VỤ KHÔNG CHẤP NHẬN TOEIC, TOEFL TRONG HỒ SƠ THI CÔNG CHỨC:

​Chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C có còn hợp thời?

09/10/2014 10:31 AM | Nghề nghiệp

​Chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C có còn hợp thời?

Nhiều chuyên gia, nhà quản lý nhận định chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C đã lạc hậu khi biết thông tin Sở Nội vụ TP.HCM từ chối chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế TOEIC, TOEFL trong hồ sơ tuyển công chức.

Trong các ý kiến này cũng có thông tin trái ngược với khẳng định của đại diện Sở Nội vụ TP.HCM ngày 8-10, rằng “hiện chưa có quy định nào về xác định các mức trình độ tương đương của hai hệ thống chứng chỉ ngoại ngữ”.

* PGS.TS Trần Văn Nghĩa (phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT):

Sử dụng khung tham chiếu châu Âu

Chứng chỉ A, B, C được cấp cho người hoàn thành các chương trình đào tạo tiếng Anh thực hành tương ứng ở các mức độ: cơ bản (Elementary level), trung cấp (Intermediate level) và nâng cao (Advanced level) được quy định tại quyết định số 177/QĐ-TCBT năm 1993 của Bộ GD-ĐT về chương trình tiếng Anh thực hành A, B, C.

Tuy nhiên, hiện nay chương trình đào tạo tiếng Anh thực hành phải thực hiện theo quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT được ban hành từ năm 2008.

Theo đó, trình độ cơ bản về ngoại ngữ sẽ có hai cấp độ (A1, A2), trình độ trung cấp có hai cấp độ (B1, B2) và trình độ cao cấp có hai cấp độ (C1, C2). Đây là các khung trình độ được quy định theo khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ châu Âu.

Ngay trong quy định của các quy chế đào tạo sau ĐH hiện hành của Bộ GD-ĐT, yêu cầu ngoại ngữ đối với tuyển sinh vào các bậc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ cũng đều sử dụng khung tham chiếu châu Âu về ngoại ngữ.

Thực tế, để thuận tiện cho việc quy đổi các chứng chỉ quốc tế, trong phụ lục của thông tư 05/2012/TT-BGDĐT năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế đào tạo tiến sĩ có dẫn ra bảng tham chiếu quy đổi một số chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sang cấp độ B1, B2 khung châu Âu.

Theo thông tư này, TOEIC, TOEFL đều là những chứng chỉ quốc tế thuộc hệ thống chứng chỉ tương thích với khung tham chiếu châu Âu, thông dụng, tin cậy và do các tổ chức khảo thí có uy tín cấp.

* TS Đoàn Huệ Dung (trưởng khoa ngoại ngữ - sư phạm Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, chủ tịch Hội Nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh TP.HCM):

Sao không chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế?

Trong tuyển dụng nói chung và tuyển dụng công chức nói riêng hiện nay mà còn quy định chỉ chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C là không còn phù hợp.

Hiện nay VN đang áp dụng chuẩn ngoại ngữ sáu bậc (A1, A2, B1, B2, C1, C2) cũng dựa trên chuẩn năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu. Từ sáu bậc này các trường xác định bậc trình độ ngoại ngữ tương đương đối với những người có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Những chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế TOIEC, TOEFL, IELTS hiện được rất nhiều nước công nhận. Trong khi chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia A, B, C hiện vẫn chưa có quy định cụ thể quy đổi thành chuẩn nào và cũng chưa ai thực hiện việc này.

Thực tế chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia A, B, C đã quá lạc hậu và chất lượng đào tạo ở các nơi rất khác nhau.

Hạn chế lớn nhất của chứng chỉ A, B, C hiện nay là chuẩn của những nơi cấp bằng rất khác nhau, trong khi cơ hội học ngoại ngữ hiện nay khá rộng và rất phát triển với nhiều trung tâm đào tạo theo chương trình chuẩn quốc tế.

Vậy tại sao không chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế?

Hiện nay khi xác định chuẩn đầu ra các trường ĐH đều hướng đến chuẩn B1. Công chức hiện nay là những người đã tốt nghiệp ĐH thì đơn vị tuyển dụng đưa ra yêu cầu ứng viên đạt bậc B1 trở lên. Cần quy đổi điểm ToeIc, Toefl tương đương bậc B1.

Vì vậy, các đơn vị tuyển dụng phải có cái nhìn thoáng hơn và cần công nhận các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, tránh gây thiệt thòi cho ứng viên.

>> Không chấp nhận TOEIC, TOEFL trong hồ sơ thi công chức 

Theo Ngọc Hà - Trần Huỳnh (ghi)

PV

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm