New York kẹt xe quá, tính thu tiền xe hơi chạy ở khu trung tâm

11/08/2022 11:30 AM | Xã hội

Thành phố New York (Mỹ) có thể áp dụng mức phí tắc nghẽn giao thông lên tới 23 USD/ngày vào cuối năm sau, dự kiến ​​giúp giảm số lượng ôtô vào khu trung tâm Manhattan từ 15-20% và tăng được người dùng xe buýt.

Một người đàn ông nhìn cảnh tắc đường ở thành phố New York, Mỹ - Ảnh: REUTERS
Một người đàn ông nhìn cảnh tắc đường ở thành phố New York, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, New York muốn thu phí với mức thay đổi theo ngày đối với các phương tiện đi vào hoặc đi lại trong khu thương mại trung tâm, được xác định là giữa đường 60 ở khu trung tâm Manhattan và công viên Battery ở mũi phía Nam của Manhattan.

Cụ thể, chính quyền sẽ thu từ 9 - 23 USD để vào trung tâm trong thời gian cao điểm. Phí qua đêm có thể là 5 USD.

New York là nơi có giao thông tắc nghẽn bậc nhất ở Mỹ. Đây cũng sẽ là thành phố lớn đầu tiên của Mỹ thực hiện biện pháp này.

Thành phố London (Anh) đã áp dụng phí đi lại trong trung tâm từ năm 2003.

Các nhà lập pháp của New York đã thông qua kế hoạch trên vào năm 2019, ban đầu dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2021. Song chính phủ liên bang dưới thời cựu tổng thống Donald Trump đã không có bất kỳ động thái nào để thực thi kế hoạch này.

Hôm 10-8, Cơ quan Quản lý đường cao tốc liên bang (FHWA) cho biết họ đã phê duyệt các đánh giá môi trường cần thiết. Cơ quan này sẽ xem xét góp ý của công chúng đến trước ngày 9-9.

Tuy không đưa ra thời hạn cụ thể, Cơ quan Giao thông đô thị (MTA) cho biết mức phí có thể có hiệu lực trong vòng 10 tháng sau khi được phê duyệt. Khoảng thời gian chờ đợi sẽ dành cho công tác thiết kế và triển khai hệ thống.

"Thu phí tắc nghẽn tốt cho môi trường, tốt cho phương tiện công cộng, tốt cho New York và cả khu vực", giám đốc điều hành MTA Janno Lieber cho biết.

Một đánh giá môi trường được công bố hôm 10-8 cho thấy loại phí mới sẽ giúp cắt giảm lưu lượng giao thông, cải thiện chất lượng không khí, giúp hệ thống xe buýt hoạt động hiệu quả hơn và khuyến khích sử dụng phương tiện công cộng thêm 1-2%.

Cũng theo nghiên cứu này, việc thu phí sẽ tạo ra từ 1 - 1,5 tỉ USD/năm và hỗ trợ 15 tỉ USD tài trợ để cải thiện giao thông công cộng.

Theo Nguyên Hạnh

Cùng chuyên mục
XEM