New Zealand cộng điểm làm visa định cư cho ai hành nghề mại dâm

26/04/2018 14:27 PM | Xã hội

Theo kế hoạch mới nhất được công bố, những người nhập cư làm mại dâm tại New Zealand sẽ được cộng điểm tay nghề khi làm thủ tục xin visa tại đây. Cụ thể, nghề mại dâm được xác định là nghề tái định cư cho các lao động nhập cư tại New Zealand.

Tuy nhiên, để được cộng điểm khi làm đơn xin visa, gái mại dâm phải đạt được phân loại hành nghề tiêu chuẩn mức độ 5 theo Bộ luật Phân loại Nghề Nghiệp theo tiêu chuẩn Úc và New Zealand (ANZSCO). Nói đơn giản là New Zealand hoan nghênh những gái mại dâm có trình độ và chất lượng cao.

Như vậy, gái mại dâm sẽ được cộng điểm khi làm đơn xin cấp visa nếu họ chứng minh được mình được trả hơn 36,44 Dollar New Zealand-NZ/giờ (25,87 USD) hoặc 75.795 NZ/năm (53.818 USD) với 40 tiếng làm việc mỗi tuần.

Theo quy chuẩn này, gái mại dâm nước ngoài muốn lao động tại đây phải học hết chương trình giáo dục phổ thông (Secondery Education), có chứng chỉ hành nghề được công nhận hoặc có ít nhất 3 năm làm việc trong các lĩnh vực liên quan.

Bất chấp việc công nhận mại dâm là một ngành nghề, thậm chí đòi hỏi tay nghề trong công việc, New Zealand vẫn còn khá khắt khe với loại hình lao động này. Theo kế hoạch, quy định mới chỉ áp dụng cho những lao động đang sinh sống hợp pháp ở New Zealand nhưng chưa tìm được việc làm hoặc những lao động nước ngoài đang nộp đơn để trở thành công dân tại đây. Hơn nữa, những lao động này cần có thư giới thiệu việc làm chính thức khi sang New Zealand làm việc.

Nói ngắn gọn, những người đã làm việc lâu năm hoặc có tiềm năng trở thành công dân của New Zealand sẽ được xem xét gia hạn visa nếu hành nghề mại dâm, nhưng những trường hợp chỉ xin visa ngắn hạn thì không được phép hành nghề.

Hiệp hội di trú và đầu tư New Zealand (NZAMI) cho rằng việc xin visa cho nghề mại dâm sẽ vô cùng khó khăn do chính phủ không muốn cổ vũ loại hình kinh doanh này.

Bộ di trú New Zealand cũng cho biết sẽ không cấp thường trú hay tạm trú cho bất kỳ cá nhân nào có ý định hoạt động mại dâm theo Luật sửa đổi mại dâm năm 2003.

New Zealand vốn là quốc gia nổi tiếng về điều kiện hành nghề gái mại dâm trên thế giới khi chấp nhận ngành nghề này vào năm 2003 nhằm bảo vệ quyền lợi của những cô gái bán dâm cũng như hạn chế các tệ nạn xã hội đi kèm như bệnh HIV, ma túy, buôn bán người… Quyết định này của New Zealand đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều quốc gia.

Trên thực tế, New Zealand là nơi có hẳn những tổ chức công đoàn bảo vệ quyền lợi cho gái mại dâm như (NZPC). Chúng được thành lập từ năm 1987 và được Bộ y tế tài trợ ngân sách từ năm 1988.

Hoạt động mại dâm ở New Zealand và Australia vốn phổ biến từ rất lâu, có thể truy ngược về thế kỷ thứ 19 khi thực dân Anh xâm chiếm, kéo theo đó là nhu cầu tình dục của thủy thủ và các binh lính, hình thành nên thị trường mại dâm rộng khắp các bến cảng. Kể từ đó, hoạt động mại dâm tiếp tục tồn tại và phổ biến trong xã hội, khiến nhiều nhà hoạt động xã hội phải lên tiếng yêu cầu chính phủ thừa nhận ngành nghề này nhằm bảo vệ quyền lợi của những người bán dâm.

BT

Cùng chuyên mục
XEM