Nếu bạn nghĩ rằng sống đến 100 tuổi là đã lâu lắm rồi, thì hãy gặp 9 sinh vật đáng kinh ngạc này

31/07/2017 11:28 AM | Khoa học

Cùng xem, đâu là những sinh vật có tuổi thọ lâu nhất trên thế giới?

Tuổi thọ trung bình của loài người là 71 năm, nhưng người sống lâu nhất được ghi lại một cách chính thức - Jeanne Louise Calment - cũng chỉ có thể ăn mừng sinh nhật lần thứ 122 của mình.

Con người thậm chí còn không sống lâu bằng loài rùa khổng lồ ở Galapagos. Một trong những con rùa sống lâu nhất được ghi lại, có tên là Jonathan, hiện vẫn đang rất khỏe mạnh khi bước sang 185 tuổi.

Nhưng tuổi thọ của Jonathan vẫn chưa là gì so với những sinh vật sống dưới biển sâu.

Hiện đang bơi lội trong dòng nước Bắc Cực lạnh lẽo là động vật có vú sống lâu nhất trên trái đất: cá voi đầu cong, có khả năng sống trên 200 năm.

Tiếp đến là loài động vật có xương sống có tuổi thọ dài nhất, một chú cá mập Greenland có khả năng sống đến 400 năm.

Chú cá mập này được cho là sinh ra từ lúc nhà thiên văn học người Ý Galileo Galilei đang tạo ra một cuộc cách mạng trong khoa học.

Chuyển qua các loài không xương sống, chúng ta không thể bỏ qua loài trai sống dưới đáy đại dương. Con trai sống lâu nhất được tìm thấy đã sống 507 năm. Vào khoảng 500 năm trước, lúc đó Michelangelo đã hoàn thành kiệt tác với Nhà nguyện Sistine. Và không lâu trước đó, Christopher Columbus tìm ra châu Mỹ.

Bây giờ, chúng ta sẽ nhắc đến những sinh vật đã xuất hiện từ thuở hồng hoang của loài người. Trước hết là những cây thông thuộc nhóm Pinus longaeva, có tuổi thọ hơn 5000 năm.

Tiếp đó là cây leo King's Lomatia. Một cây leo chỉ có thể sống khoảng 300 năm, nhưng bụi cây ở Tasmania này có thể tự sinh sôi, tạo ra những phiên bản trẻ hơn của chính mình. Các nhà khoa học ước tính nó đã sống liên tục trong hơn 43.000 năm.

Ở vùng Địa Trung Hải, một loại cỏ biển được gọi là cỏ Hải vương, có tuổi thọ lên đến 200.000 năm.

Các bằng chứng hóa thạch cho thấy đó là thời điểm khi loài người hiện đại đầu tiên, người Homo sapien, bắt đầu xuất hiện trên trái đất.

Và vì vi khuẩn cũng là sinh vật sống, nên có thể nói chúng là những nhà vô địch về tuổi thọ.

Vi khuẩn được tìm thấy đóng băng dưới lòng đất ở Siberia được cho là có tuổi thọ 500.000 năm. Điều đáng kinh ngạc là DNA của chúng vẫn còn nguyên vẹn và chúng vẫn sống và hoạt động bình thường.

Từ đó ta có thể kết luận được rằng: món quà mà tạo hóa ban tặng để đổi lấy tuổi thọ cực dài là không có xương sống và là vi sinh vật.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM