Ngành học cực hot nhưng không yêu cầu điểm chuẩn cao: 1 thanh niên Việt Nam từng kiếm 50.000 USD/ ngày nhờ ngành này

22/09/2021 09:54 AM | Sống

Năm 2021, ngành này thiếu đến 190.000 nhân sự.

Lập trình ứng dụng điện thoại - Ngành phát triển với tốc độ... kinh hoàng!

Những năm gần đây, với sự phát triển của các thiết bị smartphone thì ngành lập trình ứng dụng điện thoại cũng phát triển với tốc độ như vũ bão! Cùng với đó, nhu cầu nhân sự của ngành này cực lớn. Theo thống kê từ nền tảng ứng dụng chuyên về công nghệ thông tin TopDev, năm 2019, ngành này thiếu hụt khoảng 90.000 nhân sự. Năm 2020, ngành thiếu hụt 100.000 nhân sự và năm 2021 là 190.000 nhân sự!

Lập trình ứng dụng điện thoại vốn là một ngành thuộc Khối ngành Công nghệ thông tin. Hiểu một cách đơn giản, lập trình ứng dụng điện thoại là viết ngôn ngữ lập trình (code) để xây dựng các tiện ích, chương trình, app, hệ điều hành trên mobile.

Ngành học cực hot nhưng không yêu cầu điểm chuẩn cao: 1 thanh niên Việt Nam từng kiếm 50.000 USD/ ngày nhờ ngành này - Ảnh 1.

Lập trình ứng dụng điện thoại đang là ngành cực hot. Năm 2019, ngành này thiếu hụt khoảng 90.000 nhân sự. Năm 2020, ngành thiếu hụt 100.000 nhân sự. Năm 2021, ngành Lập trình ứng dụng điện thoại thiếu hụt đến 190.000 nhân sự! (Ảnh minh họa)

Khi theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được học các công nghệ phổ biến như Java, XML, android, cross platform, HTML5/CSS3,… để phát triển ứng dụng trên các nền tảng chủ đạo như Android, Window Phone, IOS.

Lý do 10 nghề này sẽ biến mất trong tương lai, ngành học bạn chọn có nằm trong số đó?

Ngành học này ra sao mà lấy điểm chuẩn ĐH tận 30,5 điểm: Thủ khoa nộp đơn chưa chắc đỗ!

Một số nội dung học của sinh viên ngành này như: Thiết kế hình ảnh với Photoshop; lập trình Java cơ bản, lập trình Android cơ bản đến nâng cao; lập trình ứng dụng native trên nền tảng Android, xây dựng các ứng dụng trên smart phone, tablet sử dụng Android.

Ngoài ra sinh viên còn được học lập trình ứng dụng cross platform, xây dựng các ứng dụng đa nền tảng trên mobile, phát triển một lần nhưng có thể đồng thời triển khai trên các nền tảng khác nhau như iOS, Android, Window Phone,…; lập trình Game Unity đa nền tảng, phát triển game một lần nhưng có thể đồng thời xuất ra các game trên các nền tảng khác nhau như iOS, Android, Window Phone,…

Ngành học cực hot nhưng không yêu cầu điểm chuẩn cao: 1 thanh niên Việt Nam từng kiếm 50.000 USD/ ngày nhờ ngành này - Ảnh 2.

Hiện tại, sinh viên có thể theo học chuyên ngành này tại các trường đào tạo các ngành Công nghệ đa phương tiện, Máy tính và Khoa học thông tin; Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm,... Ngoài các trường đại học công lập, sinh viên có thể theo học tại các trường đại học tư, trung tâm lớn chuyên về công nghệ thông tin.

Mức lương ngành Lập trình ứng dụng điện thoại ra sao?

Như đã nói ở trên, ngành này đang thiếu hụt nhân sự, vậy nên có nhiều cơ hội việc làm. Theo thông tin khảo sát từ các trang tuyển dụng, nếu là người chưa có kinh nghiệm, là thực tập sinh thì bạn có thể nhận mức lương khoảng 4,5 triệu đồng/ tháng.

Nếu có 1 - 3 năm kinh nghiệm, mức lương trung bình vào khoảng 9,2 - 16,6 triệu đồng/ tháng. Với những người có nhiều kinh nghiệm hơn, mưc lương sẽ vào khoảng 30 - 35 triệu đồng/ tháng.

Ngành học cực hot nhưng không yêu cầu điểm chuẩn cao: 1 thanh niên Việt Nam từng kiếm 50.000 USD/ ngày nhờ ngành này - Ảnh 3.

Một công ty đưa ra mức lương cho Lập trình viên từ 16 - 32 triệu đồng/ tháng.

Tất nhiên, nếu bạn có chuyên môn giỏi thì mức thu nhập còn cao hơn rất nhiều. Ắt hẳn, nhiều người vẫn còn nhớ tới Nguyễn Hà Đông, cha đẻ của game Flappy Bird - tựa game từng nổi đình nổi đám cách đây vài năm.

Theo trang tin The Richest, trong suốt thời gian tồn tại, Flappy Bird đã giúp Nguyễn Hà Đông kiếm được khoảng 50.000 USD (khoảng hơn 1 tỷ đồng) mỗi ngày và khoảng 3 triệu USD từ quảng cáo trong game, cho dù đây là một game hoàn toàn miễn phí.

Thanh Hương

Cùng chuyên mục
XEM