Nghệ An: Nuôi loài ốc siêu đẻ bò quanh quẩn trong ao, mỗi năm “bỏ túi” tiền tỷ

15/08/2020 12:26 PM | Kinh doanh

Anh Trần Quý Bang, SN 1984, ở xã Đức Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đã biến đồng ruộng ngập nước, kém hiệu quả thành trang trại nuôi ốc bươu đen, thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Nghệ An: Nuôi loài ốc siêu đẻ bò quanh quẩn trong ao, mỗi năm “bỏ túi” tiền tỷ

Năm 2014, vợ chồng anh Trần Quý Bang, ở xã Đức Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) thầu gần 3 ha vùng đất nông nghiệp ngập nước, khó sản xuất thuộc khu vực đồng Cửa Chùa (xã Đức Thành, Yên Thành) để làm trang trại nuôi ốc bươu đen (ốc nhồi).

Nghệ An: Nuôi loài ốc siêu đẻ bò quanh quẩn trong ao, mỗi năm “bỏ túi” tiền tỷ - Ảnh 1.

Mô hình nuôi ốc bươu đen của vợ chồng anh Trần Quý Bang đang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: PV

Trước đây, vợ chồng anh Bang thả gà, vịt, lợn, thả cá... Những năm gần đây do dịch bệnh liên tiếp xảy ra ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, anh Bang quyết định chuyển đổi sang mô hình khác phù hợp hơn.

Qua tìm hiểu, nhận thấy ốc bươu đen là loài dễ nuôi, phù hợp với khí hậu địa phương, chi phí đầu tư thấp mà mang lại hiệu quả kinh tế cao nên anh Bang quyết định đầu tư nuôi.

Chị Nguyễn Thị Hồng (vợ anh Bang), chia sẻ: "Sau 5 năm thầu gần 3ha, vợ chồng tôi chăn nuôi đủ loại con, trồng nhiều loại cây nhưng chưa thành công như mong đợi. Không thể dẫm chân tại chỗ, vợ chồng tôi đã đi tham quan học hỏi các mô hình trong xã cũng như các vùng lân cận và thấy mô hình nuôi ốc bươu đen có khả quan".

Nghệ An: Nuôi loài ốc siêu đẻ bò quanh quẩn trong ao, mỗi năm “bỏ túi” tiền tỷ - Ảnh 2.

Anh Trần Quý Bang, xã Đức Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đang kiểm tra ốc bươu từng giai đoạn phát triển. Ảnh: PV

Đầu năm 2019, tận dụng diện tích nuôi nuôi cá, vợ chồng anh Trần Quý Bang đã đầu tư mua 5 vạn con ốc bươu đen giống với giá 20 triệu đồng.

Đến nay, thả nuôi hơn 50 vạn con ốc bươu. Mỗi năm, gia đình Bang xuất bán ra thị trường 7 tấn ốc thịt thương phẩm và hơn 150 vạn con giống. Sau khi từ chi phí, gia đình anh còn thu về hơn 1 tỷ/năm.

Nghệ An: Nuôi loài ốc siêu đẻ bò quanh quẩn trong ao, mỗi năm “bỏ túi” tiền tỷ - Ảnh 3.

Ốc thương phẩm được thương lái mua với giá từ 75.000 - 80.000 đồng/kg, ốc giống được mua với giá từ 300 - 500 đồng/con. Ảnh: PV

"Ốc bươu đen là loài rất dễ nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao, chúng hầu như không có bệnh tật gì, thức ăn hằng ngày của chúng chỉ hoa quả và rau cỏ có ở xung quanh vườn. Ốc bươu đen phát triển tốt trong môi trường nước sạch, không bị ô nhiễm và nhiệt độ nguồn nước luôn giao động trong khoảng từ 27 đến 33 độ C" – anh Bang bật mí.

Nghệ An: Nuôi loài ốc siêu đẻ bò quanh quẩn trong ao, mỗi năm “bỏ túi” tiền tỷ - Ảnh 4.

Thức ăn của ốc bươu đen là bèo tai tượng. Ảnh: PV

Anh Bang chia sẻ "Để đảm bảo nhiệt độ trong ao nuôi luôn ổn định, tôi thả bèo tây trên mặt ao. Bèo tây giúp nước trong ao mát về mùa hè, giữ ấm vào mùa đông, bèo tây cũng chính là nguồn thức ăn cho ốc. Muốn đảm bảo nguồn nước trong ao luôn sạch, chúng tôi phải thường xuyên thay nước, cứ 10 ngày tôi phải khử trùng ao bằng vôi bột và men vi sinh một lần...".

Theo kinh nghiệm nuôi ốc bươu đen của anh Thành, khi cho ốc ăn, nên cho lượng thức ăn vừa đủ, vì thức ăn thừa sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Ốc bươu đen rất dễ mắc bệnh đường ruột nếu nguồn nước không sạch".

Nghệ An: Nuôi loài ốc siêu đẻ bò quanh quẩn trong ao, mỗi năm “bỏ túi” tiền tỷ - Ảnh 5.

Trứng ốc bươu được anh Bang đem ấp có tỉ lệ nở 90%. Ảnh: PV

Theo anh Bang, cứ mỗi sào mặt ao nên thả khoảng 5 vạn ốc bươu đen giống. Sau 5 tháng nuôi, mỗi sào cho sản lượng gần 1 tấn ốc bươu đen thương phẩm và khoảng 15 vạn con giống.

Ốc thương phẩm được thương lái mua với giá từ 75.000 - 80.000 đồng/kg, ốc giống được mua với giá từ 300 - 500 đồng/con, sau khi trừ chi phí, gia đình anh Bang bỏ túi hơn trăm triệu.

Nghệ An: Nuôi loài ốc siêu đẻ bò quanh quẩn trong ao, mỗi năm “bỏ túi” tiền tỷ - Ảnh 6.

Trang trại nuôi ông bươu đen của vợ chồng anh Trần Quý Bang. Ảnh: PV

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ôngNguyễn Ngọc Long – Công chức Địa chính - Xây dựng - Nông Nghiệp xã Đức Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết: "Vùng đất được gia đình anh Trần Qúy Bang thuê có địa hình thấp, thường xuyên bị ngập.

Trước đây, gia đình anh Bang có chăn nuôi, thả cá nhưng không hiệu quả nên đã chuyển đổi sang mô hình nuôi ốc bươu đen, bước đầu mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Mô hình nuôi ốc bươu đen của gia đình anh Bang là một trong những mô hình tiêu biểu của xã, được chính quyền địa phương quan tâm và tạo điều kiện để phát triển. Mô hình này được rất đông bà con trong và ngoài xã đến tham quan và học hỏi".

Hồ Thỏa - Vang Thơ

Dân Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm