Nghề lập trình hot nhưng lại quá vất vả, các công ty công nghệ Trung Quốc đua nhau tuyển nữ nhân viên massage thư giãn cho các coder, lương gần 1000 USD/tháng

26/04/2018 08:09 AM | Kinh doanh

Công việc này đang nổi lên trong một xã hội mà các lập trình viên là nam giới luôn bị coi như những gã khờ và có đời sống xã hội vô cùng "nghèo nàn".

Tại Trung Quốc, nơi mà lĩnh vực công nghệ đang diễn ra hết sức sôi nổi xuất hiện một nghề nghiệp khá lạ dành riêng cho nữ giới. Yêu cầu rất đơn giản: Ngoại hình bắt mắt, biết chăm sóc những lập trình viên vốn rất vụng về và massage thư giãn cho họ.

Công việc như Shen đang làm được gọi là "người tạo động lực cho các lập trình viên". Vừa đóng vai trò chuyên gia tâm lý vừa là người cổ động, Shen được thuê để trò chuyện và xoa dịu cho các coder vốn rất stress trong quá trình làm việc. Công việc như của Shen đang nổi lên trong một xã hội mà các lập trình viên là nam giới luôn bị coi như những gã khờ và có đời sống xã hội vô cùng "nghèo nàn".

"Họ thực sự cần một người để thi thoảng trò chuyện và sắp xếp các hoạt động cho họ nhằm giảm áp lực", Shen - cô gái 25 tuổi có bằng kỹ sư xây dựng từ một trường Đại học tại Bắc Kinh cho biết. 

Hiện không rõ có bao nhiêu công ty công nghệ tại Trung Quốc tuyển các nhân viên "chăm sóc lập trình viên". Tuy nhiên theo Baidu Baipin - một website tìm kiếm việc làm thuộc Baidu thì chỉ 7 công ty hiện đang đăng tải quảng cáo tìm kiếm ứng viên thích hợp cho vị trí này, hầu hết là các startup nhỏ. Trước đây có vẻ nhiều hơn. Năm 2015, Aliabba cũng từng công khai đăng tải thông tin tìm kiếm nhân viên cho vị trí kể trên với yêu cầu "ngoại hình ưa nhìn" nhưng hiện họ đã xoá quảng cáo trước sự chỉ trích của dư luận.

Shen bắt đầu làm việc tại Chainfin.com - một công ty tài chính tiêu dùng vào tháng 10 năm ngoái. Cô từ chối tiết lộ mức lương nhưng Zhang Jing - một chuyên viên nhân sự - người đứng ra tuyển Shen nói rằng cô ấy nhận được khoảng 950 USD mỗi tháng.

Shen tới Bắc Kinh từ một tỉnh nghèo miền đông bắc Trung Quốc. Nhiệm vụ của cô gái có mái tóc dài và làn da trắng này chỉ là luôn tươi cười với các công nghiệp của mình. Họ thường gọi cô bằng cái tên thân mật là Yueyue - nghĩa là niềm vui.

Tại Chainfin.com - hầu hết công việc của Shen là tổ chức các hoạt động xã hội, gọi đồ ăn vặt khi giải lao và trò chuyện với các lập trình viên. Đôi lúc cô sẽ gọi một lập trình viên vào phòng họp và mở đầu câu chuyện bằng câu hỏi: "Anh từng phải làm việc qua đêm chưa?" và sau đó kiên nhẫn lắng nghe hết những chia sẻ của lập trình viên này. 

"Tôi cảm thấy nó thực sự mới lạ, tôi chưa bao giờ biết công việc nào như vậy trước đây", Shen chia sẻ. 

Nghề lập trình hot nhưng lại quá vất vả, các công ty công nghệ Trung Quốc đua nhau tuyển nữ nhân viên massage thư giãn cho các coder, lương gần 1000 USD/tháng - Ảnh 1.

Thứ 6 tuần trước, cô đã đến gần Guo Zhenjie, lập trình viên 28 tuổi - người sở hữu một chiếc giường gấp ngay cạnh bàn làm việc. 

Shen hỏi là thắt lưng của anh ấy có còn đau không sau nhiều giờ ngồi trước bàn làm việc. Guo nói vẫn còn đau bởi vài ngày trở lại đây anh luôn phải làm việc tới tận 10 - 11 giờ đêm. 

Thế rồi Shen nói: "Công ty muốn tôi massage cho anh mặc dù kỹ thuật của tôi không ổn lắm".

Cả hai cùng cười...

Và rồi Shen lùi ra phía sau ghế của Guo và bắt đầu bóp vai cho anh bằng một thiết bị chuyên nghiệp.

"Thật tốt biết bao", Guo tỏ ra hài lòng.

Đối với một vài startup, việc có nhân viên chăm sóc các lập trình viên là một trong số rất nhiều quyền lợi hấp dẫn nhằm thu hút các coder giỏi là nam giới - một công việc đang có nhu cầu cực cao trong bối cảnh lĩnh vực công nghệ đang bùng nổ ở Trung Quốc.

Feng Zhiyi, 31 tuổi hiện đang làm việc tại mảng nghiên cứu phát triển ở Chainfin.com nói rằng một ngày anh cảm thấy ghen tị vô cùng khi nhìn thấy hình ảnh một nhân viên chăm sóc lập trình viên nữ quạt cho coder nam được lan tràn trên mạng Internet. "Và thế là giờ chúng tôi cũng có một người chăm sóc như vậy", Feng tỏ ra thích thú.

Feng nói rằng Shen đã cải thiện môi trường làm việc ở công ty rất nhiều bằng việc sắp xếp tiệc sinh nhật và mua đồ ăn vặt thư giãn cho các anh.

Nghề lập trình hot nhưng lại quá vất vả, các công ty công nghệ Trung Quốc đua nhau tuyển nữ nhân viên massage thư giãn cho các coder, lương gần 1000 USD/tháng - Ảnh 2.

Fang tỏ ra không đồng tình lắm với ý tưởng về một "nhân viên tạo động lực" là nam giới. "Một người đàn ông trò chuyện với một người đàn ông khác, giống như bạn đi hẹn hò với một gã khác vậy. Hơi kỳ cục".

Zhang - một sếp trong lĩnh vực nhân sự nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất với một nhân viên chăm sóc lập trình viên là phải đẹp, sau đó là chất giọng nhẹ nhàng, kế đến là nụ cười tươi, lôi cuốn, có thể trang điểm nhẹ nhàng khi đi làm và cao trên 1m6.

Shen hoàn toàn phản đối những người cho rằng công việc này là hạ thấp phụ nữ. "Rất nhiều người có tư tưởng cực đoan về nữ quyền. Tôi thì nghĩ phụ nữ chỉ cần độc lập, tự lực và tôn trọng bản thân là đủ rồi". 

Xu Jialong - một trong những lập trình viên nữ ít ỏi tại Chainfin.com - người cũng được Shen massage cho nhiều lần thì cho biết cô không cảm thấy có gì sai trái đối với công việc hiện tại của Shen cả. Cô xem đây là "sự phân công lao động" và với một nụ cười hết sức láu cá, Xu nói rằng công ty có thể cân nhắc tuyển một nam nhân viên chăm sóc coder!

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM