Ngân hàng Trung Quốc dùng thịt lợn hút khách hàng

20/12/2019 17:36 PM | Xã hội

Nhiều ngân hàng Trung Quốc tặng thịt lợn để khuyến khích khách hàng mở tài khoản khi cơn khát thịt vẫn đang hoành hành ở quốc gia tỷ dân.

Khách hàng gửi từ 10.000 tệ (hơn 1.400 USD) trở lên với kỳ hạn 3 tháng tại Ngân hàng Nông thương Lâm Hải, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc sẽ nhận được phiếu trúng thưởng một phần thịt lợn từ 500 gram đến vài kg, theo thông báo hôm 16/12 của ngân hàng cho hay.

Sự bùng phát dịch tả lợn châu Phi khiến giá thịt lợn Trung Quốc tăng phi mã, đồng nghĩa với việc thịt lợn trở thành thứ hàng hóa được tìm kiếm rất nhiều trước mùa lễ hội bận rộn.

Ngân hàng Trung Quốc dùng thịt lợn hút khách hàng - Ảnh 1.

Dù có những cải thiện, tình trạng thiếu thịt lợn của Trung Quốc được dự đoán trở nên căng thẳng hơn khi mùa lễ hội sắp đến. (Ảnh: Bloomberg)

“Tiền vẫn là của tôi, lãi suất tốt. Tôi vui khi nhận thêm một phần thịt lợn” – một nữ khách hàng gửi khoảng 2.900 USD cho biết.

“Đó là một ý tưởng hay và rất nổi tiếng với người dân địa phương, đặc biệt là người lớn tuổi” – một nhân viên ngân hàng cho biết. Theo Metropolitan Express, những khách hàng lớn tuổi xếp hàng từ sáng 17/12 và ngân hàng này đã phân phối được 1.097 phần thưởng tiền gửi.

Trong khi đó Ngân hàng Thương mại Nông thôn Dushan, tại miền vùng núi Quý Châu, đưa ra tặng thưởng là một phiếu mua thịt lợn giảm giá trị giá 1,4 USD cho mỗi 10.000 nhân dân tệ tiền gửi mới.

Sự “sáng tạo” này cho thấy Trung Quốc đang thiếu hụt thịt lợn thực sự. Giá thịt lợn tăng chóng mặt sau khi dịch tả lợn châu Phi khiến hơn 100 triệu con lợn ở Trung Quốc chết. Chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc tháng 11 tăng 4,5% so cùng kỳ năm trước, phần lớn do giá thịt lợn tăng 110,2%.

Các chuyên gia cho biết dù có dấu hiệu cải thiện, khủng hoảng có thể còn tệ hơn vào năm sau trước khi phục hồi.

"Chúng tôi dự đoán sẽ có những đợt bùng phát vào mùa đông bởi vì rất khó để làm sạch các xe tải, đặc biệt là ở phía Bắc Trung Quốc, và virus dễ bùng phát trong thời tiết lạnh. Thêm vào đó, có một thực tế là những con lợn bị nhiễm bệnh đang tiếp tục đi vào các lò mổ, và mọi người đi xe tải của họ đến lò mổ. Vì vậy, căn bệnh này đang được lan truyền trên đường cao tốc giống như một năm trước. Không có lý do gì để nghĩ rằng nó đã kết thúc"- E. Wayne Johnson, một chuyên gia tại Enable AgTech Consulting, Bắc Kinh cho biết.

Hôm 18/12, Trung Quốc thông báo cung cấp thêm 40.000 tấn thịt lợn đông lạnh, sau 40.000 tấn cung cấp vào tuần trước. Trong tháng 12, Trung Quốc cũng thông báo sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với một số lô hàng thịt lợn từ Mỹ. Tổng cộng, họ sẽ mua hơn 3 triệu tấn thịt lợn năm nay, nhiều hơn gấp đôi so với năm ngoái, theo người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong.

(Nguồn: SCMP)

Theo Phương Anh

Cùng chuyên mục
XEM