Ảnh hưởng dịch COVID-19, lượng máu dự trữ chỉ đủ 1 tuần, nhiều đầu mối vào cuộc tiếp sức

09/04/2020 08:18 AM | Xã hội

Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng người hiến máu tình nguyện giảm mạnh, dẫn đến khan hiếm máu dự trữ. Hiện lượng dự trữ phục vụ điều trị chỉ còn đủ khoảng 1 tuần.

Ảnh hưởng dịch COVID-19, lượng máu dự trữ chỉ đủ 1 tuần, nhiều đầu mối vào cuộc tiếp sức

Chia sẻ với Báo Tin tức về tình hình thiếu máu điều trị hiện nay, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Lượng máu dự trữ hiện tại trong kho của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương hiện chỉ còn chưa đến 8.000 đơn vị máu, trong khi trung bình mỗi ngày cần khoảng 1.000 đơn vị máu để cung cấp cho việc điều trị tại viện và cho các bệnh viện khác”.

Điều đó có nghĩa là số lượng máu dự trữ hiện chỉ còn đủ cho nhu cầu điều trị trong khoảng 1 tuần. Chưa kể, con số này đã bao gồm cả lượng đơn vị máu thu về tăng đột biến trong ngày 7/4 - ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.

Theo số liệu thống kê của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, riêng trong ngày 7/4, nhờ phát động phong trào Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, đã có hơn 900 người đến hiến máu, hiến tiểu cầu tại Viện và các điểm hiến máu cố định, cao gấp gần 10 lần so với những ngày bình thường. Riêng tại Viện đã tiếp nhận hơn 600 đơn vị máu và tiểu cầu; các điểm hiến máu cố định khác đều có từ 60 - 90 người hiến máu.

Tiếp tục hưởng ứng phong trào này, sáng 8/4, số lượng người dân đến hiến máu tiếp tục ở mức cao khi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các điểm hiến máu cố định đã thu về khoảng 300 đơn vị máu.

Cũng trong ngày 8/4, hưởng ứng lời kêu gọi tham gia hiến máu của Tổng Bí thư , Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp cùng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức hiến máu nhân đạo.

Cùng ngày, Bộ Công an cũng tổ chức phát động hiến máu trong lực lượng công an nhân dân. Tại buổi phát động, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã đề nghị tất cả lực lượng, công an các đơn vị, địa phương động viên cán bộ, chiến sĩ tham gia hiến máu tình nguyện.

Theo đó, công an mỗi địa phương phấn đấu tình nguyện hiến hơn 1.000 đơn vị máu; riêng Công an TP Hà Nội, TP.HCM, mỗi đơn vị hiến 5.000 đơn vị máu, đặc biệt chú trọng nhóm máu khan hiếm. Trong đợt đầu tiên triển khai, lực lượng công an nhân dân phấn đấu vận động được tối thiểu 10.000 đơn vị máu.

Tuy nhiên, với số lượng máu dự trữ hiện còn ít, trong khi nhiều người bệnh vẫn đang chờ máu điều trị, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp tục kêu gọi người dân tham gia hiến máu cứu người bệnh. Tại Viện và các điểm hiến máu cố định đều đã có biện pháp đảm bảo an toàn trong mùa dịch COVID-19 theo đúng tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Để tham gia hiến máu, người dân có thể đến các địa chỉ sau:

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương: tại tầng 2, Khoa Tiếp nhận máu, từ 8h - 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ), phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Hoặc các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội từ 8h -12h giờ và 13h30 - 17h tất cả các ngày trong tuần gồm: Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm (26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm); Trạm y tế phường Nhân Chính (132 Quan Nhân, Thanh Xuân); Phòng khám đa khoa số 2 - Trung tâm Y tế quận Đống Đa (số 10, ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa); Nhà thi đấu Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (số 1, ngõ 40 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng).

Theo Thanh Xuân

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm