Nếu đi du lịch Nhật Bản bạn sẽ bất ngờ vì rất khó tìm thùng rác nơi công cộng và đây là lý do

08/08/2018 19:30 PM | Xã hội

Ở nhiều nước, những nơi công cộng như phố phường hay công viên thường có rất nhiều thùng rác, và bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng khi đi dạo. Tuy nhiên, đây lại là thứ rất ít gặp ở Nhật Bản. Tại sao lại có một nghịch lý như vậy?

Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng một trong những lý do lớn nhất lại liên quan đến một vụ khủng bố diễn ra từ thế kỷ trước.

Trong cuộc tấn công khủng bố vào 20/03/1995, 5 thành viên của giáo phái Aum Shinrikyo đã xả khí độc sarin vào các đoàn tàu điện ngầm ở Tokyo vào đúng giờ cao điểm buổi sáng, đựng trong các túi nhựa bọc ngoài bằng giấy báo. 12 người đã chết và hơn 5000 người bị chất độc làm ảnh hưởng. Cuộc tấn công chết người này khiến nước Nhật rung động trong nỗi sợ hãi vì những cuộc tấn công khủng bố tiềm tàng khác có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Khí sarin cực kỳ nguy hiểm và chỉ một lượng nhỏ cũng đủ giết chết một người trưởng thành. Loại khí này được coi là vũ khí hủy diệt hàng loạt, và nó đặc biệt nguy hiểm vì không màu, không mùi cũng như có sức hủy diệt cực lớn.

Các thủ phạm cuối cùng cũng bị bắt, nhưng trong lúc đó có rất nhiều người dân sợ hãi và yêu cầu chính phủ phải làm gì đó để bảo vệ công dân, cũng như ngăn chặn các vụ tấn công tương tự xảy ra trong tương lai.

Một trong những biện pháp an ninh được thực hiện là loại bỏ hết các loại thùng rác, vì chúng là nơi cất giấu hữu hiệu cho các loại vũ khí khủng bố. Biện pháp tương tự cũng được áp dụng ở các thành phố khác trên thế giới sau các cuộc khủng bố, chẳng hạn như ở London sau các vụ đánh bom của Quân đội Cộng hòa Ireland. Kể từ đó, các thùng rác không còn xuất hiện trở lại ở Tokyo nữa, và các nơi khác trên nước Nhật cũng áp dụng biện pháp này.

Ít thùng rác, người ta sẽ ít xả rác hơn?

Nếu đi du lịch Nhật Bản bạn sẽ bất ngờ vì rất khó tìm thùng rác nơi công cộng và đây là lý do - Ảnh 1.

Mặc dù cuộc tấn công khủng bố năm 1995 vẫn được coi là nguyên nhân chính của sự thiếu vắng các thùng rác, nhưng thực ra còn những lý do khác nữa. Một người Nhật cho biết trước đây ở các thành phố cũng có nhiều thùng rác, nhưng lúc đó có rất nhiều rác trên phố. Kể từ khi các thùng rác biến mất, tự nhiên rác cũng biến mất theo. Điều này là do đâu?

Người ta có thể dựa vào "Thuyết cửa sổ vỡ" để giải thích cho hiện tượng này. Theo thuyết này, nhiều khả năng người ta sẽ đập phá cửa sổ của một ngôi nhà đã có một cửa sổ vỡ. Theo đó, ta cũng sẽ xả rác bừa bãi ở một nơi có nhiều rác xung quanh. Nếu rác tiếp tục nằm trong thùng rác, thì không vấn đề gì. Tuy nhiên nếu nhân viên vệ sinh không thể theo kịp tốc độ xả rác hoặc không đủ ngân sách để trả lương cho họ, thì các thùng rác sẽ đầy ứ, và mọi người lại tiếp tục xả rác ra khắp nơi.

Tất nhiên có nhiều yếu tố cần tính đến và không phải ai cũng tuân theo thuyết "cửa sổ vỡ" này. Tuy nhiên có một điều rõ rệt là nước Nhật trở nên cực kỳ sạch sẽ và khách du lịch sẽ rất ít thấy rác trên đường phố cũng như các phương tiện công cộng. Đây là một trong những điểm sáng của Nhật Bản và các nước khác có thể học theo.

Vậy khi bạn muốn vứt rác thì tìm thùng rác ở đâu?

Nếu đi du lịch Nhật Bản bạn sẽ bất ngờ vì rất khó tìm thùng rác nơi công cộng và đây là lý do - Ảnh 2.

Hãy đến các cửa hàng tiện dụng và bạn sẽ thấy các thùng rác chia ra từng loại cho rác cháy được, không cháy được, thùng (hộp), chai thủy tinh, và nhựa. Ngoài ra, hầu hết các máy bán hàng tự động cũng có thùng rác dành cho chai nhựa ngay bên cạnh. Bạn chỉ cần nhớ là bỏ rác vào đúng thùng mà thôi.

Còn một nơi nữa bạn có thể tìm được thùng rác đó chính là trên các ga tàu. Chỉ cần nhìn xung quanh là bạn sẽ thấy những thùng rác lớn và dễ nhận biết ngay trên sân ga, tất nhiên ở đây bạn cũng cần nhìn rõ nhãn dán trên thùng rác để biết chúng được phân loại ra sao để vứt rác cho đúng.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM