CIEM: Ước tính thâm hụt ngân sách đã vượt qua mức dự toán

28/01/2016 04:21 PM | Thị trường

Mặc dù chưa công bố con số thâm hụt ngân sách Nhà nước năm 2015, nhưng theo tính toán trên con số ước tính của Bộ Tài chính và Tổng cục Thống kê, thâm hụt ngân sách đã vượt quá 5% GDP.

CIEM: Ước tính thâm hụt ngân sách đã vượt qua mức dự toán

Mặc dù đã cuối tháng 1/2016, số liệu về thâm hụt ngân sách Nhà nước cả năm 2015 vẫn chưa được công bố.

Số liệu thâm hụt ngân sách Nhà nước được công bố gần nhất vào giữa tháng 12. Theo đó, Bộ Tài chính ước tính con số này vẫn đạt mục tiêu đề ra, ở mức dưới 5% GDP.

GDP dự toán tại thời điểm đấy là 4,4 triệu tỷ đồng. Nhưng GDP thực tế của Việt Nam không tới mức đó. Như vậy, thực tế thâm hụt ngân sách Nhà nước vào giữa tháng 12 đã vượt mức 5% GDP”, ThS Nguyễn Anh Dương – Phó trưởng ban Chính sách Kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết.

GDP thực tế của cả năm 2015, theo công bố của Tổng cục Thống kê, đạt gần 4,2 triệu tỷ đồng, thấp hơn so với mức 4,4 triệu tỷ ước tính hồi giữa tháng 12/2015.

Tình hình tài khóa trở nên căng thẳng trong năm 2015. Việc thu ngân sách Nhà nước chậm dẫn tới việc khó khăn tìm nguồn cho chi ngân sách và đầu tư phát triển

Trong khi đó, đến cuối tháng 11/2015, chỉ tiêu thu ngân sách vẫn đáng lo ngại và phải hết năm 2015, Bộ Tài chính mới chắn chắn thu vượt dự toán.

“Nếu nắm được vấn đề sớm hơn thì việc điều hành ngân sách và bổ sung nguồn lực giải ngân đã đơn giản hơn rất nhiều. Việc nắm bắt chậm gây áp lực với công tác thu ngân sách tương đối nhiều”, ông Dương bình luận.

Theo CIEM, căng thẳng ngân sách Nhà nước trong năm 2015 do 3 yếu tố:

Một là, chúng ta thiếu kiểm soát, tiết kiệm các khoản chi.

Hai là, đang phụ thuộc vào các khoản vay nợ (từ Ngân hàng Nhà nước, từ phát hành trái phiếu chính phủ…).

Ba là, một số nguyên nhân khách quan, chẳng hạn như giá dầu thô giảm mạnh.

Trong thông cáo phát đi mới đây của Bộ Tài chính, năm 2015, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 989,69 nghìn tỷ đồng, bằng 108,6% dự toán, tăng 14,6% so năm 2014; trong đó thu ngân sách Trung ương cơ bản đạt dự toán, không phải sử dụng đến khoản 10.000 tỷ đồng thu thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp mà Quốc hội đã cho phép để xử lý số giảm thu cho ngân sách trung ương.

Thông cáo này không tiết lộ con số tổng chi ngân sách Nhà nước.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm