Ngân hàng đầu tiên bị lỗ nặng trong quý 4/2019

24/01/2020 08:45 PM | Kinh doanh

Khoản lỗ biết do tác động từ việc xử lý khoản cho vay có tài sản đảm bảo bằng cổ phiếu của Sacombank.

Ngân hàng đầu tiên bị lỗ nặng trong quý 4/2019

Báo cáo tài chính quý 4/2019 hợp nhất mới đây của Ngân hàng Kiên Long (Kienlongbank - KLB) bất ngờ ghi nhận khoản lỗ khá lớn (120 tỷ đồng) trong quý cuối cùng của năm.

Khoản lỗ trên chủ yếu do thu nhập lãi thuần của ngân hàng trong quý 4 giảm tới 53% xuống còn 115,7 tỷ đồng.

Điều này cũng kéo thành tích cả năm của Kienlongbank sụt giảm rõ rệt. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Kienlongbank chỉ đạt 86 tỷ đồng, giảm 204 tỷ đồng, tương đương giảm 70,4% so với năm 2018. Nguyên nhân ngoài việc do thu nhập lãi thuần còn do chi phí hoạt đông và chi phí dự phòng đều tăng khá mạnh. Trong đó, chi phí dự phòng rủi ro của ngân hàng đã tăng gấp đôi trong năm qua, lên 75,3 tỷ đồng.

Lý giải cho hoạt động kinh doanh sa sút năm 2019, Kiên Long Bank cho biết, lợi nhuận ngân hàng giảm chủ yếu từ giảm thu nhập lãi thuần trong tháng 12/2019 do ngân hàng phải hạch toán giảm các khoản lãi phải thu đã ghi nhận trong các năm trước đối với các khoản vay của một nhóm khách hàng có tài sản đảm bảo là cổ phiếu của một ngân hàng khác theo Phương án xử lý nợ được NHNN phê duyệt.

Được biết, các khoản cho vay của các khách hàng có tài sản bảo đảm là cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) trị giá hơn 1.898 tỷ đồng, theo báo cáo tài chính của Kienlongbank.

Kienlongbank cho biết, ảnh hưởng này chỉ mang tính chất tạm thời, sau khi xử lý xong tài sản đảm bảo, căn cứ theo nguồn tiền thu được, Kienlongbank sẽ ghi nhận lại vào thu nhập trên báo cáo trong thời gian tới.

Kienlongbank là một ngân hàng nhỏ nhưng có chất lượng tài sản khá tốt, tỷ lệ nợ xấu thường chỉ quanh mức 1%. Lợi nhuận của nhà băng này không đột biến những năm qua nhưng tăng trưởng khá đều đặn. Việc báo lỗ trong quý 4/2019 của Kienlongbank bởi vậy khá gây bất ngờ với thị trường.

Theo Ngọc Bích

Trí thức trẻ

Từ khóa:  Ngân hàng Kiên Long
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinpearl bắt tay với các hãng hàng không "đóng gói" combo du lịch, lôi kéo khách Nga, Úc, Nhật, Hàn... đến Việt Nam vui chơi, nghỉ dưỡng

Ngày 20/2, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực; hợp tác toàn diện với các hãng hàng không nội địa và cung cấp các gói dịch vụ du lịch trọn gói cao cấp. Mục tiêu chiến lược nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế đến với hệ thống Vinpearl nói riêng và Việt Nam nói chung.

Victoria’s Secret bán mình

Thỏa thuận bán 55% cổ phần Victoria's Secret trị giá 525 triệu USD.

Tuổi trẻ khiến cha mẹ ‘cạn lời’ 5 lần 7 lượt của Bill Gates: Ham chơi, mê cờ bạc và đặc biệt thích trái lời người lớn!

Bill Gates từng khiến hệ thống máy tính của trường cấp 3 ngừng hoạt động và suýt bị đuổi học vì hành vi của mình.

Giá vé máy bay thấp kỷ lục, đại lý kêu gọi “giải cứu” vé máy bay

Chưa bao giờ, các chuyến bay nội địa trở nên vắng khách như hiện nay. Vắng người, giá vé lại rẻ và các đại lý bán vé máy bay đang tận dụng mạng xã hội để kêu gọi “giải cứu” vé máy bay bằng cách đưa ra các mức giá hấp dẫn để mời gọi khách mua.

Đọc thêm