CIEM: Ước tính thâm hụt ngân sách đã vượt qua mức dự toán

28/01/2016 04:21 PM | Thị trường

Mặc dù chưa công bố con số thâm hụt ngân sách Nhà nước năm 2015, nhưng theo tính toán trên con số ước tính của Bộ Tài chính và Tổng cục Thống kê, thâm hụt ngân sách đã vượt quá 5% GDP.

CIEM: Ước tính thâm hụt ngân sách đã vượt qua mức dự toán

Mặc dù đã cuối tháng 1/2016, số liệu về thâm hụt ngân sách Nhà nước cả năm 2015 vẫn chưa được công bố.

Số liệu thâm hụt ngân sách Nhà nước được công bố gần nhất vào giữa tháng 12. Theo đó, Bộ Tài chính ước tính con số này vẫn đạt mục tiêu đề ra, ở mức dưới 5% GDP.

GDP dự toán tại thời điểm đấy là 4,4 triệu tỷ đồng. Nhưng GDP thực tế của Việt Nam không tới mức đó. Như vậy, thực tế thâm hụt ngân sách Nhà nước vào giữa tháng 12 đã vượt mức 5% GDP”, ThS Nguyễn Anh Dương – Phó trưởng ban Chính sách Kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết.

GDP thực tế của cả năm 2015, theo công bố của Tổng cục Thống kê, đạt gần 4,2 triệu tỷ đồng, thấp hơn so với mức 4,4 triệu tỷ ước tính hồi giữa tháng 12/2015.

Tình hình tài khóa trở nên căng thẳng trong năm 2015. Việc thu ngân sách Nhà nước chậm dẫn tới việc khó khăn tìm nguồn cho chi ngân sách và đầu tư phát triển

Trong khi đó, đến cuối tháng 11/2015, chỉ tiêu thu ngân sách vẫn đáng lo ngại và phải hết năm 2015, Bộ Tài chính mới chắn chắn thu vượt dự toán.

“Nếu nắm được vấn đề sớm hơn thì việc điều hành ngân sách và bổ sung nguồn lực giải ngân đã đơn giản hơn rất nhiều. Việc nắm bắt chậm gây áp lực với công tác thu ngân sách tương đối nhiều”, ông Dương bình luận.

Theo CIEM, căng thẳng ngân sách Nhà nước trong năm 2015 do 3 yếu tố:

Một là, chúng ta thiếu kiểm soát, tiết kiệm các khoản chi.

Hai là, đang phụ thuộc vào các khoản vay nợ (từ Ngân hàng Nhà nước, từ phát hành trái phiếu chính phủ…).

Ba là, một số nguyên nhân khách quan, chẳng hạn như giá dầu thô giảm mạnh.

Trong thông cáo phát đi mới đây của Bộ Tài chính, năm 2015, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 989,69 nghìn tỷ đồng, bằng 108,6% dự toán, tăng 14,6% so năm 2014; trong đó thu ngân sách Trung ương cơ bản đạt dự toán, không phải sử dụng đến khoản 10.000 tỷ đồng thu thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp mà Quốc hội đã cho phép để xử lý số giảm thu cho ngân sách trung ương.

Thông cáo này không tiết lộ con số tổng chi ngân sách Nhà nước.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao đang được các quỹ ngoại săn đón, startup trẻ đẹp như Base lại lựa chọn “về chung nhà” với “anh cả hội cao tuổi” FPT?

Dù không tiết lộ con số cụ thể nhưng chắc hẳn, thương vụ này không chỉ dừng lại ở việc “được giá thì bán” mà ẩn sau đó là toan tính của cả 2 vị lãnh đạo, trước khi quyết định trở thành "người nhà" của nhau.

Chủ kênh YouTube GoGo TV tìm luật sư, mong tìm tiếng nói chung với Vinfast

YouTuber Trần Văn Hoàng đăng tải video mới, cập nhật về lùm xùm liên quan đến Vinfast trong vài ngày gần đây.

Shark Tank Việt Nam

Thuật đàm phán nhìn từ màn gọi vốn của Coolmate: Cục diện thay đổi sau 1 câu ‘khích tướng’ của Shark Phú, Founder quyết không nhường cá mập dù chỉ 0,5% cổ phần

Phần thương lượng gay cấn nhất giữa Founder Coolmate và Shark Bình chỉ diễn ra vẻn vẹn trong 77 giây, sau một câu nói của Shark Phú: "Em chưa đi học cách săn cá mập rồi"...

Tiết lộ gây sốc về cuộc hôn nhân của Bill Gates: Xin phép người yêu cũ để cưới Melinda, thỏa thuận sau kết hôn ông được đi nghỉ 1 tuần/năm với người tình

Sau kết hôn, hàng năm Bill Gates dành 1 tuần nghỉ dưỡng với người yêu cũ tại một căn nhà ấm cúng bên bãi biển.

Đọc thêm