NASA phải trả cho SpaceX 55 triệu USD với mỗi chỗ lên tàu vũ trụ

21/01/2020 11:47 AM | Công nghệ

Elon Musk cho SpaceX có kế hoạch đưa các phi hành gia của NASA lên vũ trụ từ tháng 4 đến tháng 6 tới đây.

Nhiệm vụ đưa các phi hành gia của NASA lên vũ trụ được đặt tên là Demo-2, tất cả phi hành đoàn sẽ được lên Trạm vũ trụ quốc tế trong vài ngày.

Trong khi đó, SpaceX vừa hoàn thành một cuộc thử nghiệm thành công về khả năng thoát hiểm trong chuyến bay của phi hành đoàn Crew Dragon vào đêm 19/1.

Giám đốc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) Jim Bridenstine cho biết, nếu mọi thứ diễn ra như kế hoạch thì phi thuyền Crew Dragon của Tập đoàn SpaceX sẽ sẵn sàng đưa hai phi hành gia lên Trạm không gian quốc tế (ISS) vào quý 1/2020.

Phát biểu với báo chí sau cuộc thử nghiệm, Elon Musk cho biết công ty hy vọng mọi chi tiết về phần cứng sẽ sẵn sàng vào cuối quý 1:

"Chúng tôi rất tự tin rằng phần cứng sẽ sẵn sàng trong quý 1, và cũng rất có thể hoàn thành sớm hơn vào cuối tháng 2 nhưng chắc chắn rằng tiến độ hoàn thành sẽ không vượt quá tháng 3. Và chúng tôi nghĩ rằng có vẻ như việc phóng phi hành đoàn đầu tiên sẽ xảy ra trong quý hai".

Theo báo cáo của NASA công bố cuối năm 2019, mỗi năm NASA mua quyền đưa khoảng 70 người lên vũ trụ, và phải trả cho cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) khoảng 3-4 tỉ USD. Tính trung bình, chi phí để đưa mỗi phi hành gia lên vũ trụ là hơn 55 triệu USD.

Kế hoạch ban đầu của NASA là gửi các phi hành gia lên Trạm vũ trụ trong một vài tuần, nhưng ở thời điểm hiện tại, họ đang cân nhắc việc giữ họ trên ISS để tiến hành nghiên cứu trong thời gian dài hơn. Quản trị viên của cơ quan vũ trụ - Jim Bridenstine cho biết, một nhiệm vụ bên ngoài Trái Đất với thời gian dài sẽ đòi hỏi và yêu cầu những đào tạo bổ sung cho phi hành đoàn:

"Nếu nhiệm vụ đó sẽ kéo dài hơn thì chúng ta phải có một số khóa đào tạo bổ sung cho các phi hành gia để họ có thể thực hiện mọi việc trên Trạm vũ trụ quốc tế mà kế hoạch ban đầu không hề có. Vì vậy, chúng tôi phải xem xét điều đó và đưa ra quyết định".

Bob Behnken và Doug Hurley - những người sẽ đến ISS cho biết, họ sẽ rất phấn khích khi thấy mọi thứ được diễn ra theo đúng kế hoạch.

SpaceX trước nay chỉ đưa hàng hóa lên ISS. Theo người sáng lập Elon Musk, SpaceX đang tập trung khắc phục vấn đề về hệ thống dù giúp phi thuyền hạ cánh trở lại trái đất. Musk hy vọng sẽ giao Crew Dragon cho NASA vào cuối năm nhưng nhấn mạnh vụ phóng sẽ bị hoãn lại nếu phát hiện lỗi kỹ thuật.

NASA có đã trả cho SpaceX hơn 3,1 tỷ USD, sau khi giành được hợp đồng cho các nhiệm vụ bay có người lái vào năm 2014. Khi các nhiệm vụ này chình thức được bắt đầu, họ cũng sẽ trả cho công ty tư nhân 55 triệu USD cho mỗi có chỗ ngồi của phi hành gia trên một chuyến bay.

Năm 2011, NASA đóng cửa chương trình Tàu con thoi của mình và đã dựa vào các cơ quan không gian của các quốc gia khác như Nga, để gửi các phi hành gia của họ lên vũ trụ. Nếu nhiệm vụ sắp tới của SpaceX thành công, cơ quan này sẽ giảm bớt được số quốc gia mà họ đang phụ thuộc và theo đó là có thể tiết kiệm chi phí trong tương lai.

Theo Đức Khương

Cùng chuyên mục
XEM