Nếu bạn không tắt chức năng này khi lái xe vào những ngày mưa, động cơ sẽ "chết"

21/03/2021 19:48 PM | Sống

Một số chức năng tưởng chừng như thông minh nhưng thực chất đang làm hại chiếc xe của bạn.

Ngày nay cấu hình xe ô tô ngày càng phong phú, nhiều người tiêu dùng khi mua xe cũng tỏ ra hoang mang trước những cấu hình này. Một số chủ xe khi mua sẽ thường lựa chọn những dòng xe có cấu hình cao, họ cho rằng xe được trang bị nhiều thiết bị hiện đại sẽ là dòng xe tốt.

Thực tế không phải vậy, những cấu hình này chỉ được các hãng xe sử dụng để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, không có nhiều cấu hình thực sự thiết thực mà ngược lại hầu hết đều rất ít khi sử dụng đến.

Đặc biệt phải kể đến đó là chức năng tự động dừng khởi động của động cơ.

- Nếu bạn không tắt tính năng này khi lái xe trong những ngày mưa gió, xe sẽ tự nổ máy trực tiếp.

Chức năng "start-stop" của động cơ là một hệ thống được lắp đặt trên các dòng xe mới với mục đích tắt động cơ khi xe không di chuyển hay dừng đèn đỏ để tiết kiệm nhiên liệu và giảm ô nhiễm môi trường và khi xe nổ máy động cơ cũng sẽ hoạt động trở lại.

 Nếu bạn không tắt chức năng này khi lái xe vào những ngày mưa, động cơ sẽ chết  - Ảnh 1.

Tắt chức năng "Start-Stop"


Mặc dù chức năng đã đóng vai trò tiết kiệm nhiên liệu nhất định nhưng đồng thời cũng có nhiều bất cập lớn, đặc biệt nếu xe chạy dưới tình trạng ngập lụt do mưa lớn.

- Nếu bạn quên tắt chức năng "start-stop" khi xe chạy qua đoạn đường ngập nước sẽ dẫn đến tình trạng nước có khả năng tràn qua ống xả vào động cơ, trong lúc bạn bất chợt dừng xe.

Một khi động cơ vào nước sẽ khiến xe bị chết máy và nếu để trong thời gian dài động cơ có thể bị hỏng trực tiếp. Các hãng bảo hiểm thường không chi trả cho những trường hợp động cơ hỏng do ngập nước vì vậy những tổn thất này hoàn toàn chủ xe phải chịu trách nhiệm.

Các dòng xe hiện nay hầu như sẽ được trang bị chức năng ngắt động cơ tự động nên mọi người phải chú ý khi lái xe vào những ngày mưa, nếu thấy trên đường có nước hãy tắt ngay để bảo vệ chiếc xe của bạn.

Thu Thảo

Cùng chuyên mục
XEM