng sụt giảm giống như cách mà giá bất động sản đã sụt giảm. 
Điều này khiến một loạt trường đại học phá sản.

“Xét trên một số khía cạnh, rõ ràng là cần phải áp trần cho mức bảo lãnh đối với nợ sinh viên. Ở thị trường nhà đất, giá nhà sụp đổ sau khi nguồn tín dụng vốn được cấp một cách dễ dãi biến mất. Đối với các trường đại học cũng vậy, học phí sẽ sụt giảm mạnh và các trường phá sản là điều khó tránh khỏi”, ông nói.
 
Cuban cũng nói về những tác động mà gánh nặng nợ sinh viên đang đè nặng lên nền kinh tế Mỹ. Bộ phận phải gánh trên vai gánh nặng này không thể có đủ tiền để chi tiêu bất cứ thứ gì khác ngoài những nhu cầu thiết yếu. 

Mark Cuban là tỷ phú người Mỹ hiện xếp thứ 237 ở Mỹ với tài sản trị giá 2,6 tỷ USD (theo Forbes), Bước ngoặt trong sự nghiệp của Cuban là khi ông bán Broadcast.com cho Yahoo! với giá 5,7 tỷ USD ngay trước khi bong bóng dot-com vỡ tung vào năm 1999. 

Hiện nay, ông vẫn là một nhà đầu tư năng động chuyên rót tiền vào các công ty đầu tư mạo hiểm mới thành lập. Cuban hiện đang sở hữu nhiều công ty giải trí truyền thông như hệ thống rạp Landmark Theaters hoạt động trên khắp nước Mỹ, hãng phim Magnolia Pictures hay kênh truyền hình AXS TV (formerly HDNet), Landmark Theaters, and movie maker Magnolia Pictures.


Thu Hương

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm