Nếu bạn có 5 thói quen này, chắc chắn EQ của bạn rất phù hợp với vị trí lãnh đạo

24/11/2019 08:31 AM | Kinh doanh

Dù vai trò của bạn là gì, bạn cũng nên rèn luyện những yếu tố của trí tuệ cảm xúc để củng cố quá trình phát triển sự nghiệp của mình.

Theo nhà tâm lý học tổ chức Tomas Chamorro-Premuzic, tác giả của cuốn sách "Tại sao nhiều kẻ bất tài trở thành lãnh đạo?", thì những lãnh đạo xuất sắc nhất kết hợp cả IQ (chỉ số thông minh) với EQ (chỉ số cảm xúc). Trong khi cả nam giới và phụ nữ đều không hề thua kém nhau về IQ, Chamorro-Premuzic cho rằng phụ nữ có trí tuệ cảm xúc tốt hơn và, nhìn chung, làm tốt vai trò lãnh đạo hơn.

Tuy nhiên, quá thiên về cảm xúc lại không hề liên quan đến những yếu tố cấu thành trí tuệ cảm xúc. Khả năng tự ý thức (tự nhật biết cảm xúc của mình và người khác), cảm thông và lòng trắc ẩn là những ví dụ điển hình. Những nét tính cách này, vốn xuất hiện nhiều ở những phụ nữ có EQ cao, tạo ra tác động tích cực đến công việc của những người có liên quan.

Dù vai trò của bạn là gì, bạn cũng nên rèn luyện những yếu tố của trí tuệ cảm xúc để củng cố quá trình phát triển sự nghiệp của mình. Dưới đây là những gợi ý và chia sẻ của 5 phụ nữ nắm giữ các vị trí quản lý cao cấp về EQ:

1. Đời thường và gần gũi

Bạn không nhất thiết phải tỏ ra hoàn hảo. Thực ra bạn sẽ trở thành một lãnh đạo tốt hơn nếu bạn luôn là chính mình – tức là cũng có khiếm khuyết. Đây là lời khuyên của Jenny McCuiston – đồng sáng lập Trường Dạy Bơi Goldfish.

Quan trọng là bạn biết được điểm yếu của mình và đủ thân thiết với các đồng nghiệp để chia sẻ với họ. Biết rõ bản thân và thật đời thường – tham gia vào các câu chuyện, kể về một lỗi lầm nào đó của bạn, chia sẻ một cảm xúc – những tương tác này giúp người khác cảm thấy gần gũi với bạn hơn dù bạn đang nắm vai trò lãnh đạo. Ngoài ra làm như vậy còn giúp xây dựng niềm tin, tạo cảm hứng để cùng hướng đến những mục tiêu chung, tăng cường quan hệ đồng nghiệp và nuôi dưỡng sự sáng tạo.

2. Thể hiện sự quyết đoán trong những tình huống khó khăn

Những người nắm giữ cương vị lãnh đạo sẽ phải đối mặt với các xung đột trong tổ chức, nhưng họ cần phải quyết đoán trong mọi tình huống. Đó là lời khuyên của Tina Bacon-DeFrece, CEO của Big Frog Custom T-Shirts & More .

Điều này có nghĩa là không phải xin lỗi khi yêu cầu một thành viên trong đội phải đáp ứng yêu cầu công việc hoặc không để những người khác cướp công của mình. Đối mặt và giải quyết xung đột với một tâm thế quyết đoán sẽ tạo ra bước tiến và mang lại lợi ích cho tập thể.

Nếu bạn có 5 thói quen này, chắc chắn EQ của bạn rất phù hợp với vị trí lãnh đạo - Ảnh 1.

3. Khám phá lý do "tại sao" người khác lại cảm thấy như vậy

Shelly Sun, sáng lập viên kiêm CEO của BrightStar Care , giải thích rằng việc tìm hiểu lý do ngọn nguồn cảm xúc của người khác là rất quan trọng và phải cố gắng nhìn mọi việc dưới góc độ của họ, chứ không chỉ của mỗi mình mình. Hãy chậm rãi suy ngẫm và cố gắng hiểu rõ suy nghĩ của người khác là một bài học quan trọng, và điều đó cho phép bạn tìm ra được giải pháp mà họ cần.

4. Luôn tìm kiếm giải pháp

Inger Nicolaisen, người lập ra Nikita Hair, gợi ý rằng nếu bạn đối mặt với một khó khan, hãy dẹp bỏ tâm lý "chúng ta gặp vấn đề rồi" và thay vào đó là suy nghĩ coi đây là cơ hội để tìm ra giải pháp với đội của mình. Sau đó, hãy cổ vũ và khuyến khích tất cả mọi người trao đổi cởi mở với nhau.

Nhờ chia sẻ ý tưởng và lắng nghe lẫn nhau, đội của bạn sẽ cảm nhận được sự đóng góp và trách nhiệm trong việc xây dựng văn hóa minh bạch và tôn trọng lẫn nhau, nhờ đó bạn sẽ dẫn dắt được công ty hay sự nghiệp của mình đi theo hướng mà mình mong muốn.

Nếu bạn có 5 thói quen này, chắc chắn EQ của bạn rất phù hợp với vị trí lãnh đạo - Ảnh 2.

5. Tạo dựng ý thức xã hội và sự tự ý thức

Đối với Bonnie Micheli và Tracy Roemer, 2 đồng sáng lập của Shred415 , thành công của một lãnh đạo phục thuộc khá nhiều vào tính hòa đồng và khả năng tự ý thức về con người và hoàn cảnh.

Để luôn hỗ trợ hiệu quả cho các nhân viên dưới quyền, họ đã làm việc ở mọi vị trí trong công ty, từ nhân viên tiếp tân cho đến người hướng dẫn. Điều này giúp cả hai biết chính xác họ cần gì ở các nhân viên và làm thế nào để hỗ trợ họ được tốt nhất nếu họ gặp trở ngại.

Khi tự mình đào tạo các nhân viên, Micheli và Roemer cũng khuyến khích mọi người tìm kiếm sự giúp đỡ, thừa nhận và rút kinh nghiệm từ các sai lầm, vì điều đó khiến họ trở thành những người có tinh thần tập thể cực cao.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM