Sau khi nảy sinh tình yêu với việc đọc sách, cuộc sống tôi đã thay đổi rất nhiều

26/07/2020 11:15 AM | Sống

Đọc sách quả thực có thể dẫn bạn tới một thế giới mới. Vì vậy, trân trọng thời gian, bồi dưỡng cho mình thói quen đọc sách. Phần lớn mọi người đều không có thứ gì có thể kiên trì mỗi ngày, vì vậy, mỗi một sự kiên trì, đều có thể phân biệt được người khác và chính mình.

01

Bất kể là trong quá khứ hay hiện tại, không ít lần tôi nghe được câu rằng "đọc sách, học hành làm gì, sau này vẫn phải đi làm công cho người ta thôi". Ngày xưa nghe nhiều nên bị ảnh hưởng, dẫn tới không chuyên tâm học hành, đọc sách, sau khi tốt nghiệp lại thả lỏng hơn, hầu như không động tới sách.

Hai năm gần đây tôi lại càng tin tưởng, không phải đọc sách hay học hành vô dụng, mà là vì những người nói câu nói là những người đọc quá ít sách.

Một nữ chính trong một bộ phim truyền hình đã nói như này:

Đọc sách, học hành cũng vô dụng, câu nói này là đang lừa người, nếu là thật thì vì sao vẫn có nhiều đàn ông đi thi khoa cử vậy, không lẽ rảnh quá không có việc gì làm? Tôi cảm thấy câu nói này chẳng qua cũng chỉ là vì có một vài kiểu đàn ông muốn phụ nữ cả đời ngu ngốc, quanh quẩn xó bếp, ngoan ngoãn nghe lời, hoặc là để đấy trưng cho đẹp nhà.

Đúng vậy, nếu học hành, đọc sách là vô dùng, vậy vì sao hàng năm vẫn có nhiều người vì vào Ngoại Thương hay thậm chí là Harvard mà vất vả học hành tới như vậy? Không thể nào mà bảo là rảnh rỗi sinh nông nổi chứ nhỉ?

Đọc sách, hay học tập không chỉ cần làm trong khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường, ngay cả khi đã tốt nghiệp rồi, chúng ta vẫn không được ngừng đọc sách. Tri thức trên thế giới là vô tận, con đường học hành của chúng ta vĩnh viễn không bao giờ có biên giới.

Bất kể là khi nào, bất kể bạn bao nhiêu tuổi cũng đều nên duy trì thói quen đọc sách, làm phong phú nội tâm, mở rộng biên giới tri thức. Tôi luôn rất tin tưởng vào câu nói "Mỗi một cuốn sách đều là một kho báu", bởi lẽ bản thân tôi cũng thu được rất nhiều lợi ích thông qua việc đọc sách. Từ lúc yêu đọc sách, cuộc sống của tôi quả thực có những thay đổi khá nhiều.

Sau khi nảy sinh tình yêu với việc đọc sách, cuộc sống tôi đã thay đổi rất nhiều - Ảnh 1.

02. Đọc sách có thể thay đổi cuộc đời bạn

Trước khi hình thành cho mình thói quen đọc sách, thế giới trong tôi rất nhỏ bé, tầm nhìn cũng hạn hẹp, giá trị quan của tôi hầu như đều do những người thân hay bạn bè thân thiết quyết định. Tôi luôn cho rằng thế giới chỉ to như cách mà tôi nhìn nó, tôi cho rằng cuộc đời mỗi người là như nhau, đi học, đi làm, kết hôn, sinh con, ngoài ra chẳng có cái gì khác.

Sau khi rèn cho mình thói quen đọc sách, tôi trông thấy được nhiều nơi khác nhau thông qua các cuốn sách, và có rất nhiều người đang sống những cuộc sống hết sức thú vị.

Có người sống kiểu quy ẩn giang hồ, lên núi làm bạn với thiên nhiên, ngày ngày trồng rau, chụp ảnh.

Có người từ bỏ mức lương cao ngất ngưởng, về định cư ở một làng quê nhỏ, học một món nghề mưu sinh, nuôi chó trồng hoa.

Có người rất yêu nấu ăn, và họ biến tình yêu với nấu ăn thành sự nghiệp của mình, rồi viết ra những cuốn sách nấu ăn vô cùng sáng tạo.

Có người từ bỏ đi chức vị tiến sỹ đầy tự hào, về quê nhà mở homestay, mở lớp dạy chụp ảnh online, viết sách, sống một cuộc sống an nhiên.

Họ vốn dĩ đều đang sống cuộc sống như phần lớn mọi người, làm một công việc mà chưa chắc mình đã thích, vì mưu sinh, hoặc vì muốn ba mẹ yên lòng. Rồi một ngày nào đó, họ bỗng phát hiện ra mọi thứ trước mắt đều không phải thứ mà họ muốn, từ đó bắt đầu thay đổi quỹ đạo, từng bước nỗ lực để có được sống cuộc sống mà mình mơ ước.

Tất cả bọn họ đều có chung một đặc điểm, đó là thích đọc. Chính việc đọc đã giúp họ tìm thấy chính mình, khai quật ra được cuộc đời mà họ mong muốn nhất, chính việc đọc giúp họ bước tới với một tương lai tốt đẹp hơn.

Bản thân tôi cũng đang trong quá trình đi tìm giá trị quan của mình thông qua việc đọc sách, đi tìm cuộc đời mà mình thực sự mong muốn, rồi sau đó nỗ lực, trở thành một người khác với tôi của quá khứ.

Lúc trước khi chưa đọc sách, cuộc sống của tôi cũng khá nhạt nhẽo. Sau khi đọc sách, sau khi "đọc" ra những cuộc đời rực rỡ khác nhau, tôi nhận ra rằng, thì ra mình cũng có thể sống một cuộc sống rực rỡ như vậy, tôi cũng có thể giống họ, sống cuộc sống mà mình yêu thích.

Đọc, dạy tôi rất nhiều điều, dạy tôi quản lý thời gian, dạy tôi lên kế hoạch cho cuộc sống, dạy tôi sống sao cho ý nghĩa, dạy tôi thay đổi những thói quen xấu, hay thậm chí còn dạy tôi cách sắp xếp nhà cửa sạch sẽ gọn gàng.

Sách, chính là ngọn hải đăng trên con đường đời của tôi, nó dẫn đường cho tôi tới với mục tiêu phía trước. Tôi phát hiện ra mình đang không ngừng thay đổi, trở thành phiên bản mà tôi ngày càng yêu thích hơn.

Sau khi nảy sinh tình yêu với việc đọc sách, cuộc sống tôi đã thay đổi rất nhiều - Ảnh 2.

03. Đọc sách chữa lành những mơ hồ của tôi

Sống ở đời, ai chẳng có lúc mất phương hướng, mơ hồ về cuộc đời. Năm ngoái là năm mơ hồ nhất trong suốt hai mấy năm cuộc đời của tôi, tâm trạng lúc nào cũng ở trạng thái trùng xuống, lo lắng về tương lai, hối hận về quá khứ.

Giờ ngẫm lại khoảng thời gian đó, điều tôi cảm kích nhất đó là bất kể tâm trạng có xấu tới đâu, tôi cũng không bỏ đi thói quen đọc sách. Mặc dù đầu óc hỗn độn khiến chất lượng đọc không được tốt, nhưng tôi vẫn kiên trì đọc hàng ngày, mỗi ngày ít nhất 1 trang.

Tôi tìm lại được chính mình thông qua đọc sách, tôi hiểu mình hơn thông qua việc đọc. Cứ đọc, cứ đọc, sự mơ hồ cứ vậy mà rời đi lúc nào không hay.

Tôi hoàn toàn thoát được ra khỏi cách sống có phần buông thả trong quá khứ, chữa lành tật chây ì, yêu cầu nghiêm khắc với bản thân mình hơn, cũng tập cách đặt ra nhiều kế hoạch cho cuộc sống của mình, rồi từng bước từng bước một thực hiện.

Tôi quản lý vóc dáng, kiên trì vận động, tin thần ngày càng trở nên tốt hơn. Tôi kiên trì đọc sách, viết lách, hòa mình vào thế giới nội tâm, không còn chấp niệm với quá khứ, mà tập trung nhiều hơn cho hiện tại.

Bất kể là nội tâm hay hình thức bên ngoài, tôi cũng đều có sự thay đổi rất lớn. Cuộc sống cũng ngày một trọng vẹn hơn.

Sau khi nảy sinh tình yêu với việc đọc sách, cuộc sống tôi đã thay đổi rất nhiều - Ảnh 3.

04. Đọc sách giúp tôi tìm thấy bộ dạng mà mình mong muốn

Thông qua đọc sách, tôi quen biết được với rất nhiều người ưu tú, có những người nổi tiếng, cũng có những người bình thường thông qua nỗ lực để thay đổi quỹ đạo cuộc đời, ở họ đều phát ra một thứ ánh sáng tích cực, khích lệ tôi tiến về phía trước.

Tôi hiểu họ thông qua những dòng chữ của họ, học hỏi tư tưởng của họ, tiếp thu thái độ của họ với cuộc sống, rồi rút ra bài học cho mình thông qua những vấp ngã và kinh nghiệm của họ.

Tôi xem họ là tấm gương, là phương hướng để nỗ lực.

Đọc càng nhiều sách, hiểu biết càng nhiều, càng dễ dàng nhận thức ra một cách rõ ràng rằng mình muốn trở thành một người ra sao trong tương lai, biết mình muốn gì, không muốn gì, rồi từ đó đi thực hiện lý tưởng thông qua thiết lập các mục tiêu.

Nếu không kiên trì đọc sách, có lẽ tới giờ tôi vẫn không thể biết được rằng rốt cuộc, mình muốn trở thành người ra sao; nếu không kiên trì đọc sách, tôi cũng không biết rốt cuộc mình nên bắt đầu từ đâu và làm như thế nào.

Hãy tin tôi, đọc sách quả thực có thể dẫn bạn tới một thế giới mới. Vì vậy, trân trọng thời gian, bồi dưỡng cho mình thói quen đọc sách. Phần lớn mọi người đều không có thứ gì có thể kiên trì mỗi ngày, vì vậy, mỗi một sự kiên trì, đều có thể phân biệt được người khác và chính mình.

Wendy

Cùng chuyên mục
XEM