Nga "ôm vàng", quyết thực hiện mục tiêu tham vọng vượt mặt Trung Quốc và Australia

31/08/2020 13:47 PM | Xã hội

Theo Fitch Solutions, Nga dự kiến ​​sẽ đẩy nhanh hoạt động sản xuất vàng trong năm 2020 và 2021 khi rủi ro từ các lệnh trừng phạt của Mỹ gia tăng.

Nga tăng cường dự trữ vàng

Những rủi ro này cũng khiến Ngân hàng Trung ương (NHTW) Nga phải tăng cường dự trữ kim loại quý này.

"Các biện pháp cấm vận hiện tại của Mỹ áp dụng đối với Nga trong ngắn hạn lại đang thúc đẩy hoạt động sản xuất vàng ở nước này" CNBC trích báo cáo của công ty tư vấn Fitch tuần trước cho biết.

"Những rủi ro gia tăng về việc NHTW Nga bị đóng băng giao dịch tài sản bằng đồng USD đang thúc đẩy ngân hàng này tăng lượng khối lượng vàng nắm giữ. Một khi căng thẳng với Mỹ vẫn còn thì nhu cầu vàng trong nước vẫn duy trì," trích báo cáo của Fitch.

Theo CNBC, các biện pháp hạn chế của Mỹ đối với Nga, được áp đặt lần đầu tiên vào năm 2014 sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea, và mở rộng trong những năm tiếp theo. Mối quan hệ song phương vẫn còn nhiều bất đồng khi Mỹ nhận định Nga là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, dù Tổng thống Donald Trump đã nỗ lực giảm bớt căng thẳng.

Những bất ổn địa chính trị như vậy là một phần nguyên nhân khiến NHTW Nga tăng kho dự trữ vàng trong những năm qua.

Tuy nhiên, kể từ tháng 4, ngân hàng này đã thông báo họ đã ngừng mua thêm vàng.

Thống đốc NHTW Nga Elvira Nabiullina lý giải cho quyết định này là giúp Nga - một trong những nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới - tăng lượng xuất khẩu đáp ứng nhu cầu toàn cầu tăng cao về kim loại quý này.

Bà Elvira Nabiullina cho biết, kim ngạch xuất khẩu Nga sẽ cải thiện nhờ hoạt động xuất khẩu vàng và thu được lượng ngoại tệ nhiều hơn cho ngân sách.

Mục tiêu tham vọng

Cũng theo hãng tư vấn Fitch, về lâu dài, hệ thống các dự án khai thác vàng mới "hiệu quả hơn" sẽ giúp Nga trở thành quốc gia sản xuất vàng lớn nhất thế giới vào năm 2029 - vượt qua Trung Quốc và Australia.

Tập đoàn tư vấn này dự báo sản lượng vàng của Nga sẽ tăng từ 11.3 triệu ounce trong năm nay lên 15.5 triệu ounce vào năm 2029, như vậy tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm sẽ là 3.7%.

Ngược lại, sản lượng vàng của Trung Quốc - hiện là quốc gia sản xuất vàng lớn nhất thế giới - dự kiến tiếp tục trì trệ trong giai đoạn 2020-2029 với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm chỉ là 0.2%.

Báo cáo cho biết: "Con số này cho thấy sự giảm tốc đáng kể so với mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 3.1% trong giai đoạn 1 thập kỉ trước. Các quy định nghiêm ngặt về môi trường, việc đóng cửa các mỏ quy mô nhỏ hơn và chất lượng quặng vàng nói chung giảm xuống đều ảnh hưởng tiêu cực tới sản lượng vàng khai thác tại quốc gia đông dân nhất thế giới."

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã được báo quốc tế khen ngợi về chiến lược gia tăng dự trữ vàng của Nga từ khoảng 15 năm trước.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và khủng hoảng kinh tế, giá vàng tăng mạnh trong thời gian qua. Tính đến giữa tháng 8, dự trữ ngoại hối của Nga đã tăng lên 600 tỷ USD, cao hơn mức kỷ lục lịch sử được ghi nhận vào năm 2008.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Thu Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM