Ngày tết nếu phải bia bọt thì nên uống thế nào, ngồi với ai là tốt nhất cho sức khỏe?

26/01/2017 09:31 AM | Thời sự

Ngày Tết, uống bia nhiều có thể không đến mức "thảm họa" như các bà vợ nghĩ. Ngược lại, nó còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự nghiệp của cánh mày râu

Ngày tết nếu phải bia bọt thì nên uống thế nào, ngồi với ai là tốt nhất cho sức khỏe?

Đâu là điểm chung giữa những công ty sản xuất bia lâu đời trên thế giới và những giáo sư tâm lý học đến từ trường Đại học danh giá Oxford tại Anh ? Đó chính là việc cả hai nhóm người này đều gặp nhau tại một quan điểm rằng: đàn ông cần dành nhiều thời gian để tụ tập và uống bia cùng nhau, vì điều đó đơn giản vừa làm tăng, cũng vừa khẳng định sự nam tính của những đấng mày râu này.

Chính xác là như vậy, cả những bằng chứng khoa học và những người sản xuất bia đều tưởng tượng tới hình ảnh cánh đàn ông cùng nhau đặt xuống những chiếc điện thoại, cùng tắt máy tính xách tay đi, cầm trên tay những ly bia và ngồi tán gẫu một cách thoải mái với với các “chiến hữu” trong một quán bar.

Khoa học cho rằng, hình ảnh đó có thể là chẳng đáng chê trách như các bà vợ hay cánh phụ nữ thường nghĩ. Đặc biệt hơn, đối với đàn ông, sức khỏe và sự nghiệp của một “đấng mày râu” thậm chí còn có thể tốt lên nếu anh ta duy trì tần suất cứ một tuần thì có vài lần ngồi “hàn huyên” uống bia rượu với vài người bạn của mình - đó chính là những gì được viết trong một nghiên cứu mới đây của một nhà tâm lý học tại Đại học Oxford mang tên Robin Dunbar.

Vị giáo sư này vốn nổi tiếng trong giới khoa học với công trình "Số Dunbar" (The Dunbar Number). Đồng thời, ông cũng là vị Giám đốc nhóm nghiên cứu khoa học thần kinh xã hội và tiến hóa của Đại học Oxford.

Trong bài nghiên cứu được nhắc đến ở trên, ông đã đưa ra hẳn một “đơn thuốc” mà theo ông có thể sẽ giúp cánh đàn ông có nhiều sức khỏe hơn và có sự nghiệp tốt hơn như sau: Những buổi nhậu nhẹt với số lượng khoảng chừng 4 người bạn là hoàn hảo. Đàn ông nên ngồi với khoảng bốn người bạn, cứ hai lần một tuần, qua đó dần dà những lợi ích sức khỏe và tinh thần sẽ được nhìn thấy rõ: thời gian phục hồi nhanh hơn khi phải đối mặt với bệnh tật, mức độ cao hơn của sự hào phóng…và còn nhiều thứ nữa.

Nếu những mối quan hệ này tốt lên và được bền chặt hơn, nó thực sự sẽ giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp của phái mạnh. “Hãy tưởng tượng những người bạn chơi cùng (từ gốc: hangout) sẽ thường là những người ở cùng địa vị xã hội với bạn: những cậu nhóc thiếu niên thì có những bữa tiệc với bạn bè cùng trường trung học, những cậu sinh viên năm nhất thì sẽ có những bữa tiệc với những người đồng môn, trong khi đó những CEO thì sẽ ngồi với những CEO khác và những chính khách sẽ ngồi cùng với những chính trị gia hàng đầu” - Bài nghiên cứu phân tích.

Không chỉ như vậy, Dunbar còn đi xa hơn khi cho rằng không chỉ uống bia và tán gẫu cùng nhau, cánh đàn ông còn cần “làm nhiều thứ cùng nhau nữa” để qua đó tạo được mối quan hệ bền chặt.

“Ngoài uống bia và tươi cười với nhau, người đàn ông nên cố gắng chọn để chơi một số môn thể thao đồng đội. Sự thân thiết có thể được hình thành thông qua một loạt hoạt động như từ chơi thể thao đồng đội hoặc đơn giản là có một ly để ngồi với bạn bè vào mỗi tối thứ Sáu," Giáo sư Dunbar cho biết trong báo cáo.

Ở nước Anh, tình trạng hiện tại của những người đàn ông là quá bận rộn để dành thời gian riêng cho cuộc sống hàng ngày của họ. Theo khảo sát, cứ 3 đàn ông Anh thì sẽ có 1 người không thể có nổi một chút thời gian để gặp gỡ bạn bè mỗi lần mỗi tuần, 40% trong số năm giới chỉ có thể gặp gỡ chiến hữu một tuần một lần.

Giáo sư Dunbar lập luận một cách chắc chắn rằng: “Mặc dù dùng tới 20% thời gian trong ngày để tương tác với nhau thông qua các phương tiện khác (smartphone là một ví dụ điển hình), đàn ông vẫn cần phải gặp mặt một cách trực tiếp với nhau để giữ tình bạn (từ gốc: broships) của họ trở nên bền chặt”.

Trong khi đó, có một bài nghiên cứu khác, được thực hiện cũng bởi giáo sư Dunbar trước đây, cũng đưa ra khuyến cáo rằng dù xây dựng mối quan hệ thì tốt, nhưng số lượng mối quan hệ thì không cần nhiều lắm (chỉ cần khoảng 150) và các mối quan hệ này phải “chất”.

Giờ đây, sau khi nghiên cứu này được công bố, nhiều hãng bia đã lợi dụng nó để đưa ra nhiều thông điệp quảng cáo nhằm kích thích người mua mua bia nhiều hơn.

Cụ thể, Guinness, một nhà sản xuất của bia đen nổi tiếng xuất xứ từ đất nước Ailen không những tỏ ra không ngạc nhiên mà còn đưa ra nhiều lợi ích của việc “ngồi uống một hoặc hai lít với các chiến hữu” như trong bài nghiên cứu mô tả.

"Khi cánh đàn ông vui vẻ cùng nhau một cách thường xuyên như những người bạn, "tình bạn của họ trở nên mạnh mẽ hơn, tốt hơn và cuộc sống của họ sẽ phong phú hơn” - Stephen O'Kelly, phát ngôn viên của Guinness nói với Daily Mail ở Anh.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Tết, uống, bia, nhiều, phàn nàn
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm