Nếu dịch zombie xảy ra, đâu là nơi trú ẩn an toàn nhất? Các nhà thống kê đã có câu trả lời

15/07/2019 08:49 AM | Khoa học

Hãy xem để sẵn sàng cho đại dịch zombie (nếu có).

Nếu dịch zombie xảy ra, đâu là nơi trú ẩn an toàn nhất? Các nhà thống kê đã có câu trả lời

Nếu một ngày nào đó đại dịch zombie xảy ra, bạn sẽ nghĩ đến những nơi nào để trú ẩn. Theo các bộ phim thì khu trung tâm mua sắm, hay thậm chí quán bar, là nơi mà các nhân vật thường tìm đến để ăn miếng bánh, uống miếng trà, lai rai qua ngày với bạn bè để chờ mọi chuyện qua đi, nhưng theo ý kiến của các nhà thống kê thì sao? Đâu mới là nơi an toàn nhất để tránh zombie.

Nếu dịch zombie xảy ra, đâu là nơi trú ẩn an toàn nhất? Các nhà thống kê đã có câu trả lời - Ảnh 1.

Liệu quán bar có phải nơi an toàn như nhân vật trong "Shaun of the Dead" tưởng tượng?

Nếu mục tiêu cuối cùng của bạn là sinh tồn, thì cả hai đều không phải lựa chọn tốt. Trong năm 2015, trong nỗ lực tìm hiểu rõ hơn về sự lây lan của các căn bệnh thực sự, một nhóm các nhà thống kê từ Đại học Cornell ở Hoa Kỳ mô phỏng sự lây lan của  bệnh dịch zombie tưởng tượng xảy ra khắp nước Mỹ.

Kết quả, họ chỉ ra rằng nơi tốt nhất để tránh nhiễm trùng là ở những địa điểm xa xôi, dân cư thưa thớt.

Các nhà thống kê cho rằng phía Bắc dãy núi Rocky - có thể là một nơi nào đó ở Montana hoặc Canada - sẽ là nơi tuyệt vời nhất để ẩn náu.

Nếu dịch zombie xảy ra, đâu là nơi trú ẩn an toàn nhất? Các nhà thống kê đã có câu trả lời - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những đến nơi thưa thớt sẽ gíup bạn có tỉ lệ sống sót cao

Một đại dịch zombie ở thành phố New York có thể mất khoảng một tháng để đến ngoại ô New York, do khoảng cách địa lý và tốc độ lây nhiễm chậm, điều đó có nghĩa là bạn có một khoảng thời gian thích hợp để trốn thoát đến những vùng xa xôi.

"Một khi zombie xâm chiếm các khu vực dân cư thưa thớt hơn, toàn bộ ổ dịch chậm lại - có ít người bị cắn hơn, vì vậy zombie được tạo ra với tốc độ chậm hơn", nhà thống kê Alex Alemi nói trong một thông cáo báo chí.

Trong giả thuyết thống kê của họ, các thành phố được dự đoán sẽ thất thủ nhanh chóng. Chỉ cần tưởng tượng một cuộc tấn công zombie vào một tàu điện ngầm thành phố New York đông đúc. Kinh hoàng, phải không? Nhưng mô hình của họ lại cho thấy phải mất nhiều tuần để dịch bệnh bùng phát đến các cộng đồng nông thôn và vài tháng để đến miền núi phía bắc.

Tất nhiên, chúng ta đang nói đến zombie như phim ảnh và theo đó thì không phải tất cả zombie đều như nhau. Chúng có thể di chuyển rất nhanh hoặc leo trèo rất giỏi, nhưng nhìn chung, bạn đều cần phải nhanh chóng di chuyển đến khu vực dân cư thưa thớt.

Nếu dịch zombie xảy ra, đâu là nơi trú ẩn an toàn nhất? Các nhà thống kê đã có câu trả lời - Ảnh 3.

Có loại zombie chạy còn nhanh hơn người

Mô phỏng này dự tính trong dân số 300 triệu người, với mỗi người được cho là ở một trong bốn trạng thái: người khoẻ mạnh, bị nhiễm bệnh, zombie và zombie đã chết.

Các nhà thống kê theo dõi sự lây lan của dịch bệnh bằng cách mô hình hóa các tương tác ngẫu nhiên giữa những người này - ví dụ, vết cắn của zombie dẫn đến nhiễm trùng và con người giết zombie, trì hoãn sự lây lan. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định được vị trí mà zombie mất nhiều thời gian nhất để đến.

Tuy nhiên, ngay cả với nơi ẩn náu tốt nhất, nếu dịch zombie thật sự thành hiện thực thì tương lai của con người vẫn rất ảm đạm. “Chúng tôi phát hiện rằng đối mặt với thực tế, phần lớn chúng ta sẽ không thoát nổi". Các tác giả kết luận trong bản báo cáo thống kê.

Có vẻ hơi ngớ ngẩn khi mô phỏng sự bùng phát zombie, nhưng Lầu Năm Góc và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ đã sử dụng cả kịch bản dịch zombie để giúp phát triển các chương trình huấn luyện để sẵn sàng ứng phó với thảm họa. Vậy đó, giờ đây nếu dịch zombie xảy ra, hãy nhanh chóng cùng người thân đi càng xa thành phố càng tốt, hy vọng bạn sẽ sống sót.

Theo RyanKog

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm