​Chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C có còn hợp thời?

09/10/2014 10:31 AM | Nghề nghiệp

​Chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C có còn hợp thời?

Nhiều chuyên gia, nhà quản lý nhận định chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C đã lạc hậu khi biết thông tin Sở Nội vụ TP.HCM từ chối chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế TOEIC, TOEFL trong hồ sơ tuyển công chức.

Trong các ý kiến này cũng có thông tin trái ngược với khẳng định của đại diện Sở Nội vụ TP.HCM ngày 8-10, rằng “hiện chưa có quy định nào về xác định các mức trình độ tương đương của hai hệ thống chứng chỉ ngoại ngữ”.

* PGS.TS Trần Văn Nghĩa (phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT):

Sử dụng khung tham chiếu châu Âu

Chứng chỉ A, B, C được cấp cho người hoàn thành các chương trình đào tạo tiếng Anh thực hành tương ứng ở các mức độ: cơ bản (Elementary level), trung cấp (Intermediate level) và nâng cao (Advanced level) được quy định tại quyết định số 177/QĐ-TCBT năm 1993 của Bộ GD-ĐT về chương trình tiếng Anh thực hành A, B, C.

Tuy nhiên, hiện nay chương trình đào tạo tiếng Anh thực hành phải thực hiện theo quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT được ban hành từ năm 2008.

Theo đó, trình độ cơ bản về ngoại ngữ sẽ có hai cấp độ (A1, A2), trình độ trung cấp có hai cấp độ (B1, B2) và trình độ cao cấp có hai cấp độ (C1, C2). Đây là các khung trình độ được quy định theo khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ châu Âu.

Ngay trong quy định của các quy chế đào tạo sau ĐH hiện hành của Bộ GD-ĐT, yêu cầu ngoại ngữ đối với tuyển sinh vào các bậc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ cũng đều sử dụng khung tham chiếu châu Âu về ngoại ngữ.

Thực tế, để thuận tiện cho việc quy đổi các chứng chỉ quốc tế, trong phụ lục của thông tư 05/2012/TT-BGDĐT năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế đào tạo tiến sĩ có dẫn ra bảng tham chiếu quy đổi một số chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sang cấp độ B1, B2 khung châu Âu.

Theo thông tư này, TOEIC, TOEFL đều là những chứng chỉ quốc tế thuộc hệ thống chứng chỉ tương thích với khung tham chiếu châu Âu, thông dụng, tin cậy và do các tổ chức khảo thí có uy tín cấp.

* TS Đoàn Huệ Dung (trưởng khoa ngoại ngữ - sư phạm Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, chủ tịch Hội Nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh TP.HCM):

Sao không chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế?

Trong tuyển dụng nói chung và tuyển dụng công chức nói riêng hiện nay mà còn quy định chỉ chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C là không còn phù hợp.

Hiện nay VN đang áp dụng chuẩn ngoại ngữ sáu bậc (A1, A2, B1, B2, C1, C2) cũng dựa trên chuẩn năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu. Từ sáu bậc này các trường xác định bậc trình độ ngoại ngữ tương đương đối với những người có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Những chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế TOIEC, TOEFL, IELTS hiện được rất nhiều nước công nhận. Trong khi chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia A, B, C hiện vẫn chưa có quy định cụ thể quy đổi thành chuẩn nào và cũng chưa ai thực hiện việc này.

Thực tế chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia A, B, C đã quá lạc hậu và chất lượng đào tạo ở các nơi rất khác nhau.

Hạn chế lớn nhất của chứng chỉ A, B, C hiện nay là chuẩn của những nơi cấp bằng rất khác nhau, trong khi cơ hội học ngoại ngữ hiện nay khá rộng và rất phát triển với nhiều trung tâm đào tạo theo chương trình chuẩn quốc tế.

Vậy tại sao không chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế?

Hiện nay khi xác định chuẩn đầu ra các trường ĐH đều hướng đến chuẩn B1. Công chức hiện nay là những người đã tốt nghiệp ĐH thì đơn vị tuyển dụng đưa ra yêu cầu ứng viên đạt bậc B1 trở lên. Cần quy đổi điểm ToeIc, Toefl tương đương bậc B1.

Vì vậy, các đơn vị tuyển dụng phải có cái nhìn thoáng hơn và cần công nhận các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, tránh gây thiệt thòi cho ứng viên.

>> Không chấp nhận TOEIC, TOEFL trong hồ sơ thi công chức 

Theo Ngọc Hà - Trần Huỳnh (ghi)

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Agoda, Booking, Airbnb, Traveloka... gần như chiếm hết thị phần đặt phòng trực tuyến, các OTAs Việt Nam đang tranh giành nhau miếng bánh nhỏ, đua nhau báo lỗ nặng

OTAs hay Online Travel Agencies là các nền tảng đặt dịch vụ trực tuyến, giúp cho khách hàng dễ dàng hệ thống, tiết kiệm thời gian chuẩn bị một chuyển du lịch từ đặt vé máy bay, đặt phòng nghỉ cho đến thuê xe...

Câu chuyện kinh doanh

Giới khởi nghiệp lại đón cú sốc: Startup được thành lập bởi 2 doanh nhân kỳ cựu, nhận 1,75 tỷ USD vốn đầu tư, vừa chết tức tưởi chỉ sau 6 tháng hoạt động

Tự tin ký hợp đồng thuê văn phòng 10 năm, nhận đầu tư khủng từ loạt sao Hollywood, startup này vẫn chết tức tưởi chỉ sau 6 tháng hoạt động.

Đọc thêm