Nếu không có một chiếc máy lọc không khí trong nhà, thì chính bạn sẽ là một chiếc máy lọc không khí

07/01/2020 17:41 PM | Công nghệ

Các hạt bụi mịn sẽ được cơ thể bạn lọc và tích lũy lại ở phổi, gan và thận.

Ô nhiễm không khí ngoài trời cũng dẫn tới sự giảm sút chất lượng không khí ngay trong nhà của bạn. Liệu điều đó có đang bào mòn sức khỏe của bạn hay không? Một số nghiên cứu tiết lộ rằng chất lượng không khí trong nhà thậm chí còn kém 5-10 lần so với chất lượng không khí ngoài trời.

Máy lọc không khí là một giải pháp giải quyết vấn đề. "Nếu không có một chiếc máy lọc không khí trong nhà, thì chính bạn sẽ là một chiếc máy lọc không khí", Christoph Burkhardt, CEO của OneLife - một nhà sản xuất máy lọc không khí của Đức cho biết.

Thật vậy, một nghiên cứu của Đại học Edinburgh đã tiết lộ phổi của bạn có thể lọc và giữ lại các hạt bụi mịn có kích thước từ 30 nm trở lên. Nếu các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn, chúng có thể đi xuyên qua phổi để vào máu của bạn. Tuy nhiên, các hạt bụi này sẽ tiếp tục bị tích lũy lại ở gan và thận, nơi có các màng lọc tự nhiên với mắt lưới chỉ khoảng 5 nm.

Nhưng bất kể khi bụi mịn tích tụ lại đâu trong cơ thể, chúng đề có thể gây ra những tác hại tiềm ẩn, bao gồm cả các căn bệnh ung thư như ung thư thận, ung thư bàng quang và ung thư phổi.

Nếu không có một chiếc máy lọc không khí trong nhà, thì chính bạn sẽ là một chiếc máy lọc không khí - Ảnh 1.

Nếu không có một chiếc máy lọc không khí trong nhà, thì chính bạn sẽ là một chiếc máy lọc không khí

Chúng ta biết chất lượng không khí ngoài trời tại các thành phố đang suy giảm đến mức nguy hại. Nhưng đối với nhiều người đang dành phần lớn thời gian của họ ở trong nhà hoặc trong các văn phòng, chất lượng không khí phía trong các ô cửa sổ mới là những điều đáng quan tâm hơn cả.

Bạn cần biết bạn đang hít thở thứ gì vào trong người mình. Các hạt bụi, vi khuẩn hay virus trong không khí có thể làm suy giảm sức khỏe của bạn. Đó là một vấn đề, nhưng còn một vấn đề khác: năng suất lao động.

"Chúng tôi biết rằng những tác động [gây ra bởi chất lượng không khí kém] rất đáng kinh ngạc", Burkhardt nói. "Chỉ cần đặt một bộ lọc không khí trong môi trường văn phòng đã giúp tăng hiệu suất làm việc lên khoảng 16%, đo bằng năng suất làm việc".

Vì vậy, không có gì sốc khi thị trường máy lọc không khí đang bùng nổ. Từ các công nghệ cũ tiêu chuẩn đến các công ty mới khởi nghiệp như Molekule, sứ mệnh lọc sạch không khí trong nhà cho bạn, cung cấp cho bạn một môi trường an toàn đang trở thành một ngành kinh doanh lớn.

Theo Blue Wea Consulting, ngành công nghiệp sản xuất máy lọc không khí đang tăng trưởng 32,4% mỗi năm.

Burkhardt cho biết, hiện trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc không khí, nhưng không phải tất cả các máy lọc không khí đều sử dụng các công nghệ và cho hiệu quả tương đương nhau. Nhiều loại máy lọc hiện nay vẫn chưa thể loại bỏ được các hạt bụi siêu mịn trong nhà hoặc văn phòng của bạn.

Chúng thậm chí còn không có các cảm biến để phát hiện ra các loại bụi này. Vì vậy, bạn có thể đang bị những chỉ số đánh lừa. Trên thực tế, có một số loại máy lọc còn có thể làm cho không khí của bạn xấu đi. Đặc biệt là các máy lọc ion hóa.

Hầu hết các máy lọc không khí trên thị trường hiện nay đều sử dụng kết tủa tĩnh điện: chúng tích điện hoặc ion hóa các hạt và sau đó thu hút chúng vào một bộ thu. Thật không may, những máy lọc không khí ion hóa này cũng tạo ra ozone, một phân tử rất tốt cho tầng khí quyển nhưng lại có hại cho phổi của bạn.

"Bạn sẽ không muốn căn phòng của mình có ozone, đặc biệt là ở nồng độ cao", Burkhardt nói.

Một số loại máy lọc không khí khác thì đang sử dụng các bộ lọc HEPA, về cơ bản là một mạng mắt lưới siêu nhỏ để thu giữ các hạt bụi. Vấn đề là theo thời gian, màng lọc HEPA ngày càng kém hiệu quả khi chúng lấp đầy bụi, đòi hỏi quạt phải chạy mạnh hơn, kêu lớn hơn để có thể đẩy không khí nhiều hơn qua những mắt lưới đã bị bụi phủ kín.

Nếu muốn cải thiện tình trạng này, bạn buộc phải thay thế các bộ lọc HEPA, mà chi phí thường rất tốn kém. Ví dụ, bộ lọc Glass HEPA với màng lọc carbon bên trong của Dyson có giá tới 99 USD.

Nếu không có một chiếc máy lọc không khí trong nhà, thì chính bạn sẽ là một chiếc máy lọc không khí - Ảnh 2.

OneLife sẽ cho ra mắt máy lọc không khí mới tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) 2020.

Vì vậy, để khắc phục tất cả các nhược điểm này, OneLife sẽ cho ra mắt một máy lọc không khí mới mang tính cách mạng tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) ở Las Vegas năm nay. Cỗ máy có thể phát hiện và lọc được các hạt bụi mịn xuống tới kích thước PM1.

Ngoài ra, Burkhardt cho biết OneLife không hề sử dụng bộ lọc HEPA và bộ ion hóa như đại đa số các máy lọc không khí có mặt trên thị trường hiện nay, do đó, nó sẽ hạn chế được nhiều nhược điểm của các bộ lọc này.

Trái tim được OneLife đặt vào cỗ máy của mình là một bộ lọc sử dụng công nghệ trường plasma. Trong trường hợp bạn chưa biết plasma là gì, đó là trạng thái vật chất đang đem đến sức sống cho những ngôi sao, bao gồm cả Mặt Trời của chúng ta.

Với bộ lọc này, bạn sẽ không cần thay thế nó trong suốt vòng đời của cỗ máy. Vậy công nghệ lọc không khí plasma của OneLife đã làm việc như thế nào?

"Chúng tôi tạo ra một trường plasma rất nhỏ nơi mà các hạt bụi phải bay qua và nó làm việc tương tự như công nghệ lọc tĩnh điện, nhưng không hề sinh ra ozone", Burkhardt cho biết.

"Các hạt bụi bị tích điện và sau đó bám dính vào các tấm hút tách rời mà chúng tôi đặt dựng lên. Giữa các tấm có rất nhiều khoảng trống, đó là lý do tại sao không khí có thể dễ dàng bay qua, và đó cũng là lý do tại sao chúng tôi không tạo ra tiếng ồn. Chúng tôi cũng tiết kiệm năng lượng một cách triệt để vì không cần sử dụng tới những bộ máy thổi khí ở tốc độ cao".

Còn những tấm hoặc bộ lọc bên trong cỗ máy? Bạn có thể tháo rời nó, rửa nó, và thay thế nó.

Nếu không có một chiếc máy lọc không khí trong nhà, thì chính bạn sẽ là một chiếc máy lọc không khí - Ảnh 3.

Màng lọc sử dụng công nghệ plasma của OneLife

Theo Burkhardt, cỗ máy của OneLife có thể lọc bỏ các hạt bụi nhỏ tới kích thước mà các nhà khoa học gọi là PM1 ... nhỏ hơn khoảng 100 lần so với đường kính sợi tóc người.

"Hầu hết các cảm biến không khí hiện tại đều không thể phát hiện ra PM1 là vì chúng rất bé và mịn. Chúng nhỏ hơn một trăm lần so với đường kính sợi tóc của bạn, vì vậy, bạn không thể nhìn thấy bất kể một hạt bụi nào như vậy đang bay trong không khí bằng mắt thường. Nhưng bạn vẫn hít thở chúng và chúng đi vào bên trong cơ thể bạn ... đó là một vấn đề thực sự", Burkhardt nói.

Ngoài ra, hướng tới một cỗ máy lọc không khí thông minh, OneLife tất nhiên sẽ tương thích với trình điều khiển giọng nói cũng như được hỗ trợ bởi các ứng dụng trợ lý ảo phổ biến hiện nay. Bạn có thể nói với Alexa, Google hoặc Siri để ra lệnh cho OneLife làm sạch không khí giúp bạn.

Một tính năng thú vị khác của cỗ máy này là nó có chế độ tự động. OneLife có thể theo dõi chất lượng không khí ngoài trời tại thành phố của bạn, thậm chí trong khu vực bạn đang sinh sống. Và nó sẽ tự động chạy mạnh hơn khi trong khu vực của bạn có một đám cháy rừng, chẳng hạn như ở Australia hiện tại.

Mặc dù chỉ mới được giới thiệu và chưa có mức giá chính thức, đại diện công ty cho biết một cỗ máy lọc không khí của OneLife sẽ có giá nằm trong khoảng 700- 1.000 USD, tương đương 16-23 triệu VNĐ.

Theo ZKnight

Cùng chuyên mục
XEM