Nếu bị Mỹ 'cấm cửa', liệu ông lớn về camera giám sát Hikvision và Dahua của Trung Quốc có chịu chung kịch bản với Huawei?

24/05/2019 15:30 PM | Xã hội

Bên cạnh Huawei, Hikvision và Dahua cũng là 2 công ty công nghệ lớn của Trung Quốc đang nằm trong tầm ngắm của Tổng thống Donald Trump.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn tiếp tục có những diễn biến căng thẳng mà nổi bật là lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Donald Trump lên các công ty công nghệ Trung Quốc, động thái đã vô hình chung tạo nên một cuộc "đại chiến công nghệ" chưa từng có.

Việc tổng thống Trump thẳng tay "cấm cửa" Huawei đã khiến hàng loạt nhà cung cấp, đối tác cũng "nói không" với "gã khổng lồ" của Trung Quốc. Từ vệc Google ngừng cung cấp bản cập nhật Android cho điện thoại Huawei, ARM yêu cầu nhân viên "dừng toàn bộ các hợp đồng đang có hiệu lực, dừng hỗ trợ và các thương vụ đang tiến hành" với công ty này đến việc các ông lớn công nghệ của Đức, Nhật lần lượt quay lưng đều là những đòn giáng liên tiếp, đưa nhà sản xuất smartphone số 1 Trung Quốc lâm vào cuộc khủng hoảng chưa từng có.

Tuy nhiên, Huawei không phải là cái tên duy nhất chịu trận. Một số ông lớn công nghệ khác từ Trung Quốc cũng đang hoặc có khả năng sẽ bị liệt vào "danh sách đen thương mại" của Trump, trong đó có Hikvision và Dahua.

Công ty công nghệ số Hikvision có trụ sở sở ở Hàng Châu còn Dahua đặt trụ sở của mình ở Chiết Giang. Cả 2 đều là những hãng công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất camera giám sát.

Hikvision

Được thành lập vào năm 2001, Hikvision đã nhanh chóng chuyển đổi từ một viện nghiên cứu của chính phủ Trung Quốc thành một doanh nghiệp có khả năng sinh lợi cao và quan hệ chặt chẽ với chính phủ.

Nếu bị Mỹ cấm cửa, liệu ông lớn về camera giám sát Hikvision và Dahua của Trung Quốc có chịu chung kịch bản với Huawei? - Ảnh 1.

Đến cuối năm ngoái, công ty đã tuyển dụng hơn 26.000 nhân viên trên toàn cầu, báo cáo doanh thu 7,42 tỷ USD, lợi nhuận ròng đạt 1,5 tỷ USD. Các sản phẩm của Hikvision hiện được bán tại hơn 150 vùng lãnh thổ.

Hikvision được cho là nhà cung cấp camera giám sát lớn thứ hai ở Mỹ. Những sản phẩm của họ như TV, camera giám sát hay máy bay không người lái đã được lắp đặt tại trường học và nhà tù hay các địa điểm nhạy cảm như căn cứ quân sự Fort Leonard Wood và đại sứ quán Mỹ ở Kabul.

Dahua

Dahua cũng được thành lập năm 2001 với khoảng 13.000 nhân viên trên toàn thế giới. Năm 2018, doanh thu của công ty là 3,45 tỷ USD, lợi nhuận đạt 0,39 tỷ USD và trở thành nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ giám sát video lớn thứ hai toàn cầu, chỉ sau Hikvision.

Nếu bị Mỹ cấm cửa, liệu ông lớn về camera giám sát Hikvision và Dahua của Trung Quốc có chịu chung kịch bản với Huawei? - Ảnh 2.

Dahua có 35 công ty con trên khắp thế giới và các sản phẩm, dịch vụ của công ty được sử dụng tại hơn 180 quốc gia, khu vực.

Hiện tại, Hikvision và Dahua cùng một công ty khác của Trung Quốc là Uniview đang nắm giữ tới 30% thị phần của thị trường camera giám sát có giá trị 32 tỷ USD (2017). 2 công ty này cũng cùng nhau chiếm lĩnh hơn một nửa thị trường trong nước.

Hiện tại Hikvision và Dahua đều đã phát triển và cung cấp những thiết bị giám sát nhận diện bằng trí thông minh nhân tạo, củng cố vị thế tại thị trường Mỹ cũng như các quốc gia khác.

Một tương lai bị Mỹ "khai tử" tương tự Huawei

Theo thời báo New York đưa tin, nhà sản xuất và cung cấp công nghệ giám sát Hikvision sẽ trở thành mục tiêu mới nhất của Tổng thống Donald Trump, sau Huawei trong khi Dahua cũng không nằm ngoài tầm ngắm.

Động thái này sẽ tương tự như những hạn chế đối của Mỹ với "người khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Huawei vào tuần trước. Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ đưa Hikvision vào danh sách các công ty nước ngoài được coi là làm suy yếu an ninh quốc gia hoặc chính sách đối ngoại của nước này. Các công ty niêm yết cũng bị cấm nhận những thành phần và phần mềm trừ khi giao dịch được cấp phép.

Còn theo tờ Thời báo Tài chính đưa tin vào tháng 3, Washington đang có lập trường cứng rắn hơn đối với các công ty Trung Quốc như Hikvision khi những hãng này nhận được hỗ trợ từ các quỹ đầu tư của Mỹ.

Nếu bị Mỹ cấm cửa, liệu ông lớn về camera giám sát Hikvision và Dahua của Trung Quốc có chịu chung kịch bản với Huawei? - Ảnh 3.

Nếu như lệnh "cấm cửa" từ Tổng thống Donald Trump đã làm tổn hại nghiêm trọng đến nguồn cung cũng như các đơn đặt hàng của Huawei thì liệu Hikvision hay Dahua có chịu chung kịch bản?

Ngay sau thông tin này, cổ phiếu của Hikvision đã giảm tới 10%, chạm mức thấp nhất trong ngày kể từ tháng Mười năm ngoái.

Được biết, các công ty Mỹ hiện đang là nhà cung cấp chip cho Hikvision bao gồm Nvidia (NVDA), Western Digital (WDC), Intel (INTC) và Seagate (STX). Tuy nhiên, công ty môi giới Jefferies cho biết lệnh cấm của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến Hikvision giống như Huawei. Nhà phân tích Rex Wu của Rexeries cũng chia sẻ rằng Hikvision có thể mua các bộ phận quan trọng cho những sản phẩm trí tuệ nhân tạo của mình từ nhà phân phối địa phương.

Giám đốc điều hành, người đã từ chối nêu danh tính vì sự nhạy cảm của vấn đề cũng cho hay: "Các chip mà Hikvision sử dụng rất phổ biến, có tính thương mại cao và hầu hết các nhà cung cấp của chúng tôi thực sự ở trong nước, mặc dù cũng có một vài đối tác từ Hoa Kỳ."

"Ngay cả khi Hoa Kỳ ngừng bán chip cho chúng tôi, Hikvision có thể khắc phục điều này thông qua các nhà cung cấp khác.", người này nói thêm.

Nếu bị Mỹ cấm cửa, liệu ông lớn về camera giám sát Hikvision và Dahua của Trung Quốc có chịu chung kịch bản với Huawei? - Ảnh 4.

Nhìn từ trường hợp của Huawei, nguyên nhân khiến công ty này chịu nhiều tổn thất sau lệnh cấm của Mỹ là do chưa làm chủ được nguồn cung cho sản xuất. Google ngừng cung cấp bản cập nhật phần mềm Android, các hãng chip của Mỹ, Đức hay nhà sản xuất linh kiện từ Nhật quay lưng khiến "gã khổng lồ" công nghệ của Trung Quốc khó có thể đứng vững và duy trì hoạt động sản xuất. Chưa kể đến việc công ty này phải chạy đua với thời gian để tìm giải pháp khắc phục nếu không muốn rơi vào khủng hoảng.

Còn Hikvision hay Duhua, nếu thực sự có thể làm chủ nguồn cung cấp nguyên liệu như đã khẳng định thì khả năng rơi vào kịch bản như Huawei sẽ giảm bớt. Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp và ngày càng căng thẳng giữa 2 cường quốc cùng những động thái không thể lường trước của Tổng thống Donald Trump sẽ là thách thức lớn đối với Hikvision, Duhua hay bất kỳ công ty công nghệ nào khác của Trung Quốc.

T.Dương

Cùng chuyên mục
XEM