Ngày càng nhiều người nổi tiếng tự tử do trầm cảm, có thể bạn cũng có những dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này mà không hay biết

12/06/2018 21:05 PM | Sống

Trầm cảm là một dạng rối loạn tâm trạng gây ra rất nhiều tác động tiêu cực đến thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn hiểu biết quá hạn chế về trầm cảm, dẫn đến việc bỏ qua những dấu hiệu ban đầu của bệnh và khiến nó tiến triển ngày càng nặng.

Không phải cứ khóc lóc hay cảm thấy chán nản mới là trầm cảm . Trầm cảm nhẹ có nhiều dấu hiệu mà bạn tuyệt đối không được coi thường:

Trốn tránh cảm xúc của mình

Ngày càng nhiều người nổi tiếng tự tử do trầm cảm, có thể bạn cũng có những dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này mà không hay biết  - Ảnh 1.

Bạn có thể là một người “trầm cảm ẩn một cách hoàn hảo”, theo Tiến sĩ tâm lý học Margaret Rutherford. Những người như thế thường có một hiện diện hoàn hảo, giống như họ đang có tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, sâu thẳm trong con người họ là những điều băn khoăn phiền hà mà họ không muốn đối diện. Họ không muốn nói về chúng, chia sẻ chúng với người khác mà chỉ giữ cho riêng mình. Họ sợ hãi khi có người đề cập đến vấn đề đó và lo lắng mọi người sẽ nhìn thấy mặt yếu đuối mà họ đang giấu kín.

Không nói rõ được bạn đang vui hay buồn

Ngày càng nhiều người nổi tiếng tự tử do trầm cảm, có thể bạn cũng có những dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này mà không hay biết  - Ảnh 2.

Dấu hiệu này có thể cho thấy bạn đang rơi vào trạng thái hoặc là thờ ơ với mọi sự hoặc là mâu thuẫn với mọi vấn đề, theo chuyên gia chăm sóc sức khỏe Brett Blumenthal. “Nếu một người bị trầm cảm, họ có thể vô tình ‘tắt’ đi tất cả cảm xúc của mình để rồi bị cảm xúc tiêu cực như buồn chán chi phối”.

Tự thiết lập một cuộc sống bận rộn

Ngày càng nhiều người nổi tiếng tự tử do trầm cảm, có thể bạn cũng có những dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này mà không hay biết  - Ảnh 3.

Có một cách hoàn hảo để trốn tránh cảm xúc, đó chính là buộc mình rơi vào một guồng quay bận rộn không ngừng nghỉ. Họ có thể dành toàn bộ thời gian cho con cái, nhà thờ, các hội nhóm cộng đồng hay ở rịt công ty để trở thành một con nghiện công việc – tất cả chỉ để họ không còn thời gian mà để ý đến cảm xúc. May mắn là một chút thay đổi trong lối sống có thể khắc phục tình trạng này.

Cáu giận vì những điều nhỏ nhặt, ngẫu nhiên

Ngày càng nhiều người nổi tiếng tự tử do trầm cảm, có thể bạn cũng có những dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này mà không hay biết  - Ảnh 4.

Rất nhiều người nghĩ khóc lóc, u sầu hay buồn bã là dấu hiệu của trầm cảm mà không biết cáu giận cũng là một biểu hiện khác của căn bệnh tâm lý này, nhất là đối với nam giới. So với chán nản, u sầu thì bộc lộ sự tức giận được cho là một biểu hiện thoải mái hơn và dễ được xã hội chấp nhận hơn. Ví dụ một người vừa trải qua hôn nhân đổ vỡ thường la hét con cái hoặc căng thẳng với đồng nghiệp nhiều hơn. Đó chính là một dấu hiệu của trầm cảm nhẹ mà bạn không nên bỏ qua.

Có những hành động liều lĩnh

Ngày càng nhiều người nổi tiếng tự tử do trầm cảm, có thể bạn cũng có những dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này mà không hay biết  - Ảnh 5.

Một dấu hiệu khác của trầm cảm ở nam giới là những hành động liều lĩnh, không kiểm soát liên quan đến lái xe, tình dục, cờ bạc, uống rượu, hoặc các hoạt động tương tự. Nó báo hiệu trầm cảm khả năng cao chứ không còn nhẹ nhàng nữa rồi.

Không suy nghĩ được rõ ràng

Ngày càng nhiều người nổi tiếng tự tử do trầm cảm, có thể bạn cũng có những dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này mà không hay biết  - Ảnh 6.

Tâm trí chậm chạp là một dấu hiệu phổ biến của bệnh trầm cảm mà Rutherford thấy với bệnh nhân của mình. “Họ sẽ nói, 'Có cảm giác như tâm trí của tôi là một màu u ám; Tôi không thể suy nghĩ được rõ ràng như tôi đã từng, giống như kéo nó qua một vũng bùn”. Những người trầm cảm sẽ cảm thấy khó khăn khi tập trung vào những công việc cơ bản và trở nên thiếu quyết đoán hơn hẳn.

Từ bỏ các hoạt động yêu thích

Ngày càng nhiều người nổi tiếng tự tử do trầm cảm, có thể bạn cũng có những dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này mà không hay biết  - Ảnh 7.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy chán nản với những hoạt động từng yêu thích (như đi chơi golf, tập thể dục thể thao, tụ tập bạn bè…) thì có thể bạn đang gặp chứng trầm cảm nhẹ. Những thay đổi về não trong thời gian trầm cảm có thể khiến bạn ít hứng thú và không có động lực tham gia các hoạt động vận động, hội nhóm. Đây là lý do tại sao một số phụ nữ bị trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh và một số thì không.

Cảm thấy có lỗi với mọi người xung quanh

Ngày càng nhiều người nổi tiếng tự tử do trầm cảm, có thể bạn cũng có những dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này mà không hay biết  - Ảnh 8.

Những người trầm cảm có xu hướng thu gọn bản thân lại và chỉ tập trung vào những nhu cầu cá nhân, vì thế họ có thể quên đi những mối quan hệ xung quanh. Nhiều người trầm cảm thừa nhận cảm giác tội lỗi khi không dành được thời gian cho con cái, gia đình hay bạn bè. Họ cũng nhận thức được tình trạng này nhưng rất khó để thay đổi.

Theo Minh An

Cùng chuyên mục
XEM