Nam sinh Lào Cai đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu: KHÔNG HỀ học thêm ở trung tâm, bật mí bí kíp mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng

22/04/2022 10:31 AM | Sống

Tiến Minh đạt 8.5 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên, trong đó kỹ năng Nghe và kỹ năng Nói đạt điểm tuyệt đối với số điểm là 9.0.

Đinh Thế Minh, 18 tuổi, là học sinh trường THPT Chuyên THPT Lào Cai. Em vừa đạt 8.5 IELTS ngay trong lần thi đầu tiên. Đáng chú ý, nam sinh này tự học là chính, không đi học thêm ở bất kỳ trung tâm nào. Được biết, hiện Thế Minh cũng là học sinh xuất sắc trong đội tuyển ôn luyện HSG môn Tiếng Anh của nhà trường.

Trước khi đạt được 8.5 IELTS, Thế Minh từng đạt loạt thành tích khủng sau:

Thành tích đáng nể phục mà nam sinh Đinh Thế Minh đạt được:

- Lớp 8: Giải Nhì kỳ thi HSG môn Tiếng cấp thành phố; giải Khuyến khích kỳ thi HSG Tiếng Anh lớp 9 cấp thành phố (vượt cấp); giải Nhì kỳ thi HSG Tiếng Anh lớp 9 cấp tỉnh (vượt cấp); giải Nhì cuộc thi Tài năng Tiếng Anh OTE cấp tỉnh.

- Lớp 9: Giải Nhì kỳ thi HSG môn Tiếng Anh cấp thành phố và cấp tỉnh; giải Nhất cuộc thi Nghiên cứu khoa học – đề tài kính chống cận cấp thành phố và cấp tỉnh; tham dự vòng 2 kỳ thi Tiếng Anh toàn quốc của Ismart.

- Lớp 11: Giải Nhất kỳ thi HSG môn Tiếng Anh cấp tỉnh; giải Nhất cuộc thi liên cụm Thái Nguyên; giải Ba kỳ thi HSG môn Tiếng Anh cấp Quốc gia.

- Lớp 12: 8.5 IELTS; giải Nhất kỳ thi HSG môn Tiếng Anh cấp tỉnh; giải Nhì kỳ thi HSG môn Tiếng Anh cấp Quốc gia.

Hãy cùng trò chuyện với nam sinh này để tìm hiểu quá trình học tập của em:

BÍ KÍP LUYỆN IELTS CỰC ĐỈNH, GIÁM KHẢO TẤM NGỢI KHEN CHẤT GIỌNG

- Tiếng Anh có phải là môn học yêu thích của em từ nhỏ không? Mục đích học Tiếng Anh của em là gì?

Thật ra, ngôn ngữ Anh không hẳn là môn học em yêu thích. Hồi cấp 1, em thích học môn Toán hơn. Nhưng khi lên cấp 2, em bắt đầu dành nhiều thời gian tìm hiểu và rèn luyện tiếng Anh. Càng khám phá, em càng phát hiện ra nhiều điều mới lại và quyết tâm học chỉn chu để chinh phục những mục tiêu lớn.

Nam sinh Lào Cai đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu: KHÔNG HỀ học thêm ở trung tâm, bật mí bí kíp mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng - Ảnh 1.

Chân dung nam sinh Đinh Thế Minh.

Ước mơ của em là được đi du học. Em khao khát một ngày không xa sẽ được đặt chân đến một vùng đất mới, em thích nước Mỹ và một số nước châu Âu như: Đức, Phần Lan, Hà Lan,… Vì thế, việc học Tiếng Anh tốt sẽ giúp em thực hiện được ước mơ, mở ra cơ hội phát triển việc học tập cũng như công việc trong tương lai. Hơn thế, nó còn giúp em khám phá được nhiều điều mới mẻ ở các lĩnh vực khác nhau như: Nền văn hoá, ẩm thực, phong cách sống,…

- Để học tốt Tiếng Anh là điều không hề dễ dàng, vậy đâu là bí quyết học để đạt 8.5 IELTS?

1. Kỹ năng Nghe (Listening) – 9.0 điểm

Vì bản thân em là người yêu thích ngôn ngữ Anh cùng với việc vạch ra kế hoạch đi du học từ sớm nên em đã dành nhiều thời gian tự học là chính. Em không đi học thêm hay ôn luyện ở trung tâm. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo giảng dạy trong đội tuyển HSG có công ơn rất lớn, đã hỗ trợ em suốt thời gian qua.

Việc học đội tuyển Tiếng Anh quốc gia giúp em phát triển học thuật vượt bậc. Em có nền tảng từ vựng khá tốt cùng phản xạ ngôn ngữ linh hoạt. Vì thế, em cảm thấy tự tin ở kỹ năng Nghe.

Ngày thường, em dành nhiều thời gian để nghe Tiếng Anh qua các website như: IELTS Training Online, IELTS Online Tests, Study4, IELTS Listening Recent Actual Test, IELTS Online Practice Tests Free,… Mỗi ngày, em bỏ ra khoảng nửa tiếng để nghe đi nghe lại nội dung mình yêu thích. Đó có thể là các bài báo, bài hát, bài luận khoa học hay những drama trên MXH.

Nam sinh Lào Cai đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu: KHÔNG HỀ học thêm ở trung tâm, bật mí bí kíp mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng - Ảnh 2.

Ước mơ của nam sinh là được đi du học sau khi tốt nghiệp THPT.

2. Kỹ năng Nói (Speaking) - 9.0 điểm

Giám khảo khá ấn tượng và đánh giá cao phần thi Nói của em. Giám khảo nói với em rằng họ ít khi gặp những người Việt có khả năng nói giọng Anh – Anh. Khi kết thúc vòng thi, họ hỏi ai đã dạy em Tiếng Anh, em được học với người bản địa không? Em trả lời rằng em được thầy cô giáo trên trường dạy và tự học ở nhà, hoàn toàn không đi học ở trung tâm.

Để rèn kỹ năng Nói, em thường dành nhiều thời gian độc thoại mỗi ngày. Chẳng hạn như khi đạp xe tới trường, em sẽ tự đặt ra câu hỏi và trả lời. Cách học tự giác này giúp em củng cố được vốn từ vựng và rèn luyện phản xạ nhanh nhạy. Ngoài ra, nghe nhiều cũng là một cách giúp cải thiện kỹ năng Nói. Một số kênh Youtube giúp em nâng cao trình độ là: Fox News, Sky News, The School Of Life, BBC Ideas, Big Think,…

Thế Minh được giám khảo nhận xét là có giọng nói Tiếng Anh như người bản xứ.

3. Kỹ năng Đọc (Reading) - 8.5 điểm

Để luyện phần thi này, bí kíp của em là làm nhiều đề thi HSG quốc gia. Ngoài ra, em chăm chỉ đọc nhiều sách báo, đọc tin tức và những câu chuyện trên MXH khi có thời gian rảnh rỗi.

Một số tờ báo em thường xuyên tìm đọc như: The Guardian, Scientific Papers,… với các mục yêu thích là Văn học và review sách. Trong 10 ngày cuối cùng trước khi bước vào kỳ thi, em tập trung giải đề IELTS trên các website để nâng cao kỹ năng.

4. Kỹ năng Viết (Writing) - 7.0 điểm

Kỹ năng Viết của em hơi kém, đây cũng là phần em tự ti nhất khi đi thi. Em không thường xuyên viết nên lối nghĩ vòng vèo, diễn đạt chưa thoát được ý và chưa sâu sắc. Trong 3-4 tháng trước kỳ thi, em đã tập viết 3 đoạn văn/ngày, mỗi đoạn khoảng 200 chữ. Trong thời gian tới, em sẽ dành nhiều thời gian để cải thiện kỹ năng này.

Nam sinh Lào Cai đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu: KHÔNG HỀ học thêm ở trung tâm, bật mí bí kíp mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng - Ảnh 4.

Thế Minh chụp hình kỷ yếu cùng thầy cô, gia đình và bạn bè.

- Theo em, để học tốt ngôn ngữ Anh, chúng ta cần tạo một môi trường học tập ra sao?

Em cho rằng đầu tiên, để học tốt Tiếng Anh, chúng ta cần có niềm yêu thích và một chút năng khiếu bẩm sinh. Vì khi cảm thấy môn học hứng thú, nhiều có nhiều điểm hay và mới lạ thì mới có thể say mê học tập, không bỏ cuộc trước những phần khó. Em tự nhận bản thân có năng khiếu học ngôn ngữ. Ngoài Tiếng Anh, em còn đang tự học thêm Tiếng Pháp. Em thấy Tiếng Pháp dễ thương và lãng mãn như đất nước của nó vậy! Đó là lý do em quyết định học ngôn ngữ này.

Điều thứ hai là hãy để bản thân "đắm chìm" trong thứ ngôn ngữ ấy. Nghĩa là mình phải tiếp xúc thật nhiều hàng ngày, mọi hoạt động đều xoay quanh nó, bao gồm học tập và giải trí. Chúng ta không sống ở nước ngoài, không có môi trường tốt để học tiếng thì phải tự tạo môi trường cho mình.

Điều cuối cùng là mình phải kiên nhẫn khi học tập. Nhiều người thấy em được điểm cao đã dành nhiều lời khen có cánh, họ nghĩ rằng em chỉ cần học khoảng 5 - 6 tháng. Nhưng thật ra không phải vậy. Em đã học Tiếng Anh trong suốt 7 năm qua bằng một phương pháp học tập nghiêm túc, khoa học, có đường hướng rõ ràng. Em nghĩ không chỉ học tiếng mà muốn thành công ở bất cứ lĩnh vực nào, chúng ta cũng cần thời gian rèn luyện.

Nam sinh Lào Cai đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu: KHÔNG HỀ học thêm ở trung tâm, bật mí bí kíp mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng - Ảnh 5.

Mẹ là điểm tựa giúp nam sinh nỗ lực phấn đấu trong học tập.

- Ngoài học tập, em có dành thời gian tham gia các hoạt động ngoại khoá không?

Ở trường, em tham gia 4 CLB: CLB Tranh biện, CLB khối Tiếng Anh, CLB Bóng rổ và CLB Olympia. Ngoài ra, em còn thiết kế đồ hoạ, ảnh đăng cho 1 CLB hỗ trợ học sinh thi vào cấp 3. Mỗi tuần, em dành ra khoảng 2 – 3 tiếng cho mỗi CLB.

Việc hoạt động sôi nổi trong các CLB giúp em trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát hơn. Em học được cách bình tĩnh xử lý các vấn đề phát sinh. Và việc có nhiều deadline đã giúp em học cách sắp xếp và quản lý thời gian hiệu quả. Ngoài ra, hoạt động ngoại khoá giúp em rèn luyện nhiều kỹ năng mềm như: Giao tiếp, thuyết phục, tự lập, xây dựng ý tưởng, thuyết trình,…

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thương – giáo viên lãnh đội tuyển Tiếng Anh trường THPT Chuyên Lào Cai và cũng là giáo viên dạy lớp chuyên của Thế Minh trong 3 năm cấp 3 chia sẻ:

Khi vừa vào lớp 10, Thế Minh là một trong số những học sinh thể hiện được năng lực ngôn ngữ nổi trội. Em vô cùng đam mê với môn Tiếng Anh. Khi hướng dẫn Thế Minh và các học sinh khác, tôi luôn cố gắng tìm ra những điểm mạnh nhất, đồng thời tìm cả những phần các em hay gặp vấn đề để có hướng khắc phục kịp thời.

Thông thường các học sinh hay bị căng thẳng, lo lắng khi chưa khắc phục được điểm yếu. Nhưng sau khi phát hiện và được giáo viên hướng dẫn, các em đều tự tin hơn rất nhiều. Vai trò của tôi là người đồng hành cùng các em không chỉ trong học tập mà còn trong cuộc sống.

Ảnh: NVCC

Theo Ứng Hà Chi

Cùng chuyên mục
XEM