Nếu chỉ có thể lựa chọn làm một việc, xin ông trời cho tôi một căn phòng đầy sách

09/08/2020 11:14 AM | Sống

Có bao nhiêu người thích đọc sách? Những người thành công chắc chắn là nhiều trong số đó.

CEO của Sinto.com (công ty chuyên môn trong lĩnh vực đúc, xử lý bề mặt và thiết bị bảo vệ môi trường, và cung cấp hỗ trợ và giải pháp cho ngành sản xuất trên quy mô toàn cầu) vài ngày trước vừa trò chuyện với mọi người, chia sẻ về con đường tới với sách, đọc sách và những điều tâm đắc của mình.

Thực ra, anh trước giờ luôn là một người thích đọc sách, khi còn đi học đại học, anh từng đọc hết 800 cuốn sách, và kể từ sau khi thành lập Sinto tới nay, anh vẫn kiên trì thói quen đọc sách của mình.

Tất nhiên, sách đã trở thành một phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống của anh. Tuy nhiên, điều khiến tôi thấy ấn tượng nhất đó là câu nói của anh: "Đọc sách chắc chắn là sở thích lớn nhất của tôi, nếu chỉ có thể lựa chọn một điều, tôi sẽ xin ông trời cho tôi một căn phòng đầy sách."

Nước có nhiều nguồn, nhưng nếu chỉ có một cái gáo, bạn sẽ lựa chọn ra sao? Trong xã hội vội vã như hiện nay, bạn có thể thư thái đọc hết được bao cuốn sách hay?

Nếu chỉ có thể lựa chọn làm một việc, xin ông trời cho tôi một căn phòng đầy sách - Ảnh 1.

Khi còn học đại học, cuối tuần được nghỉ tôi sẽ tới thư viện. Đối với tôi, thư viện chính là chiếc gương thần, tôi có thể tìm thấy đáp án cho mọi câu hỏi của mình tại đây.

Tôi thích cái cảm giác lật giở từng trang sách rồi đắm mình trong từng con chữ. Tôi có thói quen ghi chép lại nhiều thứ, tôi thích ghi chép những câu nói hay, những câu nói mang tính khích lệ hoặc có ích lại, rồi sau đó lôi ra đọc vào một lúc rảnh rỗi nào đó, giữa những bộn bề, lo lắng và vội vã trong công việc, chúng giúp tôi tĩnh tâm lại, tâm trạng thư giãn hơn rất nhiều.

Có thể đối với người khác, sách không là gì, nhưng đối với tôi, chúng là tài sản tinh thần, từng câu từng chữ mà tôi từng đọc, chúng cô đọng lại trong trái tim tôi, sở thích trong thiên hạ nhiều như vậy, đọc sách chính là một trong số đó.

Học hỏi, suy nghĩ, mở rộng tầm nhìn, góc độ suy nghĩ… đây là những thứ bạn thu được khi đọc sách, cũng là những thứ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho bạn trong xã hội ngày nay.

Nếu chỉ có thể lựa chọn làm một việc, xin ông trời cho tôi một căn phòng đầy sách - Ảnh 2.

Dịch bệnh năm nay, nhân khoảng thời gian ở nhà do cách li xã hội, tôi đã sắp xếp lại tủ sách của mình. Nhìn những cuốn sách ấy, tôi nói đùa với mẹ: "Mẹ, đây là của hồi môn của con". Mẹ liếc xéo tôi một cái rồi nói: "Tôi sợ chỗ sách này của cô vẫn chưa đủ để gả đi được."

Mấy năm gần đây, dù chuyển nhà rất nhiều, nhưng chúng vẫn luôn ở cùng tôi, tôi chưa bao giờ có ý định từ bỏ chúng. Nguyện vọng nhỏ nhoi hiện tại của tôi là có một phòng sách riêng để bày biện những cuốn sách quý giá của mình. Không cần quá lớn, nhưng tôi có thể ở trong đó tha hồ đọc sách và lắng lại, chìm đắm vào đó và suy ngẫm…

Nghĩ mà xem, một chiếc bàn, một chiếc ghế, một cuốn sách, một tách trà, nằm giữa mây trời, âm thầm đọc sách, thưởng thức hoa thơm, tiếng chim hót, khung cảnh yên bình ấy, không phải chỉ nghĩ thôi đã thấy vui rồi ư?

Nếu chỉ có thể lựa chọn làm một việc, xin ông trời cho tôi một căn phòng đầy sách - Ảnh 3.

Cá nhân tôi cho rằng, thích đọc sách, nó nên là một điều tự nhiên, giống như vận động vậy, hãy để nó trở thành một thói quen và sở thích của mình. Còn nếu bạn không thích, không cần miễn cưỡng, bởi lẽ bạn không cần tự thêm xiềng xích cho cuộc đời của mình nữa.

Có một tác gia từng nói: "Đọc nhiều sách, dung mạo tự nhiên thay đổi, nhiều khi, có thể bạn sẽ cảm thấy rằng mọi thứ sau khi đọc xong sẽ tan biến như mây khó, bạn không còn nhớ gì về nó, nhưng thực ra, nó vẫn lưu lại, tiềm ẩn trong khí chất và cả lời nói của bạn."

Hấp thụ dinh dưỡng từ trong sách, đi ngắm nhìn thế giới rộng lớn hơn dù không đủ điều kiện để đi đây đi đó, tất nhiên, đây là một quá trình lâu dài, vì vậy, đừng vội vàng, đừng chưa đọc đã yêu cầu mình phải học được cái gì đó, phải có được cái gì đó thì mới có ích, hãy đọc một cách thư thái, thoải mái, tích lũy mỗi ngày, từ từ ấp ủ, rồi cuối cùng, bạn cũng sẽ đạt được điều gì đó từ trong mỗi câu mỗi chữ và mỗi trang sách…

Thiên Vy

Cùng chuyên mục
XEM