Nếu bạn muốn giảm cân, việc đầu tiên cần làm không phải là nhịn ăn hay tập thể dục mà là ngừng ngay xem TV trong lúc ăn

24/11/2016 19:47 PM | Sống

Theo một nghiên cứu gần đây tại Mỹ, những gia đình xem TV trong bữa ăn có xu hướng hấp thụ ít các thực phẩm có lợi và thưởng thức bữa ăn không được trọn vẹn.

Điều này có đúng không?

Trong tạp chí Appetite, các nhà nghiên cứu đã nói rằng kết luận trên là đúng kể cả đối với những gia đình không tập trung vào TV mà chỉ cần có những tiếng ồn khác trong bữa ăn.

Amanda Trofholz, một nhà nghiên cứu tại đại học Minnesota (Minneapolis) trao đổi qua e-mail: “Những bữa ăn gia đình góp phần quan trọng vào việc bảo vệ sức khỏe cho trẻ em. Thêm vào đó, các bậc cha mẹ có thể tận dụng thời gian này để trò chuyện với con trẻ và dạy chúng về cách ăn uống sao cho hợp lí để có một hình thể đẹp và cân đối. Việc xem TV trong suốt bữa ăn có thể làm giảm đi những cơ hội tốt giúp cho các thành viên trong gia đình trở nên gần gũi và thân thiết với nhau hơn, đồng thời cũng làm mất đi những lợi ích của bữa ăn trong việc nâng cao sức khỏe.”

Để diễn tả mối quan hệ giữa việc xem TV trong bữa ăn và những ảnh hưởng nguy hiểm của nó đối với bệnh béo phì ở trẻ nhỏ, một đội nghiên cứu đã lấy số liệu và hình ảnh của 120 gia đình có trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 12. Các gia đình được tuyển chọn từ các phòng khám chăm sóc ban đầu tại Minneapolis giữa năm 2012 và năm 2013. Đây chủ yếu là các gia đình có thu nhập thấp.

Các gia đình này sẽ sử dụng một chiếc iPad để ghi âm lại suốt quá trình bữa ăn diễn ra, cả những gì họ đã ăn vào ngày hôm đó và cách mà họ thưởng thức bữa ăn đó. Mỗi gia đình sẽ phải ghi âm 2 bữa ăn như vậy.

Đội nghiên cứu sẽ dựa vào đó để đánh giá sức khỏe của những bữa ăn này, cho dù họ có sử dụng TV trong bữa ăn hay không và cho dù không khí bữa ăn đó như thế nào.

Chỉ có một phần ba số gia đình không xem TV trong suốt cả hai bữa ăn. Một phần tư xem TV trong một bữa và 43 phần trăm sử dụng TV trong suốt cả quá trình.

Tác hại của việc xem TV trong bữa ăn

Ở những gia đình sử dụng TV trong bữa ăn, hai phần ba trong số đó tập trung vào TV trong khi chỉ một phần ba còn lại quan tâm đến bữa ăn. Những gia đình không xem TV trong bữa ăn hoặc chỉ sử dụng TV trong một bữa ăn thưởng thức bữa ăn một cách trọn vẹn hơn so với những gia đình còn lại. Những gia đình không xem TV trong bữa ăn đã ăn thức ăn lành mạnh hơn đáng kể so với những người khác. Những gia đình có TV nhưng đã không chú ý đến cũng ăn thức ăn lành mạnh hơn các gia đình tích cực xem truyền hình trong khi ăn.

Các gia đình hay xem TV trong bữa ăn cũng thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh trong bữa tối hơn so với những gia đình không sử dụng TV trong suốt các bữa ăn của họ. Đó là lí do vì sao trẻ em ở những gia đình này có nhiều khả năng bị thừa cân hoặc béo phì hơn.

Eileen Fitzpatrick, một trợ lý giáo sư tại Đại học The Sage ở Troy,Newyork đã nói: “Một bữa ăn không có sự phân tâm từ các chương trình truyền hình cũng là một cơ hội để trẻ em có hứng thú hơn với thức ăn, hãy thử thực phẩm mới và tự điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho lành mạnh và hợp lí. Xem TV trong bữa ăn sẽ khiến bạn phân tâm mà không kiểm soát được mình đã ăn bao nhiêu.”

Các gia đình nên coi bữa ăn như là một sự kiện gia đình chứ không phải chỉ là một điều cần thiết. Những gia đình coi bữa ăn như là một thời gian để kết nối các thành viên thông thường sẽ không bật TV trong suốt bữa ăn. Chính vì vậy, họ có một bữa ăn chất lượng cao hơn, và thưởng thức các bữa ăn một cách ngon miệng hơn.

Khánh Linh

Cùng chuyên mục
XEM