Nga đạt thỏa thuận sản xuất vaccine phòng COVID-19 với tập đoàn dược phẩm Anh

18/07/2020 16:30 PM | Xã hội

Nhà sản xuất dược phẩm Nga R-Pharm đã ký thỏa thuận với tập đoàn dược phẩm của Anh AstraZeneca để sản xuất vaccine ngừa COVID-19.

Loại vaccine này do tập đoàn dược phẩm khổng lồ của Anh AstraZeneca và Đại học Oxford nghiên cứu phát triển.

Đáp trả những cáo buộc từ Anh, Canada và Hoa Kỳ rằng các tin tặc do Nga hậu thuẫn đang cố gắng đánh cắp thông tin về việc nghiên cứu và phát triển vaccine COVID-19, người đứng đầu Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga Kirill Dmitriev cho biết, thỏa thuận này là một minh chứng cho thấy, Moscow không cần phải đánh cắp bất cứ bí mật nghiên cứu liên quan nào.

Nga đạt thỏa thuận sản xuất vaccine phòng COVID-19 với tập đoàn dược phẩm Anh - Ảnh 1.

Vaccine do AstraZeneca và Đại học Oxford nghiên cứu phát triển. (Ảnh: AP)

Vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển được xem là một trong những ứng viên tiềm năng nhất trong việc phòng ngừa virus SARS-CoV2. AstraZeneca đã tiến hành thử nghiệm vaccine trên người ở quy mô lớn, tiến đến được chứng nhận trở thành vaccine chính thức giúp ngăn ngừa COVID-19. Nga cho biết đã đạt được thỏa thuận sản xuất vaccine này.

Bên cạnh đó, giới chức y tế Nga cũng tuyên bố sẵn sàng chia sẻ công nghệ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 với các đồng nghiệp nước ngoài nếu được yêu cầu.

Trước đó, vào ngày 16/7, Trung tâm An ninh mạng của Anh cáo buộc, nhóm tin tặc có liên quan đến Cơ quan Tình báo Nga đã tìm cách đánh cắp dữ liệu về việc phát triển vaccine ngừa COVID-19 tại Anh, Mỹ và Canada.

Nga đạt thỏa thuận sản xuất vaccine phòng COVID-19 với tập đoàn dược phẩm Anh - Ảnh 2.

R-Pharm đã ký thỏa thuận với AstraZeneca để sản xuất vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh: AP)

Theo Người phát ngôn Điện Kremly, ông Dmitry Peskov, những cáo buộc của Anh về việc Nga nỗ lực đánh cắp thông tin nghiên cứu vaccine phòng ngừa COVID-19 là hoàn toàn vô căn cứ, cũng như cách mà London cáo buộc Moscow từng can thiệp vào bầu cử tại Anh vào cuối năm 2019. Ông Dmitry Peskov khẳng định, Nga không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công mạng nào với chủ đích này.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga Kirill Dmitriev cho rằng, toàn bộ câu chuyện này là một nỗ lực nhằm hạ thấp uy tín Nga. Nguyên nhân là do rất có thể vaccine của Nga là sản phẩm đầu tiên đến với thị trường và có khả năng hiệu quả nhất.

QUỲNH CHI

Cùng chuyên mục
XEM