Ngày làm bảo vệ, tối nghiên cứu chứng khoán, người đàn ông trở thành triệu phú sở hữu 8 triệu USD nhưng người nhà không hề biết

05/05/2021 07:00 AM | Kinh doanh

Một lần, có người còn trả tiền cho Ronald Read tại nhà hàng vì nghĩ rằng ông quá nghèo để thanh toán cho bữa ăn đó.

Ngày làm bảo vệ, tối nghiên cứu chứng khoán, người đàn ông trở thành triệu phú sở hữu 8 triệu USD nhưng người nhà không hề biết

Khi Ronald Read, nhân viên trạm xăng và bảo vệ của một siêu thị J.C. Penney, qua đời ở tuổi 92, gia đình ông và người xung quanh đã vô cùng bất ngờ khi biết rằng người đàn ông này sở hữu tới 8 triệu USD! Luật sư của ông cho biết không ai nghĩ là ông giàu có đến vậy, ngay cả những người thân thiết nhất.

Read đã làm gì để có được khối tài sản trị giá hàng triệu USD?

Read sinh ra trong một gia đình làm nông không mấy khá giả. Hồi nhỏ, ông từng đi bộ hơn 6 km đến trường mỗi ngày. Trong Thế chiến II, ông gia nhập quân đội Hoa Kỳ. Khi xuất ngũ, ông trở về quê hương Vermont và làm nhiều việc khác nhau, từ nhân viên trạm xăng đến thợ cơ khí. Sau 25 năm, ông nghỉ hưu trong vài năm rồi tiếp tục làm công việc nhân viên bảo vệ cho siêu thị J.C. Penney. Ông gắn bó với việc này trong suốt 17 năm.

Tất cả những ai biết Read đều biết rằng ông là một người trầm tính và rất tiết kiệm. Ông lái một chiếc Toyota Yaris đã qua sử dụng, tự may áo khoác, nhặt củi để đun nấu và đỗ xe ở nơi không có đồng hồ tính phí. Thậm chí, một lần, có người còn trả tiền cho Read tại nhà hàng vì nghĩ rằng ông quá nghèo để thanh toán cho bữa ăn đó.

Ngày làm bảo vệ, tối nghiên cứu chứng khoán, người đàn ông trở thành triệu phú sở hữu 8 triệu USD nhưng người nhà không hề biết - Ảnh 1.

Read duy trì lối sống cần kiệm cho đến những năm tháng cuối đời. Vậy nên, các con của ông đã rất sốc khi biết người cha tiết kiệm của mình là một triệu phú.

Tuy nhiên, một người bạn và hàng xóm của Read nói rằng ông biết cách Read tiêu tiền: "Tôi chắc chắn rằng nếu kiếm được 50 USD/tuần, ông ấy sẽ đầu tư 40 USD trong số đó".

Như vậy, câu trả lời cho việc sở hữu khối tài sản 8 triệu của Read là sống tiết kiệm và đầu tư.

Chiến lược đầu tư của Read

Ông mua và nắm giữ cổ phiếu Blue chip. Đây là loại cổ phiếu mang lại thu nhập ổn định, có độ rủi ro thấp và cổ tức không cao. Chúng thường là của các công ty có vốn hóa thị trường lớn.

Read là người chọn cổ phiếu tốt và nắm giữ chúng trong thời gian dài. Đây là chiến lược được huyền thoại đầu tư Warren Buffett khuyến nghị. Ông cũng tránh đầu tư vào cổ phiếu của những công ty mình không hiểu như các công ty công nghệ.

Theo thời gian, các khoản đầu tư của Read tăng dần lên và cuối cùng, chúng trị giá 8 triệu USD. Tờ Wall Street Journal cho biết Read "sở hữu hơn 95 cổ phiếu vào thời điểm ông qua đời năm 2014, không ít trong số đó được ông nắm giữ trong nhiều năm, nếu không nói là hàng thập kỷ. Cổ phiếu nắm giữ lâu năm của Read bao gồm cổ phiếu của Procter & Gamble, J.P. Morgan Chase, General Electric, Johnson & Johnson".

Sau khi qua đời, Read để lại 4,8 triệu USD cho một bệnh viện và 1,2 triệu USD cho một thư viện địa phương. Thư viện này dùng số tiền nhận được để tiếp tục đầu tư, trong khi đó, bệnh viện trên dùng tiền của Read để cập nhật công nghệ cũng như nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Ngày làm bảo vệ, tối nghiên cứu chứng khoán, người đàn ông trở thành triệu phú sở hữu 8 triệu USD nhưng người nhà không hề biết - Ảnh 2.

Bài học từ Ronald Read

Tái đầu tư cổ tức

Read vẫn rất tiết kiệm dù thực tế là ông có thể sống những năm tháng cuối đời một cách thoải mái và xa hoa hơn. Ông tái đầu tư cổ tức và điều này giúp tài sản của ông vượt xa mức mà mọi người nghĩ một nhân viên bảo vệ siêu thị có thể kiếm được.

Không đầu cơ

Read chỉ mua cổ phiếu Blue chip mà không đầu tư vào cổ phiếu "nóng" như công nghệ hay tiền kỹ thuật số. Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng nói: "Nếu không sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu trong 10 năm thì đừng nghĩ tới việc giữ nó trong 10 phút".

Tạm kết

Nếu đang kiếm được nhiều hơn số tiền mà một nhân viên bảo vệ siêu thị kiếm được thì không có lý do gì bạn lại không thể tiết kiệm và đầu tư để trở nên giàu có hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Gia Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Masterise Group - Ông chủ các dự án căn hộ 500-700 trăm triệu đồng/m2: Trẻ tuổi nhưng vượt mặt "đàn anh" nhờ công thức "thâu tóm đất vàng, xây nhà siêu sang, bán giá siêu sốc"

Năm 2020, Masterise Group lọt vào danh sách 10 nhà phát triển bất động sản nổi bật tại Việt Nam do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây cũng là đại diện có tuổi đời trẻ nhất trong số các công ty được vinh danh, bên cạnh những "cây cổ thụ" bất động sản lâu năm như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh Land,...

Shark Tank Việt Nam

Nữ CEO xinh đẹp của Wiibike nói gì sau phát ngôn “Anh không quan tâm đến business, chỉ quan tâm đến mỗi em” của Shark Phú?

Câu nói "Anh không quan tâm đến business, chỉ quan tâm đến mỗi em thôi" của Shark Phú đã dấy lên nhiều tranh cãi về tính gameshow và câu nói đùa về giới tính. Nữ chính trong cuộc - CEO Wiibike - nói gì về câu chuyện này?

Trước khi đùa khiếm nhã 'Sạch - Xanh - Xinh là Xong', Shark Hưng từng tư vấn bạn gái trẻ lương 5 triệu muốn mua nhà Times City: Sắm đồ bơi đẹp, đi cà phê, tiếp cận người có sẵn nhà ở đó...

Trong màn thương lượng của Wiibike, shark Hưng có 2 lần nhắc đến chữ xinh khi nhận xét về startup. Tuy nhiên với câu nói "cứ sạch, xanh, xinh là xong" hiện đang gây tranh cãi về sự khiếm nhã của phát ngôn trên sóng truyền hình.

Đọc thêm