Thiên đường của người về hưu châu Á

22/02/2016 08:32 PM | Sống

Philippines đang trở thành thiên đường với người về hưu châu Á, những người yêu thích ánh nắng, giá cả rẻ.

Thiên đường của người về hưu châu Á
Bà Noriko Iwamoto bên ngoài quán trà ở thành phố Quezon, Philippines. Ảnh: Reuters

Để lại sau lưng quãng thời gian dài ở Nhật Bản, bà Noriko Iwamoto quyết định đến Philippines sinh sống sau khi về hưu. Và tại đất nước nhiệt đới này, bà Iwamoto không chỉ được lợi từ giá cả rẻ, mà còn vẫn có thể làm việc.

Iwamoto (62 tuổi), nay mở cửa hàng nhỏ bán trà nhỏ ở Manila tâm sự: “Tôi luôn muốn được sống ở đâu đó ngoài Nhật Bản”.

Philippines đang trở thành thiên đường với người về hưu châu Á, những người yêu thích ánh nắng, giá cả rẻ. Đã có nhiều nước Đông Nam Á hàng xóm Philippines thực hiện điều tương tự, nhưng Manila không giống như Thái Lan và Malaysia yêu cầu những người về hưu phải có lương hưu cao, phải có lượng tiền rủng rỉnh trong tài khoản ngân hàng và ít nhất phải 50 tuổi.

Theo dữ liệu của PRA, Trong 4 năm qua, một phần ba những người nghỉ hưu nước ngoài tại Philippines thuộc nhóm 40 đến 49 tuổi.

Mặc dù con số còn khá khiêm tốn nhưng các nhà chức trách Philippines tin tưởng những người về hưu Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đang lựa chọn Philippines để tránh tác động từ nền kinh tế ít có khả năng đột phá cùng với đồng lương hưu và quỹ tích kiệm khó có cơ hội được tăng lên.

Ví như Nhật Bản hiện đang có 34,6 triệu người trên 65 tuổi và gánh nặng nợ công cũng đồng nghĩa với việc nhiều người đã lựa chọn về hưu ở nước ngoài để có thể nhận dịch vụ y tế giá rẻ hơn và một cuộc sống dễ dàng hơn.

Ở thời điểm hiện tại, 42.511 người đã đăng ký kế hoạch nghỉ hưu tại Philippines, con số được cho còn khá nhỏ so với đất nước đã có gần 100 triệu dân. Nhà kinh tế học Euben Paracuelles tại Công ty Nomura ở Singapore cho biết kinh tế sẽ cần có sự cải tổ rộng hơn để khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài và phát triển du lịch để đem đến cú hích mới cho nền kinh tế nước này.

Cơ quan Hưu trí Philippines (PRA) đang phải tuyển dụng thêm nhân viên để mở rộng quy mô và dự kiến rằng số lượng người về hưu người nước ngoài ở đây sẽ tăng lên 100.000 người vào năm 2020.

Điều này đã trở thành một mảnh đất màu mỡ cho các công ty Philippines. Điển hình như công ty Ayala Land đã nhanh tay mở một văn phòng tại Tokyo để giới thiệu rằng họ đã lắp phòng tắm phong cách Nhật Bản vào các căn nhà do công ty này xây dựng ở thành phố Cebu, nơi nức tiếng với các bãi biển cát trắng.

Trong nhóm ngành dự kiến phát triển từ làn sóng người về hưu châu Á tại Philippines thì y tế được ưu tiên hàng đầu bởi thông thường đây là mối quan tâm chính của những người về hưu.

Augusto Palisoc giám đốc một tập đoàn y tế cho biết đơn vị này đã cải thiện thêm cơ sở vật chất và đang dự kiến đào tạo ngoại ngữ cho nhân viên để nhắm tới những người nghỉ hưu thuộc các nước Bắc Á.

Christian Raymond Leyco, phó Giám đốc Hiệp Hội y tá tư nhân Philippines nêu rõ nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cá nhân dự kiến sẽ giúp giảm lượng y tá dư thừa ở đất nước này.

Leyco cho biết điều dưỡng viên Philippines được trả từ 500 tới 1.000 peso (khoảng từ 10 - 21 USD) cho một ca làm việc 12 giờ, trong khi đó mức thù lao của các đồng nghiệp của họ ở Nhật Bản là 20 USD/giờ.

Theo Hà Linh

Báo tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinpearl Land đổi tên thành VinWonders, nâng cấp toàn diện để sánh vai với các quần thể giải trí lớn như Disneyland, Universal

Ngày 19/02/2020, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược đa dạng hóa sản phẩm/dịch vụ và phát triển các điểm đến hàng đầu thế giới, nhằm góp phần khẳng định đẳng cấp cho du lịch Việt Nam.

Sức mạnh khủng khiếp từ thương hiệu Vingroup: Chỉ một thông tin dự án rò rỉ khiến giá đất đang từ 200 triệu đồng buổi sáng, đến chiều trả 330 triệu đồng không mua nổi

Sáng bán 200 triệu một mét ngang, chiều muốn mua lại 330 triệu cũng không được. Cơn sốt đất chưa từng có đang làm dậy sóng huyện ngoại thành Châu Đức của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Câu chuyện kinh doanh

Vay tiền - con dao hai lưỡi: Bạn có biết cách vay mượn tiền thế nào cho hiệu quả? (P.8)

Đối với cá nhân, vay tiền có 3 mục đích chính: 1) Vay để đầu tư vào tài sản, 2) Vay để tiêu dùng, 3) Vay để trang trải nhu cầu khẩn cấp, quan trọng.

Thông báo mới nhất về đề xuất nghỉ học đến tháng 4 mới quay lại, lùi lịch thi THPT của TP. HCM và thời gian đi học của Hà Nội

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND TP.HCM thông báo sẽ xem xét, kiến nghị cho học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ đến hết tháng 3. Bên cạnh đó, thời gian nghỉ học của học sinh Hà Nội sẽ kéo dài đến hết ngày 23/2.

Đọc thêm