Nếu bạn đang ở tuổi 20, hãy làm 8 điều này để không hối tiếc khi về hưu

13/09/2016 16:16 PM | Sống

Có rất nhiều người cho rằng về hưu sớm là điều không tưởng, thế nhưng nếu biết những cách thức hợp lý thì bạn hoàn toàn có thể làm điều này mà không gặp bất kì khó khăn nào.

Đó là Money Mustache – một kỹ sư có mức thu nhập trung bình 67.000 USD trong suốt 10 năm trước khi tuyên bố về hưu ở tuổi 30. Hay cặp đôi Jeremy Jacobson và Winnie Tseng với mức thu nhập trung bình mỗi năm 135.000 USD về hưu ở tuổi 30 với tài sản ròng lên đến hàng triệu đô la.

Và nếu bạn cũng muốn giống như họ, hãy bắt tay vào làm 8 điều này ở tuổi 20!

1. Tạo ra nhiều dòng thu nhập khác nhau

Sự độc lập về tài chính đòi hỏi bạn phải có một nguồn vốn lớn, bất cứ nhiệm vụ gì cũng trở nên dễ dàng hơn nếu chúng ta có tiền. Tuy nhiên, mức thu nhập 6 con số chưa hẳn là cần thiết đối với những người muốn về hưu sớm.

Đối với những người không hứng thú với trường lớp hoặc những người có bằng cấp trong lĩnh vực có thu nhập thấp thì thời gian ngoài công việc có thể tận dụng vào các việc khác. Dù cho bạn chọn con đường nào, với sự chăm chỉ và cần mẫn chắc chắn bạn sẽ tăng được thu nhập theo thời gian. Bên cạnh đó, tiết kiệm cũng là yếu tố quan trọng để tích lũy tài sản trước khi nghỉ hưu.

2. Đầu tư sớm

Một khi bạn đã tạo ra nhiều dòng thu nhập, bạn sẽ muốn dòng tiền tăng trưởng càng nhanh càng tốt. Và tất nhiên, cách hiệu quả nhất để kiếm tiền là mang tiền đi đầu tư. Bạn đầu tư càng sớm thì lợi nhuận thu về càng nhiều.

Để cho tiền đẻ ra tiền, bạn phải mang chúng đi đầu tư chứ không nên giữ lại để chi tiêu. Nếu có thể đầu tư toàn bộ số tiền kiếm được thì càng tốt. Được tăng lương, thưởng hay trúng số… hầu hết chúng ta đều nghĩ đến việc dùng số tiền đó để chi tiêu. Nhưng người khôn ngoan sẽ dùng chúng để tái đầu tư.

3. Thiết lập mục tiêu rõ ràng và cụ thể

Thiết lập mục tiêu cụ thể cho từng công việc hàng ngày là bước quan trọng để bạn có thể về hưu trước 40 tuổi. Joe Udo – một người đã tiết kiệm 50% thu nhập mỗi tháng và về hưu ở tuổi 38 cho biết “Bạn cần phải có mục tiêu rõ ràng và bạn sẽ làm việc chăm chỉ hơn khi mục tiêu đang đến gần”.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lập ngân sách cho việc nghỉ hưu như nêu rõ từng khoản mục chi tiêu cho đến khi nghỉ hưu.

4. Sống giản dị

Hãy sống đầy đủ trong một không gian nhỏ. Căn nhà của bạn không cần quá lớn, chỉ cần có đầy đủ phòng ngủ, phòng tắm, nhà bếp, tủ đồ… Bạn không cần những bãi đỗ xe quá rộng lớn và sang trọng hay căn nhà có phòng ngủ riêng cho khách, chúng chỉ làm hóa đơn tiền điện, nước và tiền thuế của bạn lớn hơn mà thôi. Khi chọn lối sống giản dị, số tiền tiết kiệm được sẽ đổ thẳng vào tài khoản tiết kiệm của bạn.

5. Mở tài khoản tiết kiệm hưu trí

Ngoài những khoản tiết kiệm để tái đầu tư, bạn có thể mở riêng một tài khoản tiết kiệm hưu trí. Mỗi tháng hãy trích một tỷ lệ phần trăm thu nhập của bạn vào tài khoản này và đừng động đến nó trong bất cứ hoàn cảnh nào. Bạn càng muốn về hưu sớm bao nhiêu thì càng nên tiết kiệm nhiều cho tài khoản này bấy nhiêu.

6. Tích lũy tiền mặt

Nếu muốn về hưu sớm bạn nên tích lũy tiền mặt sớm, ít nhất khoảng 1 năm chi tiêu. Khoản tiền mặt này sẽ khiến cho bạn yên tâm hơn khi nghỉ hưu và có thể dùng nó bất cứ khi nào cần thiết. Hơn nữa nếu như việc nghỉ hưu sớm của bạn nằm trong kế hoạch đã định, số tiền mặt này sẽ giúp bạn có thêm một khoản để đầu tư.

7. Kiểm soát chi tiêu

Bạn có biết mỗi tháng bạn dành bao nhiêu tiền để đi ăn nhà hàng, bao nhiêu tiền thanh toán hóa đơn tiền nhà, tiền nước, tiền điện thoại hay cà phê không? Con số thực tế có thể lớn hơn bạn nghĩ rất nhiều. Nếu bạn kiểm soát chặt chẽ được các khoản chi tiêu nhỏ hàng ngày, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều cho quỹ hưu trí của mình.

Hãy viết tất cả những khoản chi tiêu hàng tháng và phân tích chúng, kiểm soát đến từng đồng đô la một. Chắc chắn bạn sẽ nhận ra có những khoản chi tiêu thật thừa thãi và bạn sẽ không chi tiền vào đó nữa.

8. Hài lòng với những món đồ rẻ

Chìa khóa của việc nghỉ hưu sớm chính là việc bạn chi tiêu ít hơn và tiết kiệm nhiều hơn. Nhiều người cho rằng nghỉ hưu sớm trước 40 tuổi là điều không thể vì chúng ta không tiết kiệm đủ tiền. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.

Bạn cũng không cần phải sống tiết kiệm một cách eo hẹp nhưng không dám đi ăn ngoài hàng, không đi du lịch và làm việc như một cái máy… Đơn giản hơn, bạn hãy tập hài lòng với những món đồ rẻ và chi tiêu trong giới hạn cho phép. Bạn vẫn có thể đi ăn ngoài hàng, đi du lịch, đi xem phim như bao người khác nhưng hãy cân nhắc những phương án rẻ và tiết kiệm nhất có thể.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM