Nếu đang ở độ tuổi từ 30-39, đây là 3 con đường tuyệt đối không đặt chân lên, bước nhầm sẽ làm hỏng cả tiền đồ phía trước

27/08/2021 09:37 AM | Sống

Hãy xem 3 con đường cần phải tránh ở đây là gì.

Người Trung Quốc có một câu tục ngữ như thế này: "Tam thập bất tẩu tam lộ, tứ thập bất phanh tam sự".

Có thể thấy, câu tục ngữ này thật giản dị nhưng ý nghĩa cũng hết sức sâu xa. Vỏn vẹn chưa tới 10 con chữ nhưng câu tục ngữ đã thể hiện sự thấu hiểu các giai đoạn của đời người một cách sâu sắc.

Cho tới bây giờ, câu tục ngữ vẫn còn đó giá trị giáo dục thâm thúy. Vậy ý nghĩa của câu tục ngữ này cụ thể là gì? Và đạo lý gì được gửi gắm ở đây?

"Tam thập bất tẩu tam lộ": Bước sang tuổi 30, có 3 con đường nhất định không được đi

1. Đường tắt

Con người ta ở tuổi 30, cần tranh thủ những năm tháng thanh xuân rực rỡ để nỗ lực phấn đấu, mở ra tương lai cho chính mình. Nhưng ai cũng hiểu rằng con đường thành công đó không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió.

Cho dù có gập ghềnh, trắc trở cũng phải bình thản đối diện.

Nếu nhất thời không được như ý muốn đã manh nha nghĩ tới những lựa chọn không đàng hoàng, bước đi trên những lối tắt của cuộc đời thì phần lớn sẽ không tránh khỏi bị lừa đảo, hại người hại luôn cả bản thân.

 Nếu đang ở độ tuổi từ 30-39, đây là 3 con đường tuyệt đối không đặt chân lên, bước nhầm sẽ làm hỏng cả tiền đồ phía trước  - Ảnh 1.

Ai đó từng nói về "miếng bánh từ trên trời rơi xuống", thế nhưng có mấy người thực sự ăn được nó? Bất cứ sự việc gì cũng đều cần cẩn trọng, không viển vông, làm từng chút một mới có thể gặt hái được tương lai tốt đẹp.

Tuổi 30 có thể coi là giai đoạn hoàng kim của đời người. Mặc dù tươi đẹp nhưng lại ngắn ngủi lạ thường. Chẳng ai có thể trở lại tuổi trẻ thêm lần nữa, vì thế ta phải hết sức trân trọng, không để bản thân đi những bước sai lầm, dù là nhỏ nhất.

2. Con đường không có mục tiêu

Đời người giống như một cuộc hành trình, xuất phát ở điểm đầu và kết thúc ở điểm cuối. Có thể hành trình gian nan, nhưng chỉ cần đi hết con đường, cuối cùng sẽ đến được điểm đích mong muốn.

Thế nên, bất luận bạn ở giai đoạn nào của cuộc đời cũng đều cần lên kế hoạch hợp lý. Việc còn lại của bạn là tiếp tục tiến về phía trước, theo những mục tiêu đã vạch ra.

Đời người không có nổi mục tiêu rõ ràng, sống mà không biết tới đúng sai, sống một cách chán nản, không vinh quang, thì cuối cùng ngoảnh lại chỉ thấy những năm tháng phí hoài, uổng công vô ích.

Vì thế, lên kế hoạch hợp lý cho cuộc đời mình vô cùng quan trọng. Có như vậy cuộc sống mới tràn đầy động lực, làm việc mới hiệu quả. Đó chẳng phải là bí quyết vẹn cả đôi đường hay sao?

 Nếu đang ở độ tuổi từ 30-39, đây là 3 con đường tuyệt đối không đặt chân lên, bước nhầm sẽ làm hỏng cả tiền đồ phía trước  - Ảnh 2.

3. Con đường nóng vội để thành công

Con người đến độ tuổi "lập nghiệp", cần nhiều hơn sự trưởng thành, vững vàng. Tính khí nóng vội, khó tránh khỏi những vấp ngã trong cuộc đời, vì vội vàng thành công mà bỏ qua những phán đoán sự việc một cách lý trí.

Trên hành trình khám phá cuộc đời, cho dù thỉnh thoảng bạn cần dùng tới năng lực ứng biến nhanh nhạy, nhưng điều bạn cần ghi nhớ hơn cả vẫn là triết lý, tâm càng nóng vội, việc càng khó thành.

Một khi điều không mong muốn xảy ra sẽ kéo theo biết bao phiền phức, không chỉ làm lãng phí thời gian quý báu mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của chính bạn.

Về vế sau của câu tục ngữ: "Tứ thập bất phanh tam sự", vế này có nghĩa là: Tuổi 40 có 3 việc không nên làm. Những việc không nên làm ở độ tuổi này là: Không làm những việc bất chấp chỉ vì lợi ích của bản thân, không làm những việc tổn hại đến sức khỏe và không ngoại tình.

Lời răn dạy của người xưa, cho đến nay vẫn giữ nguyên giá trị.

Chỉ khi làm tốt những việc này, tránh xa được những "con đường" tiềm tàng nhiều rủi ro nguy hiểm, tránh xa được những việc hại người hại mình, mỗi chúng ta mới có thể sống thanh thản, an yên hướng về tương lai. Bạn nghĩ xem, có đúng vậy không?

Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM