Nếu được ăn ngủ đàng hoàng những ngày đầu startup, bạn đã sướng hơn Bill Gates nhiều, ông từng phải ăn bột cam trừ bữa, đổ ra tay liếm để tiết kiệm thời gian!

23/09/2019 14:18 PM | Kinh doanh

Hai nhà đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates và Paul Allen thường ăn uống rất nhanh để quay lại làm việc cho đến tận 3 giờ sáng.

Trong series phim tài liệu "Inside Bill’s Brain" gồm 3 tập của Netflix ra mắt ngày 20/9 mới đây, tỷ phú Bill Gates đã tiết lộ một sự thật thú vị: "Tôi từng mua một chai bột cam Tang, loại mà người ta đem lên Mặt Trăng để uống ấy, để ăn trừ bữa. Thay vì ra ngoài dùng bữa, tôi đổ bột cam ra tay và liếm chúng để tiết kiệm thời gian. Vì thế, tôi hay bị dính đầy bột cam lên mặt".

Trên thực tế, loại bột này được pha ra làm nước uống nhưng do muốn tiết kiệm thời gian tối đa nên Bill Gates đã bỏ qua công đoạn đó. Theo ông, làm như vậy ông vẫn nạp được năng lượng, đồng thời không tốn thời gian cho việc đi ăn.

Tỷ phú giàu thứ 2 thế giới chia sẻ với đạo diễn series, người từng giành giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất năm 2007: "Đáng ra phải đổ bột cam vào nước và khuấy đều để uống nhưng tôi đã không làm thế vì cơ thể tôi đã có sẵn nước. Vậy nên, tôi chỉ cần đổ ra tay và liếm. Thậm chí, mặt tôi và cả bàn phím máy tính đều dính đầy loại bột này".

Sự thật trên đã phần nào khắc họa sự cuồng công việc của Bill Gates và Paul Allen, hai nhà đồng sáng lập Microsoft trong những ngày đầu khởi nghiệp.

Nếu được ăn ngủ đàng hoàng những ngày đầu startup, bạn đã sướng hơn Bill Gates nhiều, ông từng phải ăn bột cam trừ bữa, đổ ra tay liếm để tiết kiệm thời gian! - Ảnh 1.

Bill Gates và Paul Allen thuở mới thành lập Microsoft.

Trong một đoạn ghi âm được sử dụng trong series, Paul Allen (đã qua đời năm 2018 vì bệnh ung thư) nói: "Chúng tôi thực sự rất phấn khích và hầu như không ngủ. Chúng tôi thường ăn đồ ăn nhanh và quay lại làm việc cho đến tận 3 giờ sáng".

Năm 1975, Gates và Allen đã ra mắt Microsoft tại Albuquerque, New Mexico. 4 năm sau, công ty chuyển đến Bellevue và năm 1986, họ chuyển đến Redmond, nơi đặt trụ sở chính ngày nay của Microsoft.

Bill Gates nổi tiếng là người nỗ lực không ngừng nghỉ, điều mà vị tỷ phú 63 tuổi cho là rất quan trọng đối với thành công của ông trong việc xây dựng và phát triển Microsoft.

Ông giãi bày: "Chúng tôi rất khó tính trong công việc. Nếu đang viết một đoạn mã, chúng tôi sẽ làm cho xong và không hề nghĩ đến việc đi ngủ. Tôi thích đi làm và công việc đó là cả cuộc đời của tôi.

Một trong những lợi thế quan trọng mà tôi có được là niềm đam mê với công việc và tập trung vào nó. Để tạo ra một phần mềm tốt, tôi đã dùng mọi khả năng của mình. Tôi không tin vào những ngày nghỉ cuối tuần và kỳ nghỉ. Tôi thích được chìm đắm trong công việc".

Tuy nhiên, tư tưởng này của Gates đồng nghĩa với làm việc cho ông không hề dễ dàng một chút nào. Đối với nhiều người, Microsoft là một nơi lý tưởng nhưng các nhà lãnh đạo của công ty này đều rất cuồng công việc và đòi hỏi cao.

Bên cạnh đó, Bill Gates cũng thường đưa ra ý kiến một cách thẳng thắn. Ông từng trở nên nổi tiếng khi nói "Đó là ý tưởng ngu ngốc nhất tôi từng nghe" trong khi chỉ mới 2h trước đó, ông vừa nói một câu tương tự như vậy.

Nếu được ăn ngủ đàng hoàng những ngày đầu startup, bạn đã sướng hơn Bill Gates nhiều, ông từng phải ăn bột cam trừ bữa, đổ ra tay liếm để tiết kiệm thời gian! - Ảnh 2.

Microsoft hiện đã trở thành công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, trong những năm đầu thành lập công ty, Gates còn bị coi là một vị sếp "xấu tính". Ông có mặt ở văn phòng nhiều đến nỗi thuộc biển số xe của tất cả nhân viên và ông sẽ để ý giờ làm cũng như thời điểm tan ca để xem họ đã làm việc bao nhiêu giờ trong ngày hôm đó.

Paul Allen từng tiết lộ trong một bài báo năm 2011: "Microsoft là môi trường căn thẳng vì Bill Gates hối thúc mọi người như cách ông ấy tự hối thúc mình. Gates thậm chí còn ‘rình mò’ bãi đậu xe vào cuối tuần để xem những ai đi làm vào ngày này".

Theo tạp chí GQ, Bill Gates duy trì thói quen "theo dõi" nhân viên và thường xuyên thúc giục họ trong suốt những năm đầu thành lập Microsoft vào những năm cuối thập niên 80 và 90. Vì thế, nhiều người coi ông là vị sếp chuyên "bắt nạt" cấp dưới nơi công sở.

Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi khi ông bước sang tuổi 30 và bắt đầu hẹn hò với người vợ hiện tại, bà Melinda Gates. Vị tỷ phú kể lại rằng ông đã thư giãn hơn, dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và tiết chế được phong cách quản lý hà khắc của mình tại Microsoft.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM