New York trải qua thời khắc tang thương nhất trong dịch Covid-19, số người tử vong đã vượt qua vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9

09/04/2020 09:15 AM | Thời sự

19 năm sau sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001, thành phố New York và tiểu bang cùng tên lại đang trải qua một thảm kịch khác với số ca tử vong còn cao hơn đến hàng trăm người.

New York trải qua thời khắc tang thương nhất trong dịch Covid-19, số người tử vong đã vượt qua vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9

New York là tiểu bang chịu thiệt hại nặng nề nhất trong dịch Covid-19 ở Mỹ. Tuy nhiên, sau 5 tuần chứng kiến dịch bệnh hoành hành, các nhà chức trách đã bắt đầu hi vọng rằng dịch gần chạm đỉnh, với số người tử vong sẽ giảm xuống trong 3 ngày kế tiếp.

Điều đó đã không xảy ra. Trong buổi họp báo ngày 7/4 (giờ địa phương), thống đốc Andrew Cuomo đau lòng thông báo đã có đến 731 người nhiễm Covid-19 vừa qua đời, đánh dấu 24 giờ tang tóc nhất kể từ khi dịch bùng phát. Theo đó, tổng số bệnh nhân tử vong của toàn bang là 5.489 người.

Riêng thành phố New York - nơi nổi tiếng với sự nhộn nhịp, sầm uất và thịnh vượng nhất nước Mỹ - đã ghi nhận đến 3.544 người qua đời do nhiễm virus. Con số này đã vượt xa thiệt hại về nhân mạng trong sự kiện khủng bố đẫm máu ngày 11/9 với 2.753 người tử vong.

 New York trải qua thời khắc tang thương nhất trong dịch Covid-19, số người tử vong đã vượt qua vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9 - Ảnh 1.

Thống đốc bang New York - Andrew Cuomo - cho biết tiểu bang tính đến ngày 7/4 có 5.489 người tử vong vì nhiễm Covid-19.

 New York trải qua thời khắc tang thương nhất trong dịch Covid-19, số người tử vong đã vượt qua vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9 - Ảnh 2.

Trong sự kiện khủng bố 19 năm trước, những tên không tặc al-Quaeda đã đâm máy bay vào hai tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York, khiến 2.753 người tử vong. Hiện giờ, người dân thành phố "quả táo lớn" lại trải qua những ngày tang thương nữa, khi dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của 3.544 người và sẽ còn tăng lên.

 New York trải qua thời khắc tang thương nhất trong dịch Covid-19, số người tử vong đã vượt qua vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9 - Ảnh 3.

Dịch bệnh Covid-19 đã ập đến bất ngờ không kém những tai họa khủng khiếp mà người dân New York từng trải qua trong lịch sử. Tuy nhiên, thống đốc Cuomo cũng nhắc nhở rằng đừng chỉ chú ý đến con số thương vong quá lớn mà quên mất rằng "đằng sau mỗi số liệu là một cá nhân, một gia đình, một người mẹ, người bố hay anh chị em. Hôm nay đã quá có quá nhiều nỗi đau cho người dân New York".

 New York trải qua thời khắc tang thương nhất trong dịch Covid-19, số người tử vong đã vượt qua vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9 - Ảnh 4.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ niềm hi vọng khi nhìn thấy số người phải nhập viện đã có chiều hướng giảm dần. Vị thống đốc mô tả con số thương vong là "một thước đo đi sau", bởi vì các bệnh nhân thường đã lây nhiễm virus và chịu đựng trong suốt thời gian dài trước khi qua đời.

 New York trải qua thời khắc tang thương nhất trong dịch Covid-19, số người tử vong đã vượt qua vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9 - Ảnh 5.

Do đó, dù ngày 7/4 đã chứng kiến một kỷ lục tang thương, nhưng không có nghĩa là cuộc chiến chống Covid-19 vẫn tiếp tục bế tắc. Ánh sáng đang dần hiện ra giữa đoạn đường tăm tối nhất, khi mà số bệnh nhân cần thở máy chưa tới 4.600 người, thấp hơn nhiều so với các tuần trước, giúp giảm bớt áp lực cho New York về tình trạng thiếu hụt thiết bị y tế.

 New York trải qua thời khắc tang thương nhất trong dịch Covid-19, số người tử vong đã vượt qua vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9 - Ảnh 6.
 New York trải qua thời khắc tang thương nhất trong dịch Covid-19, số người tử vong đã vượt qua vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9 - Ảnh 7.
 New York trải qua thời khắc tang thương nhất trong dịch Covid-19, số người tử vong đã vượt qua vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9 - Ảnh 8.

Trong cuộc chiến khốc liệt để đẩy lùi dịch bệnh, thống đốc Cuomo đề nghị người dân tiếp tục nỗ lực cách ly xã hội trong thời gian tới. "Tình cảnh mà chúng ta đang chịu đựng giống như một vòng lặp thời gian, hết ngày này sang ngày khác, nhưng đó là thực kế kỳ quái mà chúng ta phải chấp nhận thôi" - ông Cuomo cho biết.

 New York trải qua thời khắc tang thương nhất trong dịch Covid-19, số người tử vong đã vượt qua vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9 - Ảnh 9.

"Tôi hiểu điều đó, nhưng chỉ mới 37 ngày trôi qua. Phản ứng của chúng ta sẽ tác động mạnh mẽ đến tổng số người tử vong trong đại dịch này" - thống đốc chia sẻ, đồng thời khuyến cáo người dân không tập trung đông đúc, kể cả để đưa tiễn người quá cố.

 New York trải qua thời khắc tang thương nhất trong dịch Covid-19, số người tử vong đã vượt qua vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9 - Ảnh 10.

"Biện pháp cách ly xã hội không phải là lời đề nghị 'vui lòng làm đi', mà đó là luật. Hiện tại không phải là thời gian thích hợp để tụ tập đông người cho các hoạt động tôn giáo, các bạn sẽ không thể giúp gì được mà còn khiến tình hình tệ hơn, nhiều người nhiễm bệnh hơn". New York từ ngày 6/4 đã tăng mức phạt lên gấp đôi với những ai vi phạm lệnh "trú ẩn tại nhà".

 New York trải qua thời khắc tang thương nhất trong dịch Covid-19, số người tử vong đã vượt qua vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9 - Ảnh 11.

Thống đốc Cuomo đề cập đến đại dịch cúm năm 1918 đã tàn phá New York trong 6 tháng trời, cướp đi khoảng 30.000 sinh mạng. Ông nhắc lại bài học lịch sử để nhấn mạnh "cách ly xã hội thật sự có hiệu quả để làm giảm tốc độ lây lan của Covid-19. Dù khó khăn nhưng chúng ta sẽ phải tiếp tục kiên trì".

 New York trải qua thời khắc tang thương nhất trong dịch Covid-19, số người tử vong đã vượt qua vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9 - Ảnh 12.

Ngoài ra, ông Cuomo bày tỏ niềm tự hào về hệ thống y tế của tiểu bang, đã cố gắng hết sức để giữ gìn mạng sống cho mỗi bệnh nhân.

 New York trải qua thời khắc tang thương nhất trong dịch Covid-19, số người tử vong đã vượt qua vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9 - Ảnh 13.

"Chắc chắn là bạn không thể cứu sống tất cả mọi người. Chủng virus này rất biết cách gieo tai họa, nó giết chết những người dễ tổn thương nhất... Chúng ta không thể ngăn chặn điều đó. Vấn đề là, chúng ta đã nỗ lực cứu sống tất cả sinh mạng trong khả năng của mình hay chưa?". Theo thống đốc nhận xét, đội ngũ y bác sĩ của New York đã cống hiến vô cùng tuyệt vời.

 New York trải qua thời khắc tang thương nhất trong dịch Covid-19, số người tử vong đã vượt qua vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9 - Ảnh 14.
 New York trải qua thời khắc tang thương nhất trong dịch Covid-19, số người tử vong đã vượt qua vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9 - Ảnh 15.
 New York trải qua thời khắc tang thương nhất trong dịch Covid-19, số người tử vong đã vượt qua vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9 - Ảnh 16.

Ông Cuomo cũng cảm ơn những người làm trong ngành thiết yếu, ví dụ như các bác tài điều kiển phương tiện công cộng. "Họ biết bản thân mình có thể bị lây nhiễm nhưng vẫn thực hiện công việc. Xin Chúa phù hộ cho họ". Được biết, đã có 33 tài xế xe buýt và tàu điện ngầm tử vong ở thành phố New York do nhiễm Covid-19, theo Sở giao thông đô thị New York cho biết.

Theo Jayden

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch VCCI dẫn lời Jack Ma: 'Hãy chú ý tới người dưới 30 tuổi và DN ít hơn 30 người', làm sao để quán phở ven đường cũng quan tâm phát triển bền vững như Vingroup, Sungroup!

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để xây dựng bộ chỉ số phát triển bền vững dành riêng cho doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa - những thành tố định hình tương lai của nền kinh tế. "Làm sao cho quán phở ven đường cũng hoạt động với tinh thần phát triển bền vững, chứ đây không chỉ là chuyện của riêng những ông lớn như Vingroup, Sungoup, hay FLC…", TS. Lộc khuyến nghị.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Sữa chua trân châu Hạ Long tiết lộ: Sau 4 tháng đã phủ kín thị trường Hà Nội, 9 tháng có 114 cửa hàng trên cả nước, mục tiêu cuối năm đạt tối thiểu 250 quán

Theo lý giải của nhà sáng lập, giá thành hợp lý, lại là sản phẩm tốt cho sức khỏe nên Sữa chua trân châu Hạ Long nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của khách hàng và tăng tưởng thần tốc trong chưa đầy 1 năm ra mắt.

4.000m2 đất tranh chấp của gia đình ca sĩ Lam Trường hiện tại có giá bao nhiêu?

Khu đất của gia đình ca sĩ Lam Trường được chuyển nhượng cho người ngoài với giá 27 tỷ đồng vào năm 2017. Theo khảo sát vào thời điểm hiện tại, khu đất này có giá trị không dưới 110 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Nhập môn kinh doanh TMĐT cho các “tay mơ”: Tiền nhiều chưa chắc thắng, dân công sở hay mẹ bỉm sữa đừng mong part-time kiếm tiền

Người người, nhà nhà đua nhau lên sàn thương mại điện tử để kinh doanh, nhưng không phải ai cũng thắng. Bạn cần biết lợi thế của mình là gì, cần trau dồi cái gì hay lựa chọn mô hình nào cho phù hợp, thì mới mong cõ lãi.

Đọc thêm