Ngân hàng Thế giới vừa giảm dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2016

08/06/2016 05:31 PM | Kinh tế vĩ mô

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo mức tăng trưởng năm 2016 của Việt Nam xuống còn 6,2%, thấp hơn 0,4 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng 1/2016.

Ngân hàng Thế giới vừa giảm dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2016
Ảnh minh họa

Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương do Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, tăng trưởng khu vực Đông Á Thái Bình Dương tháng 6/2016 giảm xuống còn khoảng 6,5%.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất khu vực, đã thực hiện các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng thừa công suất, cầu bên ngoài kém, và bấp bênh tài chính. Kết quả là hoạt động kinh tế suy giảm. Tuy vậy, các biện pháp ổn định cũng góp phần giảm nhẹ tốc độ đi xuống.

Tại các nước khác trong khu vực tình hình tăng trưởng cũng khả quan do tiêu dùng tăng nhờ giá nhiên liệu thấp, đầu tư công, và niềm tin của nhà đầu tư vào khung chính sách vĩ mô cẩn trọng. Lạm phát ở mức thấp đã cho phép các ngân hàng trung ương áp dụng các chính sách tiền tệ thích ứng.

Xuất khẩu giảm trong năm 2015 nhưng đã cho thấy một số dấu hiện tăng trở lại hồi đầu năm nay.

Dự kiến tăng trưởng khu vực Đông Á Thái Bình Dương sẽ giảm xuống còn 6,3% trong năm 2016 như đã dự đoán trước đây.

Trong đó, mức tăng trưởng Trung Quốc sẽ giảm xuống mức 6,7% như đã dự đoán hồi tháng Giêng. Toàn khu vực, trừ Trung Quốc, sẽ đạt mức tăng trưởng 4,8% trong năm 2016, bằng với mức năm 2015.

Tại các nước khác trong khu vực, tăng trưởng sẽ phụ thuộc vào tăng đầu tư (tại một số nề kinh tế lớn như In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Thái Lan) và tăng tiêu dùng nhờ giá nguyên vật liệu thấp như Thái Lan, Phi-lip-pin, Việt Nam.

WB hạ dự báo mức tăng trưởng năm 2016 của Việt Nam xuống 6,2%, thấp hơn 0,4 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng 1/2016.

Trong cả giai đoạn 2016-2018 Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,3% do đầu tư nước ngoài đổ vào ngành công nghiệp chế tạo hiện đang rất cạnh tranh về chi phí.


Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Về rủi ro ngắn hạn, đối với các nước khác trong khu vực thách thức chính sách chủ yếu là làm sao có thể tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn và hòa nhập hơn, đồng thời giữ vững ổn định tài chính vĩ mô. Một số nước như Mông-cổ, Papua New Guinea, và Việt Nam sẽ phải đối mặt với thâm hụt ngân sách lớn.

Các nước In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a và Mông-cổ sẽ được hưởng lợi nếu tiếp tục cắt giảm sự lệ thuộc vào nguồn thu từ xuất khẩu nguyên vật liệu.

Cải cách doanh nghiệp nhà nước, bao gồm tăng cường minh bạch và quản trị sẽ giúp Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam giảm rủi ro tài khoá liên đới.

Phát triển thương mại và đầu tư theo chiều sâu trong khu vực sẽ giúp tăng cường các hoạt động kinh tế và tạo việc làm. Các mối quan hệ đối tác mới, kể cả hiệp định TPP và các hiệp định thương mại khác như Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực mới đề xuất mại và nâng cao tiềm năng tăng trưởng khu vực.

K.L

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm