8 câu hỏi bạn cần "phỏng vấn ngược" lại nhà tuyển dụng

14/09/2015 08:20 AM | Nghề nghiệp

4. Điều gì khiến ông/bà BỰC BỘI nhất khi làm việc tại đây?

8 câu hỏi bạn cần "phỏng vấn ngược" lại nhà tuyển dụng

Phỏng vấn xin việc như một con đường hai chiều, nơi mà nhà tuyển dụng đặt câu hỏi cho những ứng viên để tìm ứng viên phù hợp nhất; trong khi ứng viên thường đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để xem liệu họ phù hợp với vị trị tuyển dụng hay không.

Nhưng những nhà tuyển dụng thường đánh giá những nhân viên tiềm năng thông qua câu hỏi của họ; và vì thế ứng viên buộc phải đặt câu hỏi tốt, thông minh để gây ấn tượng trong buổi phỏng vấn.

Dave Kerpen, CEO của Likeable Local, gần đây đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ trên một vài người bạn của mình tại Hội đồng doanh nhân trẻ (YEC), về những câu hỏi ấn tượng nhất của ứng viên trong buổi phỏng vấn (hay những câu hỏi mà họ mong ứng viên sẽ hỏi).

Và dưới đây là những hồi đáp của họ:

1. Tôi có thể học được những KỸ NĂNG MỚI nào khi làm việc ở công ty ông/bà?

Câu hỏi này cho thấy đây là một người có thái độ tích cực: họ thừa nhận họ không biết tất cả mọi thứ, và họ cũng khiêm tốn và rất tiềm năng trong việc tích cực học hỏi kiến thức mới và sử dụng chúng như một tiêu chí đánh giá cơ hội thăng tiến của mình. Và đương nhiên họ rất đề cao kỹ năng trong công việc, không chỉ có mỗi kiến thức.

2. Tôi có thể giúp gì để khiến quyết định tuyển tôi là một quyết định dễ dàng?

Những sinh viên tốt nghiệp tại trường Lauch Academy luôn được đào tạo để hỏi câu hỏi này trong phần cuối của buổi phỏng vấn. Nó cho thấy rằng bạn đang háo hức để có được công việc này, bạn tự tin vào khả năng và có thể làm sáng tỏ bất cứ những thông tin nào mà nhà tuyển dụng còn băn khoăn về bạn.

3. Nếu ông/bà có thể cải thiện MỘT ĐIỀU ở công ty mình, thì ông/bà sẽ cải thiện điều gì?

Bất kỳ ứng viên lý tưởng nào cũng sẽ cố gắng phỏng vấn nhà tuyển dụng nhiều như những gì mà họ bị hỏi. Bằng cách hỏi về những điều mà công ty có thể cải thiện, ứng viên có thể tìm hiểu những thông tin quan trọng trong việc có lựa chọn công ty này làm bến đỗ mới trong sự nghiệp của mình. Nếu câu trả lời đưa ra không thẳng thắn, thì chí ít ứng viên cũng nhận được một số thông tin về công ty.

4. Điều gì khiến ông/bà BỰC BỘI nhất khi làm việc tại đây?

Câu hỏi này cùng những câu hỏi đầy “can đảm” khác luôn cần một câu trả lời chu đáo. Những nhà tuyển dụng thông minh luôn khuyến khích ứng viên hỏi “can đảm” và họ luôn chuẩn bị những câu trả lời đầy chu đáo. Nếu ứng viên có thể làm điều đó trong một cuộc phỏng vấn, thì họ có thể làm điều đó với khách hàng. Và mỗi ngày chúng ta cần can đảm – đôi khi khó chịu – để trò chuyện với khách hàng.

5. Đâu là một ứng viên LÝ TƯỞNG với ông/bà và làm sao để tôi có thể trở nên giống họ hơn?

Dù có thừa nhận hay không, thì mỗi CEO hay những nhà tuyển dụng đều có hình mẫu ứng viên lý tưởng của mình cho công việc. Và nếu một nhân viên đã hỏi câu hỏi này hay bất kỳ câu nào tương tự trong quá trình phỏng vấn, thì đó là minh chứng cho sự quan tâm đến công việc của ứng viên đồng thời họ cũng sãn sàng làm bất cứ điều gì để trở thành một nhân viên tốt nhất có thể.

6. Làm cách nào để ông/bà có thể BẮT ĐẦU sự nghiệp của mình?

Khi những CEO bị hỏi câu hỏi này, chứng tỏ ứng viên đang quan tâm đến quá khứ cùng những thành tựu mà CEO đó đạt được đến thời điểm này. Và những CEO thông minh luôn biết rằng ứng viên mà họ chọn lựa tốt hơn là nên cùng tầm nhìn với họ.

7. Đâu là những cản trở NGĂN CẢN công ty phát triển?

Mỗi công ty đều có những thách thức trước mắt, ngăn cản sự phát triển của công ty. Một nhân viên tuyệt vời sẽ luôn xác định những vướng mắc, đưa ra kế hoạch để giải quyết chúng và sau đó tiến hành theo chiến lược đề ra. Một ứng viên tuyệt vời cũng sẽ làm bất cứ điều gì để có thể bắt đầu xác định những thách thức trước cả khi nhận được yêu cầu cần làm vậy.

8. Điều gì ở tôi mà ông/bà QUAN TÂM và cảm thấy PHÙ HỢP cho vị trí này?

Câu hỏi này cho thấy ứng viên là người suy nghĩ thấu đáo về công việc, và thực sự quan tâm đến vị trí này. Đây cũng là một câu hỏi thông minh vì nó khiến ứng viên đích thân giải quyết những lo ngại của nhà tuyển dụng ngay tức thời.

Còn câu hỏi yêu thích của Dave Kerpen là: CÔNG VIỆC TÔI SẮP LÀM SẼ GÓP PHẦN RA SAO VÀO SỨ MỆNH CÔNG TY?

Ngọc Quân

Theo LinkedIn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường giao nhận trong cơn bĩ cực: Be tắt app và chưa xác nhận ngày mở lại, Loship – AhaMove – Grab trông chờ toàn bộ shipper được chích vaccine

Theo các app, bởi nhiều lý do, lượng shipper hoạt động trên các app sụt giảm nghiêm trọng từ 30% đến 70%; khiến tình trạng khan hiếm shipper trong những ngày gần đây thường xuyên xảy ra. Hầu hết các app đều vẫn đang vừa làm vừa khắc phục khó khăn. Shipper của Grab và be đã bắt đầu được chích vaccine, còn Loship hay AhaMove vẫn đang chờ.

Hiệp hội TMĐT Việt Nam gửi tâm thư lên Thủ tướng: Kiến nghị coi Shipper là lực lượng quan trọng thứ 2 sau đội ngũ y tế, ưu tiên ở mức cao khi tiêm vaccine

"Nếu đông đảo Shipper nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao", công văn gửi Thủ tướng Chính phủ của Hiệp hội TMĐT Việt Nam đặt vấn đề.

Câu chuyện kinh doanh

Người Việt ăn nhiều mì gói thứ 2 thế giới trong thời Covid, Masan, Acecook, Vifon... hưởng lợi ra sao?

Nếu so sánh với thời điểm năm 2016 khi thế giới và Việt Nam chưa biết Covid-19 là gì thì các doanh nghiệp này có mức độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng từ 30% đến 90%.

Người dân Hà Nội giờ có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online: Dùng trên mọi thiết bị, chỉ cần quét QR, quản lý tiêm từ A đến Z

Công ty phát hành hệ thống này là Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC - đơn vị từng đầu tư 1.500 tỷ đồng vào ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc hồi năm 2018.

Đọc thêm