Ngày tết nếu phải bia bọt thì nên uống thế nào, ngồi với ai là tốt nhất cho sức khỏe?

26/01/2017 09:31 AM | Xã hội

Ngày Tết, uống bia nhiều có thể không đến mức "thảm họa" như các bà vợ nghĩ. Ngược lại, nó còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự nghiệp của cánh mày râu

Đâu là điểm chung giữa những công ty sản xuất bia lâu đời trên thế giới và những giáo sư tâm lý học đến từ trường Đại học danh giá Oxford tại Anh ? Đó chính là việc cả hai nhóm người này đều gặp nhau tại một quan điểm rằng: đàn ông cần dành nhiều thời gian để tụ tập và uống bia cùng nhau, vì điều đó đơn giản vừa làm tăng, cũng vừa khẳng định sự nam tính của những đấng mày râu này.

Chính xác là như vậy, cả những bằng chứng khoa học và những người sản xuất bia đều tưởng tượng tới hình ảnh cánh đàn ông cùng nhau đặt xuống những chiếc điện thoại, cùng tắt máy tính xách tay đi, cầm trên tay những ly bia và ngồi tán gẫu một cách thoải mái với với các “chiến hữu” trong một quán bar.

Khoa học cho rằng, hình ảnh đó có thể là chẳng đáng chê trách như các bà vợ hay cánh phụ nữ thường nghĩ. Đặc biệt hơn, đối với đàn ông, sức khỏe và sự nghiệp của một “đấng mày râu” thậm chí còn có thể tốt lên nếu anh ta duy trì tần suất cứ một tuần thì có vài lần ngồi “hàn huyên” uống bia rượu với vài người bạn của mình - đó chính là những gì được viết trong một nghiên cứu mới đây của một nhà tâm lý học tại Đại học Oxford mang tên Robin Dunbar.

Vị giáo sư này vốn nổi tiếng trong giới khoa học với công trình "Số Dunbar" (The Dunbar Number). Đồng thời, ông cũng là vị Giám đốc nhóm nghiên cứu khoa học thần kinh xã hội và tiến hóa của Đại học Oxford.

Trong bài nghiên cứu được nhắc đến ở trên, ông đã đưa ra hẳn một “đơn thuốc” mà theo ông có thể sẽ giúp cánh đàn ông có nhiều sức khỏe hơn và có sự nghiệp tốt hơn như sau: Những buổi nhậu nhẹt với số lượng khoảng chừng 4 người bạn là hoàn hảo. Đàn ông nên ngồi với khoảng bốn người bạn, cứ hai lần một tuần, qua đó dần dà những lợi ích sức khỏe và tinh thần sẽ được nhìn thấy rõ: thời gian phục hồi nhanh hơn khi phải đối mặt với bệnh tật, mức độ cao hơn của sự hào phóng…và còn nhiều thứ nữa.

Nếu những mối quan hệ này tốt lên và được bền chặt hơn, nó thực sự sẽ giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp của phái mạnh. “Hãy tưởng tượng những người bạn chơi cùng (từ gốc: hangout) sẽ thường là những người ở cùng địa vị xã hội với bạn: những cậu nhóc thiếu niên thì có những bữa tiệc với bạn bè cùng trường trung học, những cậu sinh viên năm nhất thì sẽ có những bữa tiệc với những người đồng môn, trong khi đó những CEO thì sẽ ngồi với những CEO khác và những chính khách sẽ ngồi cùng với những chính trị gia hàng đầu” - Bài nghiên cứu phân tích.

Không chỉ như vậy, Dunbar còn đi xa hơn khi cho rằng không chỉ uống bia và tán gẫu cùng nhau, cánh đàn ông còn cần “làm nhiều thứ cùng nhau nữa” để qua đó tạo được mối quan hệ bền chặt.

“Ngoài uống bia và tươi cười với nhau, người đàn ông nên cố gắng chọn để chơi một số môn thể thao đồng đội. Sự thân thiết có thể được hình thành thông qua một loạt hoạt động như từ chơi thể thao đồng đội hoặc đơn giản là có một ly để ngồi với bạn bè vào mỗi tối thứ Sáu," Giáo sư Dunbar cho biết trong báo cáo.

Ở nước Anh, tình trạng hiện tại của những người đàn ông là quá bận rộn để dành thời gian riêng cho cuộc sống hàng ngày của họ. Theo khảo sát, cứ 3 đàn ông Anh thì sẽ có 1 người không thể có nổi một chút thời gian để gặp gỡ bạn bè mỗi lần mỗi tuần, 40% trong số năm giới chỉ có thể gặp gỡ chiến hữu một tuần một lần.

Giáo sư Dunbar lập luận một cách chắc chắn rằng: “Mặc dù dùng tới 20% thời gian trong ngày để tương tác với nhau thông qua các phương tiện khác (smartphone là một ví dụ điển hình), đàn ông vẫn cần phải gặp mặt một cách trực tiếp với nhau để giữ tình bạn (từ gốc: broships) của họ trở nên bền chặt”.

Trong khi đó, có một bài nghiên cứu khác, được thực hiện cũng bởi giáo sư Dunbar trước đây, cũng đưa ra khuyến cáo rằng dù xây dựng mối quan hệ thì tốt, nhưng số lượng mối quan hệ thì không cần nhiều lắm (chỉ cần khoảng 150) và các mối quan hệ này phải “chất”.

Giờ đây, sau khi nghiên cứu này được công bố, nhiều hãng bia đã lợi dụng nó để đưa ra nhiều thông điệp quảng cáo nhằm kích thích người mua mua bia nhiều hơn.

Cụ thể, Guinness, một nhà sản xuất của bia đen nổi tiếng xuất xứ từ đất nước Ailen không những tỏ ra không ngạc nhiên mà còn đưa ra nhiều lợi ích của việc “ngồi uống một hoặc hai lít với các chiến hữu” như trong bài nghiên cứu mô tả.

"Khi cánh đàn ông vui vẻ cùng nhau một cách thường xuyên như những người bạn, "tình bạn của họ trở nên mạnh mẽ hơn, tốt hơn và cuộc sống của họ sẽ phong phú hơn” - Stephen O'Kelly, phát ngôn viên của Guinness nói với Daily Mail ở Anh.

Vượng Lê

Cùng chuyên mục
XEM